Hà Nội không còn hội đồng nhân dân phường từ tháng 7 năm 2021 (RFA Tiếng Việt

Theo chúng tôi thì chế độ cộng sản nên dẹp luôn cả hội đồng nhân dân quận, huyện, tỉnh cho tới quốc hội vì đằng nào thì dưới chế độ cộng sản các cơ quan này chỉ bù nhìn của đảng. Đảng khỏi giữ mấy thứ này để mị dân nữa, vì bây giờ dân ai cũng biết hết rồi.

Ảnh minh họa: Trụ sở Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội.
Ảnh minh họa: Trụ sở Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội. Courtesy of Linhcandng


Chính quyền địa phương thuộc các quận và thị xã tại thành phố Hà Nội sẽ không còn hội đồng nhân dân phường, kể từ ngày 01/07/2021.

Truyền thông trong nước, vào ngày 27/11 cho biết Đại biểu Quốc hội vừa bỏ phiếu thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội cho kết quả vừa nêu, với số phiếu là 392/447.

Theo đề án thí điểm, khu vực đô thị tại thành phố Hà Nội sẽ chỉ có hai cấp chính quyền là thành phố và quận; các phường thuộc quận và thị xã Sơn Tây sẽ chỉ có ủy ban nhân dân (UBND).

Các phường thí điểm không còn hội hội đồng nhân dân thì sẽ chỉ có ủy ban hành chính gồm một chủ tịch, hai phó chủ tịch, ủy viên phụ trách quân sự và công an. Các thành viên này sẽ do chủ tịch UBND quận, thị xã bổ nhiệm và bãi nhiệm.

Thành phố Hà Nội sẽ không tổ chức hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021 tại 177 phường, thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây.

Thành phố Hà Nội cho rằng mô hình thí điểm này giúp bộ máy chính quyền gọn nhẹ, tinh giản biên chế và tiết kiệm ngân sách. UBND thành phố Hà Nội cho báo giới biết sẽ giảm được chi phí 188 tỷ đồng/năm khi không còn hội đồng nhân dân phường và kể từ năm 2021, thu ngân sách của địa phương sẽ tăng 10%/năm.

Việc thí điểm không còn hội đồng nhân dân phường tại thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện từ ngày 01/07/2021 cho đến khi Quốc hội ra quyết định chấm dứt thí điểm.