Trung Quốc đáp trả Trump: Mỹ muốn đánh thì đánh, muốn đàm sẽ đàm (Như Ngọc)

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa thất bại hồi cuối tháng 7 không chỉ là thất bại của TQ mà còn là thất bại cho cả Trump. Trump rất cần và muốn chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước nhưng TQ đã cứng rắn một cách dứt khoát. Thiệt hại của TQ là khá lớn về lâu về dài nhưng trước mắt việc mất vài chục tỉ USD vì bị Trump đánh thuế không nghĩa lý gì so với một con nợ khủng như TQ. Mỗi năm TQ trả lãi hơn 1000 tỉ USD, thêm một ít nữa cũng không làm TQ nao núng tinh thần. Việc TQ không chịu mua hàng nông sản của Mỹ khiến người nông dân Mỹ lo lắng và nếu kéo dài thì sẽ gây khủng hoảng cho chính nước Mỹ. Đừng bao giờ quên TQ là một nước độc tài và vì thế họ có thể áp đặt lên người dân, bắt người dân chịu đựng sự cơ cực và khó khăn trong thời gian dài trong khi Trump không thể làm được điều đó với người dân Mỹ. Những thiệt hại Trump gây ra cho TQ không đáng kể so với những khó khăn nghiêm trọng mà chính TQ tạo ra cho mình.


Chế độ Trung Quốc hôm thứ Sáu (2/8) đã thề sẽ chiến đấu chống lại quyết định đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc. Đây là động thái đáp trả Trump thường thấy của Bắc Kinh, thậm chí họ nhấn mạnh Mỹ muốn đánh thì đánh, muốn đàm sẽ đàm.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Tuấn tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả cần thiết” để bảo vệ quyền lợi của mình và thẳng thắn gọi động thái của ông Trump là “hành động phi lý, vô trách nhiệm”.

Trả lời báo giới tại New York, Đại sứ Trương Tuấn cho hay: “Lập trường của Trung Quốc là rất rõ rằng, nếu Mỹ muốn đàm, thì chúng tôi sẽ đàm, nếu họ muốn đánh, thì chúng tôi sẽ đánh.” Ông Trương cũng cảnh báo rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ gây tổn hại tới hợp tác của hai nước trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Trước đó, vào buổi sáng thứ Sáu (2/8), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc sẽ giữ vững lập trường của mình trong cuộc chiến thuế quan kéo dài 13 tháng qua với Mỹ.

Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ áp lực tối đa, đe dọa hay tống tiền nào,” bà Hoa nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Đối với những vấn đề nguyên tắc chính yếu, chúng tôi sẽ không nhượng bộ chút nào,” bà Hoa nhấn mạnh và nói thêm rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ “từ bỏ ảo tưởng” và quay lại đàm phán trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Reuters dẫn nhận định của các nhà phân tích quốc tế cho rằng các biện pháp trả đũa của Trung Quốc có thể bao gồm đánh thuế nhập khẩu, cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, và trừng phạt các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Cho tới nay, Trung Quốc đã đánh thuế trả đũa lên 110 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ. Tuy nhiên, chế độ Bắc Kinh vẫn kiềm chế chưa áp thuế lên dầu thô và máy  bay cỡ lớn của Washington.

Trung Quốc cũng đã soạn thảo một danh sách “các thực thể không đáng tin cậy”, liệt kê các công ty nước ngoài mà chủ yếu nhắm vào doanh nghiệp Mỹ được họ cho là đã gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc. Hãng vận chuyển hàng đầu của Mỹ FedEx nằm trong danh sách này và đang bị giới chức Trung Quốc điều tra.

Nhà kinh tế học Iris Pang của ING nhận định: “Trung Quốc sẽ thực hiện từng hành động trả đũa một cách có phương pháp, có chủ đích.

Chúng tôi tin chiến lược của Trung Quốc trong leo thang thương mại sẽ là làm chậm tốc độ đàm phán và trả đũa đối ứng. Điều này có thể kéo dài tiến trình trả đũa [qua lại] cho tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ [vào tháng 11/2020],” ông Pang nói.

Trong khi đó, theo Reuters, số liệu thống kê mới nhất cho thấy các chính sách thuế quan của ông Trump đang phát huy hiệu quả làm giảm thâm hụt thương mại Mỹ. Tổng thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ đã giảm 0,3% trong tháng Sáu xuống còn 55,2 tỷ USD. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc trong tháng này cũng đã giảm 0,8%, xuống còn 30 tỷ USD với nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 0,7% và xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc không thay đổi.

Theo Trithucvn