Việt Nam ký hiệp định hợp tác quốc phòng với Liên Hiệp Châu Âu (Thanh Phương)

Việt Nam đã trở thành quốc gia đối tác thứ hai tại châu Á, sau Hàn Quốc, và là nước đầu tiên thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký hiệp định hợp tác quốc phòng với EU. Thêm một dấu hiệu chuyển trục của chế độ ?

media
Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn Đối Thoại Shangri-La, Singapore, ngày 02/06/2019.
ROSLAN RAHMAN / AFP

Hiệp định FPA là hiệp định khung nhằm thiết lập quan hệ hợp tác, mở đường cho Việt Nam tham gia vào các hoạt động quản lý khủng hoảng mang tính chất nhân đạo, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó nguyên tắc quan trọng nhất là toàn quyền lựa chọn lĩnh vực, mức độ tham gia phù hợp với chính sách đối ngoại, nhu cầu và khả năng của mình.

Trên cơ sở nguyên tắc đó, các lĩnh vực mà Việt Nam chọn để hợp tác với Liên Hiệp Châu Âu là : Thiết lập đối thoại chính sách quốc phòng với Cơ quan Hành động đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, đào tạo, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Còn đối với Liên Hiệp Châu Âu, việc ký hiệp định FPA là nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Liên Hiệp Châu Âu trong việc tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam, trong cuộc gặp với bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch sau lễ ký kết hiệp định, bà Federica Mogherini đã bày tỏ mối quan ngại của Liên Hiệp Châu Âu về tình hình phức tạp ở Biển Đông hiện nay, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cho tới nay, tính luôn cả Việt Nam Liên Hiệp Châu Âu đã ký FPA với gần 19 quốc gia. Việt Nam là nước thứ hai ở châu Á, sau Hàn Quốc, và là quốc gia đầu tiên của ASEAN ký hiệp định này.

Hiệp định FPA đánh dấu một bước phát triển mới giữa Bruxelles với Hà Nội. Vào năm 2012, Liên Hiệp Châu Âu ký với Việt Nam Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện, có hiệu lực từ năm 2016, nhằm mở rộng hợp tác song phương ra nhiều lĩnh vực. Từ đó hai bên đã lập Ủy ban hỗn hợp để triển khai hiệp định. Cuộc họp đầu tiên của ủy ban mới diễn ra vào tháng 5/2019.