Hà Tĩnh xét xử “ông trùm” đưa người vượt biên ra nước ngoài (RFA Tiếng Việt)


Việc tổ chức đưa người ra nước ngoài lao động bất hợp pháp diễn ra tràn lan ở Việt Nam có nguyên nhân trực tiếp từ chính quyền cộng sản. Họ đã không tạo ra được một kênh an toàn, tin cậy cho người dân. Chính các quan chức cộng sản là những người đầu tiên lập ra các công ty môi giới xuất khẩu lao động với giá cắt cổ. Các công nhân Việt Nam khi sang các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật.v.v..., họ mới biết họ phải trả khoản phí cao hơn rất nhiều so với công nhân các nước khác như Ân độ, Indonesia, Bangladesh.v.v... Những người mà chính quyền cộng sản gọi là " ông trùm " về đưa người đi lao động trái phép thật ra cũng từng là nạn nhân của các ông trùm cộng sản lớn hơn nhiều lần, nhờ có kinh nghiệm và lọc lõi, họ quay lại lừa những người khác mà thôi.
Cơ quan công an tiến hành bắt giữ Phan Văn Lợi.
Cơ quan công an tiến hành bắt giữ Phan Văn Lợi. Screen Capture vov.vn

Toà án Nhân dân huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 5 năm tù đối với ông Phan Văn Lợi, người bị mệnh danh là “ông trùm” trong đường dây tổ chức đưa người vượt biên ra nước ngoài.

Theo VOV.vn loan tin vào ngày 31/10 cho biết như vừa nêu.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018 ông Phan Văn Lợi kết hợp với một số người bà con họ hàng đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan để tổ chức đưa 48 người vượt biên trái phép vào nước này. Cáo trạng của tòa án Nhân dân huyện Nghi Xuân nêu rõ, để thực hiện vụ việc, ông Lợi đã đưa người vượt biên sang Trung Quốc sau đó lên tàu đi bằng đường biển nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

Đối với người lao động để đi đến Đài Loan phải thanh toán với số tiền khoảng 6.500 đô la cho đường dây của ông Lợi. Trong đó, họ phải đưa trước 500 đô la, số còn lại sẽ được thanh toán đầy đủ khi người lao động đặt chân tới Đài Loan. Đến nay, ông Lợi đã nhận được khoảng 600 triệu đồng từ việc này.

Được biết, trong số 48 người lao động vượt biên trái phép do ông Lợi tổ chức, có 2 người tử vong do bị lật thuyền; 28 người bị Cục tuần duyên bờ biển Đài Loan phát hiện và bắt giữ trục xuất về nước.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Phan Văn Lợi thành thật khai báo và gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt mức án 5 năm tù đối với bị cáo này.

Cũng tin liên quan Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội tiếp tục cảnh báo các trường hợp đi nước ngoài làm việc trái phép tại một số thị trường có đông lao động Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết chỉ riêng thị trường Nhật Bản, hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang lưu trú tại đây. Cục cũng cảnh báo, Việt Nam gần đây đứng đầu trong số vụ tội phạm người nước ngoài và số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại nước này.

Để hạn chế thực tế trên, Cục đề nghị các Sở LĐ-TBXH kiểm tra, ra soát, tình hình đi làm việc ở nước ngoài tại từng địa phương nhằm phát hiện các tổ chức môi giới, đưa người đi trái phép, chuyển cơ quan chức năng xử lý.