Cao Ủy Nhân Quyền LHQ ‘‘quan ngại’’ về bạo lực tại Hồng Kông (Trọng Thành)

Hồng Kông bế tắc tới mức độ Liên Hiệp Quốc cũng chỉ còn biết “quan ngại”. Khó có triển vọng tốt đẹp khi mong muốn độc lập của người Hồng Kông là “qúa sức”đối với chính họ, Trung Quốc và cả thế giới.

media 
Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay chống lại những người biểu tình che mặt. Ảnh chụp ngày 06/10/2019. REUTERS/Jorge Silva

Phủ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hôm 05/10/2019, bày tỏ ‘‘quan ngại’’ về tình trạng bạo lực gia tăng trong những ngày gần đây tại Hồng Kông và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Đa số trạm xe điện ngầm tại Hồng Kông vẫn đóng cửa. Hàng nghìn người Hồng Kông hôm nay tiếp tục xuống đường, với mặt nạ, bất chấp lệnh cấm người biểu tình che mặt của chính quyền.

Lãnh đạo Phủ Cao Ủy Nhân Quyền, Michelle Bachelet, ‘‘lên án mọi hành động bạo lực, bất kể nguồn gốc’’. Bà Bachelet đặc biệt lo ngại về mức độ bạo lực tăng cao, và tình trạng nhiều cảnh sát, người biểu tình và phóng viên tác nghiệp bị thương trong những ngày gần đây. Phủ Cao Ủy Liên Hiệp Quốc nhắc lại là mọi biện pháp trấn áp bạo động cần phải được thực thi theo pháp luật và quyền tự do tập hợp ôn hòa phải được triệt để tôn trọng, đồng thời chỉ trích nhiều người sử dụng mặt nạ để có các hành động bạo lực.

Phát biểu của lãnh đạo Phủ Cao Ủy Nhân Quyền được đưa ra sau đêm bạo động chưa từng thấy tại Hồng Kông, bất chấp chính quyền ban hành một loạt các biện pháp khẩn cấp, trong đó có quy định không được che mặt, dựa trên một đạo luật từ thời thuộc địa (năm 1922), lần đầu tiên được áp dụng từ 52 năm nay.

Về phía Bắc Kinh, hôm qua, Văn phòng đại diện Hoa lục tại Hồng Kông ra thông cáo ủng hộ sắc lệnh chống che mặt của chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và cảnh báo : phong trào phản kháng đòi dân chủ tại Hồng Kông đang chuyển thành một cuộc ‘‘Cách mạng Màu’’, cụm từ mà chính quyền thường dùng để chỉ các phong trào tranh đấu lật đổ chế độ độc tài tại nhiều quốc gia Liên Xô cũ.

Điều đáng lo là chính quyền sẽ lấn tới

Công ty quản lý xe điện ngầm Hồng Kông thông báo 45 trạm metro được mở lại hôm nay, trong lúc 48 trạm, chủ yếu tại các khu phố du lịch ở trung tâm thành phố, tiếp tục đóng cửa. Hôm nay, tại Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông, các nghị sĩ dân chủ bảo vệ một khiếu nại chống lại quyết định cấm mang mặt nạ của chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Một cuộc biểu tình mới dự kiến sẽ diễn ra chiều nay.

Phóng sự của thông tín viên Vincent Souriau, có mặt tại tuần hành sáng nay ở Hồng Kông :

‘‘Tất cả đều che mặt, bất chấp nguy cơ bị bắt. Phe dân chủ lên án thái độ giả dối của chính quyền, cứng rắn với những người biểu tình, nhưng lại khoan dung với bạo lực cảnh sát. Một phụ nữ bày tỏ : ‘Thật là bất công. Phía cảnh sát thì được phép che giấu căn cước của họ, số hiệu của họ, gương mặt của họ, còn chúng tôi buộc phải để hở mặt, trong khi không thể trách cứ chúng tôi về điều gì, chúng tôi ở đây chỉ cốt để tiếng nói của mình được lắng nghe’.

Sắc lệnh chống che mặt là một chuyện, nhưng điều đáng lo là những gì xảy ra tiếp theo : Nguy cơ chính quyền đàn áp mạnh hơn trong những tuần tới. Một người đàn ông khác cho biết : ‘Tôi cho rằng đây chỉ là bước đầu tiên. Tiếp theo đó họ sẽ hủy bỏ các cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra tháng 11 này. Theo tôi, giai đoạn tiếp theo sẽ là cuộc bầu cử Nghị Viện Hồng Kông năm tới, bởi họ biết họ sẽ bị thua’’.

Những người biểu tình bảo đảm là họ sẽ tiếp tục cuộc chiến này. Không có lựa chọn nào khác, họ nói, chúng tôi phải bảo vệ các quyền tự do căn bản của mình’’.