Brexit : Liên Hiệp Châu Âu cho Anh Quốc thêm ba tháng (Tú Anh)

Anh em THDCDN chúng tôi là những người đầu tiên lên tiếng về tác hại của biến cố " Anh đi " hay còn gọi là Brexit đối với nước Anh. Mặc dù nước Anh chưa ra khỏi liên hiệp Âu châu, những hậu quả đã rõ ràng : nước Anh chia rẽ, bế tắc và cũng chưa nhìn thấy lối thoát sau 3 lần trì hoãn.

media
Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh chụp ngày 28/05/2019. REUTERS/Yves Herman

Còn ba hôm nữa đến kỳ hạn Brexit 31/10/2019, Liên Hiệp Châu Âu bật đèn xanh cho Anh Quốc thêm ba tháng để chuẩn bị. Đây là lần thứ ba, Bruxelles đồng ý dời ngày ly dị với Luân Đôn. Thủ tướng Boris Johnson tận dụng thời gian để vận động bầu lại Quốc Hội trước hạn kỳ.

Quyết định triển hạn ngày Brexit được 27 nước đồng ý sau khi điều kiện của Pháp được thỏa mãn : Liên Hiệp Châu Âu không thương thuyết lại thỏa thuận đã đạt được với Boris Johnson.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết thêm nếu trong ba tháng này, Quốc Hội Anh Quốc biểu quyết chấp nhận thỏa thuận Brexit thì Luân Đôn có thể ra đi trước ngày 31/01/2020 nếu muốn.

Chính thủ tướng Anh xin triển hạn vì không đủ thời gian và đa số tại Nghị Viện để biểu quyết.

Tương quan lực lượng tại Quốc Hội hoàn toàn bất lợi cho thủ tướng Anh : 21 nghị viên bảo thủ bỏ đảng, đồng minh DUP, Bắc Ailen đồng ý Brexit nhưng không đồng ý văn kiện thỏa thuận.

Được thêm ba tháng, Boris Johnson hy vọng thuyết phục được hai phần ba dân biểu, trong cuộc họp trưa thứ Hai 28/10, đồng ý bầu lại Quốc Hội. Được đa số ở viện lập pháp sẽ cho phép hành pháp dễ hành động hơn.