Bình Nhưỡng thử tên lửa ngay sau thông báo nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ (Thu Hằng)

John Bolton có lý khi cho rằng Kim Jong Un đã để lộ ý đồ nói dối, để được dỡ bỏ cấm vận trong cuộc gặp mặt ở Singapore. Vấn đề Triều Tiên không đơn giản như Donald Trump dự trù, dù tổng thống Mỹ đã cất công gặp mặt Kim Jong Un ở Singapore, và đặt chân lên đất Triều Tiên.

media
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm, Seoul, ngày 02/10/2019
REUTERS/Kim Hong-Ji
Chỉ một ngày sau thông báo Mỹ và Bắc Triều Tiên nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân, sáng 02/10/2019, chế độ Bình Nhưỡng lại bắn thử tên lửa. Đây là cách gây sức ép của Bắc Triều Tiên trước các cuộc đàm phán ngoại giao.
Theo Yonhap, tên lửa được bắn thử là loại Pukguksong-1, phóng từ dưới biển (SLBM) vào lúc 7 giờ 11 (giờ địa phương). Bình Nhưỡng từng thử tên lửa Pukguksong-1 ngày 24/08/2016 và tên lửa đã bay được gần 500 km. 
Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đang cập nhật các loại tên lửa Pukguksong-1 và Pukguksong-2 và tầm bắn của hai loại này có thể đạt đến 1.300 km. Cùng với tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tầu ngầm (MSBS) được cho là những mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ và đồng minh.
Hội đồng chỉ huy liên quân Hàn Quốc cho biết « theo dõi sát sao tình hình » và kêu gọi Bắc Triều Tiên ngừng những hành động gây thêm căng thẳng trên bán đảo.
Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias cho biết thêm :
« Sáng 02/10/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định là Bắc Triều Tiên vừa thử nghiệm một loại tên lửa sẽ được phóng đi từ tầu ngầm. Vụ bắn thử được tiến hành ở thành phố cảng Wonsan, ngay trước biển Nhật Bản và có thể là từ một dàn phóng ngầm dưới biển.
Chắc chắn đây là một loại tên lửa mới, đạt độ cao tới 910 km. Tên lửa bay được 450 km và sau đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Lần đầu tiên, kể từ hai năm qua, một tên lửa của Bắc Triều Tiên có thể bay được xa đến như vậy. Và nếu với hành trình thẳng hơn, tên lửa này có thể còn bay xa hơn nữa.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố vụ thử tên lửa trên vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. 
Hành động thách thức mới này của Bình Nhưỡng có thể được hiểu là cách để chế độ Bắc Triều Tiên chứng tỏ khả năng quân sự và gây sức ép đối với Hoa Kỳ trước khi khởi động vòng đàm phán mới về hạt nhân, được trông đợi từ nhiều tháng qua, và theo dự kiến, sẽ diễn ra vào thứ Bảy 05/10. Bắc Triều Tiên muốn ngồi vào bàn đàm phán trong thế mạnh ».
Nguồn: RFI