Công luận Hồng Kông phẫn nộ vì côn đồ phá hoại phong trào dân chủ (Thanh Hà)

Sử dụng bạo lực là thói quen và lối hành xử nhất quán từ xưa đến nay của tất cả các chế độ toàn trị. TQ đã đổ thêm dầu vào lửa khi dùng các nhóm côn đồ tấn công người biểu tình. Một chế độ phải dùng đến côn đồ để bảo vệ mình thì sự chính đáng của nó đã không còn. Sự bất mãn của dân chúng Hong Kong sẽ dâng cao sau vụ việc này và không chừng ngọn lửa Hong Kong sẽ thiêu đốt thành trì cộng sản tại TQ. Cuộc tuần hành vì dân chủ tại Hồng Kông ngày 21/07/2019 đã kết thúc trong bạo động. Hình ảnh một nhóm côn đồ mặc áo trắng tấn công người biểu tình ôn hòa, mà cảnh sát không can thiệp, làm hàng chục người bị thương, khiến công luận Hồng Kông phẫn nộ.
Nhiều nhóm côn đồ thuộc xã hội đen dùng gậy, gậy bóng chày, thanh sắt tấn công người biểu tình vào cuối cuộc tuần hành hôm qua. Báo chí Hồng Kông đăng tải trực tuyến trên mạng xã hội Facebook những đoạn video cho thấy các nhóm côn đồ ra tay tại quận Nguyên Lãng (Yuan Long) ở phía bắc Hồng Kông. Số này nhắm vào người biểu tình và cả các phóng viên tác nghiệp trong một trạm xe điện ngầm và trong những toa metro.

Bệnh viện Hồng Kông cho biết 45 người bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng, do bị tấn công trong cuộc xuống đường lần thứ 7 liên tiếp vào mỗi ngày Chủ Nhật.

Điều khiến công luận Hồng Kông bất bình hơn cả là cảnh sát đã để yên cho những nhóm người áo trắng nói trên ra tay.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy tường trình:

"Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga gửi lời thăm hỏi đến gia đình những người bị đánh hôm qua, kể cả các nhà báo và hứa là sẽ trừng trị những kẻ phạm tội. Thế nhưng lãnh đạo họ Lâm không lên án thái độ của cảnh sát và cũng không đưa ra một thông báo nào, trong lúc công luận còn bàng hoàng vì những đòn dã man của các tay anh chị đeo mặt nạ trong chiếc áo trắng tấn công vô tội vạ vào tất cả những người có mặt tại trạm metro ở Nguyên Lãng, một quận khá xa trung tâm Hồng Kông.

Vài chục người đã bị thương, trong đó có một trường hợp thập tử nhất sinh, một phụ nữ bị sẩy thai. Vai trò của cảnh sát Hồng Kông gây tranh cãi. Cảnh sát đã can thiệp rất chậm trễ khi người bị thương cầu cứu, thậm chí còn đóng cửa một số văn phòng khi có những người đến kiện. Thêm một điều đáng quan ngại khác là người ta đã trông thấy và thu được hình một dân biểu Hồng Kông thân Bắc Kinh niềm nở chào hỏi, bắt tay các đám côn đồ sau đợt ẩu đả ngày hôm qua. Đó dường như là dấu hiệu cho thấy một số người thân Bắc Kinh đứng đằng sau vụ xung đột lần này".

Đụng độ ngày hôm 21/07/2019 đang làm dấy lên lo ngại các băng đảng xã hội đen hoạt động tại cả Hồng Kông lẫn Hoa Lục xen vào cuộc khủng hoảng chính trị tại đặc khu hành chính này. AFP nhắc lại kịch bản này từng xảy ra hồi năm 2014 khi diễn ra phong trào phản kháng Dù Vàng ở Hồng Kông.

Cũng hôm qua, tại một khu vực ở trung tâm Hồng Kông, cảnh sát đã dùng vòi rồng và lựu đạn cay giải tán người biểu tình chiếm đóng trụ sở Văn Phòng Liên Lạc của Trung Quốc. Người biểu tình đã ném trứng và viết graffiti lên mặt tiền của tòa nhà. Lãnh đạo Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, Vương Chí Dân (Wang Zhimin) ngày 22/07/2019 lên án hành động nói trên, cho rằng mọi tấn công nhắm vào cơ quan đại diện của Bắc Kinh là một sự "xúc phạm đến toàn thể nhân dân Trung Quốc".

RFI