Ông Trump dự kiến sẽ ký hai dự luật Hong Kong? (BBC Tiếng Việt)

Việc lượng viện đã thông qua dự luật về Hong Kong với đa số áp đảo, chữ kí của Donald Trump chỉ còn mang tính biểu tượng. Nhưng Bắc Kinh vẫn đe dọa trả đũa nếu Trump không phủ quyết, phải chăng Tập muốn lấy quyền của Trump để thêm công cụ mặc cả cho thỏa thuận thương mại ?

Liệu ông Trump có ký hai dự luật này thành luật?
Getty Images
Liệu ông Trump có ký hai dự luật này thành luật?

Tổng thống Donald Trump rất có thể sẽ ký hai dự luật đã được thông qua ở Quốc hội liên quan đến Hong Kong, một nguồn tin ẩn danh cho Reuters biết.

Tuy nhiên, người này từ chối nói khi nào ông Trump sẽ ký duyệt dự luật.
BBC vẫn đang tiếp tục xác minh thông tin trên.


Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong và đã đưa hai văn bản luật này đến Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký duyệt hoặc phủ quyết.

Hai dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong KongBảo vệ Hong Kong được hai nhánh của Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua trong vòng hai tháng trong bối cảnh Hoa Kỳ đang có những đàm phán về thương mại với Trung Quốc.

Tháng trước, Hạ viện đã thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong và dự luật này vừa được Thượng viện nhất trí thông qua hôm thứ Ba, trước khi nó được thống nhất thông qua lần trước ở Hạ viện với tỷ lệ phiếu 417 thuận 417, 1 chống hôm qua.

Phiếu chống duy nhất đến từ một dân biểu Đảng Cộng hoà.

Hạ viện cũng thông qua dự luật Bảo vệ Hong Kong với tỷ lệ 417-0 vốn cũng được Thượng viện cũng nhất trí thông qua vào thứ Ba, nhằm cấm xuất khẩu một số loại vũ khí kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm lựu đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng chích điện.

Cảnh sát đạp lên đầu một người biểu tình ở Hong Kong trong một đợt bắt giữ
Getty Images
Cảnh sát đạp lên đầu một người biểu tình ở Hong Kong trong một đợt bắt giữ hôm 18/11

Hai dự luật này giờ sẽ được chuyển đến bàn của Tổng thống Donald Trump và ông có 10 ngày để quyết định ký kết thành luật hoặc phủ quyết (veto).

Nhà Trắng từ chối bình luận về dự định của tổng thống về hai dự luật này.

Nhưng quyết định phủ quyết (veto) sẽ khó có hiệu quả vì hai dự luật đều đã được thông qua ở cả Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát mà hầu như không có sự phản đối nào.

Chỉ cần đa số 2/3 ủng hộ ở cả Thượng viện và Hạ viện thì quyết định phủ quyết của Tổng thống sẽ bị vô hiệu hoá và hai dự luật vẫn sẽ thành luật.

Hai dự luật này đã khiến Trung Quốc tức giận đe doạ sẽ "trả đũa" nếu hai dự luật này trở thành luật.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ, và cảnh báo sẽ trả đũa nếu Tổng thống Trump ký duyệt Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, sau khi dự luật này được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triệu Húc đã triệu tập nhà ngoại giao William Klein, Đại biện, tại tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp phản đối mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả", tuyên bố nói trên viết.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong bắt đầu cách đây năm tháng.

Hai dự luật của Quốc hội gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc về mối quan tâm của Hoa Kỳ đến tình hình ở Hong Kong
Getty Images
Hai dự luật của Quốc hội gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc về mối quan tâm của Hoa Kỳ đến tình hình ở Hong Kong