Cựu điệp viên Trung Quốc: Bắc Kinh chi 200 triệu đô la can thiệp bầu cử Đài Loan (Thu Hằng)

Việc Bắc Kinh thường xuyên tìm cách cạn thiệp vào chính trị Đài Loan là điều dễ hiểu.Nhưng có thể có người thắc mắc, tại sao Bắc Kinh thường ủng hộ Quốc Dân Đảng, cựu thù không đội trời chung trước đây so với đảng Dân Tiến. Lý do là vì, khác với đảng Dân Tiến với chủ trương biến Đài Loan thành một quốc đảo độc lập hoàn toàn, thì Quốc Dân Đảng vẫn nuôi tham vọng thống nhất và khôi phục lại nước Trung Hoa Dân Quốc như thời trước năm 1949. Điều này gần với chính sách "một Trung Quốc" của Bắc Kinh hơn.

media
Theo cựu điệp viên Vương Lập Cường, Trung Quốc đã chi những món tiền lớn để can thiệp vào bầu cử Đài Loan. Ảnh minh họa.
Reuters

Bắc Kinh đã chi 200 triệu đô la để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tháng 01/2019. Thông tin trên được cựu điệp viên Trung Quốc, mang tên Vương Lập Cường (Wang Liqiang), tiếp tục cung cấp cho chính quyền Úc, nơi ông xin tị nạn.

Trong thông cáo ngày 23/11/2019, phủ tổng thống Đài Loan cho biết đã lập một tổ điều tra về khả năng can thiệp của Bắc Kinh trước những bằng chứng thu thập được. Cựu nhân viên tình báo Trung Quốc khẳng định đích thân ông đã tham gia chuyển khoản tài trợ 2,8 triệu đô la cho ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu) trong cuộc bầu cử thành phố Cao Hùng tháng 11/2018 và hiện là ứng viên tổng thống của Quốc Dân Đảng, được Bắc Kinh ủng hộ.

Báo New York Times, được South China Morning Post trích lại, cho biết ông Vương Lập Cường còn buộc Bắc Kinh đã mua truyền thông, thâm nhập các trường đại học, quyên góp cho các ứng viên thân Bắc Kinh và tạo ra hàng nghìn tài khoản trên mạng xã hội để tấn công chính phủ của đảng Dân Tiến Đài Loan. Cụ thể tình báo Hoa lục thành lập hơn 20 công ty truyền thông và Internet để tiến hành «các cuộc tấn công có chủ đích», và đầu tư khoảng 200 triệu đô la vào nhiều đài truyền hình Đài Loan trong một khoảng thời gian không xác định.

Thị trưởng thành phố Cao Hùng khẳng định «chưa bao giờ nhận một xu từ chính quyền Cộng Sản Trung Quốc, chứ đừng nói đến 20 triệu nhân dân tệ» và lên án những cáo buộc của cựu tình báo Trung Quốc là «vô căn cứ, bất hợp lý».

Tự cho là nạn nhân trong những lời cáo buộc của ông Vương Lập Cường, Quốc Dân Đảng kêu gọi chính phủ Đài Loan nhanh chóng mở điều tra để bảo đảm công bằng và công minh trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo AFP, nghị sĩ Úc Andrew Hastie, người đứng đầu Ủy ban Nghị Viện về tình báo và an ninh và có lập trường mạnh mẽ chống Bắc Kinh, cho rằng chính quyền Canberra phải cấp quy chế tị nạn cho ông Vương Lập Cường. Trong khi đó, cảnh sát Trung Quốc khẳng định cựu điệp viên đào tẩu là một kẻ gian lận đang bỏ trốn.