Việt Nam: Cựu chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà chết trong trong tù (Trọng Thành)

Việc một số quan chức cộng sản VN 'đang có vấn đề' bỗng dưng lăn ra chết như trường hợp Trần Bắc Hà luôn làm cho dư luận hoài nghi, bàn tán. Cũng có thể họ chết vì bệnh thật nhưng không mấy ai tin. Bí mật và thông tin một chiều của chế độ làm cho người dân không biết đâu mà lần. Nếu ông Bắc Hà bị bệnh nặng như vậy tại sao không cho ông ta tại ngoại để chữa trị? Tại sao lại để các nghi phạm chết ở trong tù? Ông Bắc Hà vẫn chưa bị tòa tuyên án và dù ông ta là tội phạm đi chăng nữa thì cũng là con người và vì thế có quyền được chăm sóc y tế. Quan chức của đảng còn bị đối xử như vậy thì người dân đen sẽ như thế nào? Một nhân vật thân cận với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tử vong trong trại giam hôm nay, 18/07/2019, theo thông tin từ báo chí trong nước và hãng tin Anh Reuters.
Cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV, ngân hàng lớn thứ hai Việt Nam, đã bị bắt từ tháng 11/2018 để điều tra về nhiều nghi án tham nhũng, và bị tạm giam kể từ đó. Theo báo chí chính thức trong nước, Quân y Viện 105 xác nhận ông Trần Bắc Hà được người của trại giam quân đội T771, thuộc Cục Điều tra Hình sự bộ Quốc Phòng, đưa đến nơi trong tình trạng tử vong. Nguyên nhân tử vong sẽ do cơ quan pháp y giám định. Hiện tại, theo một số nguồn tin trong nước, ông Trần Bắc Hà đã từng bị cắt một phần gan để tránh ung thư di căn, sức khỏe của ông được biết vốn đã rất suy yếu.

Theo thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng Sản, ông Trần Bắc Hà bị coi là thủ phạm chính trong vụ phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng (khoảng 200 triệu đô la) đối với 12 công ty, liên quan đến vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Xây dựng.

Đối với một số nhà quan sát, cái chết của nghi can Trần Bắc Hà có thể ảnh hưởng nhiều đến diễn biến tiếp theo của các “đại án” đang được điều tra, liên quan đến cựu lãnh đạo Ngân hàng lớn thứ hai Việt Nam, trong đó có việc xử lý tài sản tham ô, bồi thường thiệt hại. Báo chí cũng nói nhiều đến tổng giá trị tài sản 15.000 tỉ đồng của gia đình Trần Bắc Hà tại Lào, với các đồn điền rộng hàng chục nghìn hecta.

Từ nhiều năm nay, đối với một bộ phận dư luận trong nước, ông Trần Bắc Hà là một trong những người có quyền lực nhất trong giới tài chính. Ông Hà thường được thấy đi cùng với ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam từ 2006 đến 2016, trong nhiều chuyến công du.

RFI