Bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ sẽ để lại quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu (VOA Tiếng Việt)

Mỹ quyết định giữ lại lực lượng ở Syria là điều đáng tán dương, nhưng họ chỉ dành nỗ lực để bảo vệ các giếng dầu thì quá thực dụng. Cộng đồng quốc tế và cả đồng minh Kurd sẽ rất thất vọng vì quyết định này. Người Mỹ đang cố gắng sửa sai sau những khi gây ra những đổ vỡ trong khu vực, nhưng cách làm của họ thì chưa đúng và sẽ còn tiếp tục chịu nhiều chỉ trích cũng như đánh mất niềm tin nơi các đồng minh.

Một đoàn xe của binh lính Mỹ sau khi rút khỏi miền Bắc Syria đi qua Erbil, Iraq, hôm 21/10. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói Mỹ sẽ duy trì một số lượng binh lính ở đây để giữ không cho Nhà nước Hồi giáo tiếp cận các mỏ dầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Espers nói hôm 25/10 rằng Mỹ sẽ giữ lại các lực lượng của mình ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu và giữ cho chúng không bị rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo, theo The Washington Post.

Thông báo này cho thấy có sự đảo ngược đột ngột một phần quyết định của Tổng thống Trump về rút quân nhanh chóng ra khỏi Syria. Thông báo cũng là kết quả của một cuộc họp gồm các bộ trưởng quốc phòng NATO, trong đó một số thành viên liên minh đã tức giận dữ dội đối với Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định đưa quân vào Syria, theo tờ báo có trụ sở ở thủ đô Washington.

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump nói rằng Mỹ sẽ ngăn Nhà nước Hồi giáo giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở miền đông Syria và cho thấy sự tập trung ngày càng tăng của Mỹ vào tài các sản năng lượng của Syria.

“Chúng tôi cũng đang xem xét làm thế nào chúng tôi có thể tái bố trí các lực lượng trong khu vực để đảm bảo rằng chúng tôi giữ được an toàn cho các mỏ dầu”, Bộ trưởng Esper được The Washington Post trích lời nói. “Hiện tại chúng tôi đang thực hiện một số hành động. Tôi sẽ không đi vào chi tiết."

Ông Esper cho hay việc triển khai quân của Mỹ “sẽ bao gồm một số lực lượng cơ giới”, bao gồm cả xe tăng, nhưng ông từ chối bình luận về các tin tức nói rằng kế hoạch của Lầu Năm Góc muốn có xe tăng và lực lượng hỗ trợ. Mục đích của việc tái bố trí quân là để “đảm bảo rằng chúng ta có thể ngăn chặn sự tiếp cận của ISIS tới các mỏ dầu”, ông Exper nói, sử dụng tên gọi viết tắt của Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Esper nói rằng về tổng thể việc rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ vẫn tiếp tục