Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố tội trốn thuế (BBC)

Hôm 2/7, trang VTC dẫn một nguồn tin cho biết công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và vợ bà Ngô Tuyết Phương để điều tra về tội trốn thuế.

Cùng ngày, công an đã thực hiện khám xét văn phòng luật sư của ông tại đường Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội.

Theo báo Tuổi Trẻ, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đang bị điều tra liên quan đến "đến hành vi trốn thuế trong các phi vụ mua bán nhà đất tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông Hải bị điều tra.

Hồi tháng 11/2015, ông Hải bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khi đó cơ quan điều tra tình nghi ông Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, "nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật".

Tuy nhiên ông Hải phủ nhận thông tin này.

Ông Trần Vũ Hải là luật sư có tên tuổi ở Hà Nội, tham gia nhiều vụ án bị cho là 'nhạy cảm'.

Ông tham gia bào chữa trong phiên tòa xét xử Cù Huy Hà Vũ năm 2011, hay tham gia bào chữa cho Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.

Gần đây nhất, ông ở trong đoàn luật sư tư vấn cho người dân Đồng Tâm, trong vụ tranh chấp đất đai với chính quyền.

Tin Luật sư Trần Vũ Hải bị bắt tạo nhiều chú ý.

Trên trang Facebook cá nhân của mình luật sư Lê Quốc Quân viết:

''Sáng nay ngày 2/7/2019 văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải tại số 87 Nguyễn Thái Học bị khám xét. Ông là một trong nhiều luật sư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và đồng thời cũng là luật sư của nhiều người dân oan khác. Ông mạnh mẽ lên tiếng chống lại bất công tại Việt Nam. Năm 2015 ông đã từng bị bắt đưa lên đồn công an Phường Xuân La, Quận Tây Hồ làm việc và hàng chục dân oan, tri thức và cả giới ngoại giao nước ngoài đã đến để "giải cứu" ông.

"Lần này, Luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyêt Phương cùng bị Công an tỉnh Khánh Hoà khởi tố dựa trên một cáo buộc về tội "trốn thuế" trong quá trình mua bán đất đai tại thành phố Nha Trang. Sự việc khám xét, và "có thể" bắt giữ Luật sư Trần Vũ Hải được xem là một vụ việc phức tạp, có liên quan đến nhiều bên với nhiều quan điểm kinh tế và chính trị khác nhau như chính trong con người của Luật sư.

"Lần gặp tôi tại đám tang nhà giáo Phạm Toàn hôm 28/6 vừa qua, luật sư nói với tôi: "Bọn nó sẽ dùng chiêu trốn thuế để chơi anh".Trong khi đó, Luật sư Ngô Anh Tuấn, trên trang Facebook cá nhân, đăng một thông cáo báo chí liên quan đến Luật sư Trần Vũ Hải. Thông cáo:

"Sáng nay, ngày 02/7/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hoà (PC03) đã tiến hành khám xét nhà riêng và nơi làm việc của luật sư Trần Vũ Hải về hành vi trốn thuế:"Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vào ngày 10/8/2016. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng. Phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận. Tuy nhiên, cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà vẫn ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là giúp sức trốn thuế cho người bán."

"Trước khi diễn ra việc khám xét, luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu có sự chứng kiến của luật sư và chỉ thu giữ những tài liệu, đồ vật liên quan trực tiếp tới vụ án nhưng tất cả các yêu cầu chính đáng này đều không được chấp nhận.""Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công an và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn 3 tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù ông luật sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.

Gần đây, luật sư Trần Vũ Hải đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan điều tra cần tôn trọng quyền bào chữa của các bị can, quyền bào chữa của luật sư trong quá trình điều tra, không gây cản trở cho hoạt động hành nghề của họ. Ông Trần Vũ Hải hy vọng, trong vụ án liên quan tới ông mà nhiều luật sư sẽ tình nguyện bào chữa cho gia đình ông, cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà sẽ tôn trọng các quyền này của gia đình ông và của các luật sư, thực hiện theo đúng các quy định xuất Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Sau khi có kết quả giải quyết vụ án, gia đình ông Trần Vũ Hải sẽ thông tin cho báo chí biết."


Đọc thêm: Nghề luật, lý kẻ mạnh, sống xứng đáng (Nguyễn Gia Kiểng)