Lãi suất vay 2 năm cao hơn vay 10 năm: Dấu hiệu kinh tế Mỹ suy thoái (Trọng Thành)

Cho dù Trump đã hoãn lại việc đánh thuế tiếp theo vào hàng hóa nhập khẩu từ TQ vào Mỹ đến tháng 15/12/2019 nhưng tâm lý bi quan, lo lắng và bất an của giới đầu tư vẫn không thuyên giảm. Suy thoái kinh tế của Mỹ và thế giới (có cả TQ) là điều không thể tránh khỏi. Trump không tạo ra 'phép màu' nào cả mà chỉ làm cho thế giới rối tung lên mà thôi.  


Nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày một quyết liệt. Hôm qua, 14/08/2019, lần đầu tiên kể từ hơn một thập niên, lãi suất cho các khoản tiền vay 2 năm vượt lãi suất tiền vay 10 năm.  Đối với kinh tế Mỹ, từ hơn nửa thế kỷ qua, khi nào cũng vậy, thay đổi quan trọng này luôn là dấu hiệu báo trước suy thoái kinh tế.
Từ Washington, thông tín viên Pierrre-Yves Dugua giải thích :

« Một đồ thị lãi suất bình thường phản ánh mong muốn bình thường của các nhà đầu tư, nhận được nhiều lời lãi hơn đối với các khoản tiền cho vay trong thời gian dài hơn là một giai đoạn chỉ kéo dài vài tháng. Việc đường cong lãi suất đảo ngược như vậy thể hiện cho một tâm trạng bi quan cao độ, khiến các nhà đầu tư chấp nhận được trả lãi rất ít về trung hạn và dài hạn, bởi họ tin tưởng là, về trung hạn và dài hạn, sẽ có một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Kể từ 50 năm qua, tại Hoa Kỳ, cứ mỗi lần mà lãi suất cho vay hai năm vượt lãi suất cho vay 10 năm, thì chỉ vài tháng sau, kinh tế sẽ lâm vào suy thoái.

Sự trở lại của hiện tượng này gây lo sợ không phải vì điều này trực tiếp gây ra một cuộc suy thoái, mà bởi chỉ dấu nói trên phản ánh một tâm trạng bi quan, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế. Để tự trấn an, một số người cho rằng diễn biến không bình thường này ít nhất cũng xuất phát từ một lý do khác. Đó là chính sách của các ngân hàng trung ương tại châu Âu và Nhật Bản với lãi suất cho vay âm có thể khiến các nhà đầu tư đổ tiền ồ ạt vào trái phiếu Mỹ, nhân tố khiến cho lợi nhuận từ tín dụng tại Mỹ rớt mạnh ».


RFI