Biển Đông: Đấu khẩu Việt-Trung gay gắt trong hậu trường ASEAN (RFI Tiếng Việt)

Quan hệ giữa hai chế độ Việt cộng và Tàu cộng sẽ ngày càng căng thẳng, ASEAN bị Trung Quôc thao túng do cơ chế " đồng thuận tuyệt đối " thay vì đồng thuận dựa trên đa số, nghĩa là một vấn đề phải được tất cả các thành viên nhất trí mới trở thành đồng thuận chung. Dù nhiều thành viên của khối có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, nhưng vấn đề biển Đông nhiều lần đã bị gạt ra ngoài tuyên bố chung do sự phá bĩnh của Cambodia. Việc chế độ Hun - sen, một chế độ do chính đảng cộng sản Việt Nam dùng xương máu của nhân dân Việt Nam dựng lên trở thành lưỡi dao của Trung Quốc đâm bên sườn Việt Nam không phải hoàn toàn vì Trung Quốc quá mạnh nên đã khống chế được Hunsen như nhiều người nghĩ. Nó phần lớn xuất phát từ chính sách đối ngoại ngu xuẩn của đảng cộng sản Việt Nam thập niên 80 - 90. Ai nghi ngờ điều này có thể đọc những cuốn sách như " Bên thắng cuộc " của Huy Đức hay " Hồi ức và suy nghĩ " của thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ.

media
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của ASEAN 2019 ở Thái Lan. CSIS

Hãng tin Mỹ AP ngày 02/11/2019 cho biết tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa phái đoàn Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Bản dự thảo Tuyên Bố Chung Thượng Đỉnh ASEAN mà hãng AP đọc được có đoạn ghi: “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC (Bộ Quy Tắc Ứng Xử), và hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ gây sự cố, hiểu lầm và tính toán sai lầm”.

AP trích dẫn tiết lộ của hai nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết trong một cuộc họp, phía Việt Nam đã yêu cầu đưa vào bản tuyên bố chung một cụm từ nói đến hành vi xâm lấn mới đây của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Phía Trung Quốc, thông qua đồng minh Cam Bốt, đã phản đối đề nghị này.

Cũng theo nguồn tin trên, các nhà ngoại giao Việt Nam đã đặt lại vấn đề tiến bộ của Bộ Quy Tắc Ứng Xử trong khi mà Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào vùng biển của Việt Nam.

Trong vấn đề này, theo lời một trong hai nhà ngoại giao Đông Nam Á xin giấu tên, thì một nhà ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng ASEAN không được để cho Việt Nam phá hoại tiến trình đàm phán COC giữa toàn khối Đông Nam Á với Trung Quốc.