Hàn Quốc và các nước Mekong nâng cấp hợp tác thượng đỉnh (RFA Tiếng Việt)

Bán đảo Triều Tiên bị chia tách thành hai quốc gia có điểm xuất phát tương đương, nhưng phía Hàn Quốc đi theo con đường dân chủ phát triển vượt bậc, là mẫu mực cho nhiều nước học hỏi và có đóng góp lớn giúp đỡ các nước nghèo về viện trợ phát triển. Quỹ hợp tác Mekong - Hàn Quốc là một ví dụ.
Trong khi bắc Triều Tiên đi theo con đường cộng sản ngày càng lụn bại. Thành tích của chế độ cộng sản Triều Tiên chỉ là làm náo động sân khấu chính trị thế giới với chương trình vũ khí để ăn vạ.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất, diễn ra tại Busan, Hàn Quốc hôm 27/11. AFP

Lãnh đạo 6 nước Mekong và Hàn Quốc vừa nâng cấp hợp tác lên cấp thượng đỉnh, thiết lập Quan hệ đối tác vì người dân, thịnh vượng và hòa bình giữa hai phía.

Thông tin vừa nói được truyền thông trong nước trích dẫn từ Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất, diễn ra tại Busan, Hàn Quốc hôm 27/11.

Ngoài nước chủ nhà Hàn Quốc, Người đứng đầu Chính phủ các nước Mekong tham dự gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Chủ đề của Hội nghị là “Hợp tác tương lai Mekong-Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”, đây là lần đầu tiên sau 8 năm thiết lập quan hệ đối tác Mekong - Hàn Quốc.

Tin cho biết, Hội nghị đánh giá hợp tác Mekong-Hàn Quốc đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Các nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong và hoan nghênh cam kết của Hàn Quốc tăng viện trợ chính thức (ODA) cho ASEAN và nâng mức đóng góp thường niên cho Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Các nước Mekong và Hàn Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trên ba trụ cột là Người dân, Thịnh vượng, Hoà bình và bảy lĩnh vực ưu tiên là văn hoá và du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường, và các thách thức phi truyền thống.

Cũng tại Hội nghị, hai phía cũng đã quyết định thành lập Trung tâm đa dạng sinh học Mekong-Hàn Quốc, Trung tâm hợp tác nghiên cứu chung về nguồn nước Mekong-Hàn Quốc để thúc đẩy bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững ở lưu vực sông Mekong. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí lấy năm 2021 là năm giao lưu Mekong-Hàn Quốc để kỷ niệm 10 năm hợp tác.

Cũng tin liên quan, khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất tại thành phố Busan, vào chiều ngày  27/11, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Seoul, bắt đầu chương trình thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in, theo chương trình tại Thủ đô Seoul, sẽ tiến hành hội đàm và cùng chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành hai nước ký kết các văn kiện hợp tác.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ Thủ tướng Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc; gặp gỡ lãnh đạo thành phố Seoul.

Ngoài ra theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.