Philippines : Cựu ngoại trưởng chống Trung Quốc bị cấm vào Hồng Kông (Thụy My)

TQ càng hành xử một cách hung hăng và côn đồ thì càng mất hết uy tín trên trường quốc tế. Vụ biểu tình rầm rộ của hơn 2 triệu người Hong Kong chống lại luật dẫn dộ về TQ là một thất bại nhục nhã cho Bắc Kinh. Tại sao chính người dân của TQ lại không ưa TQ và chống đối TQ một cách dứt khoát đến như vậy? Hành động trả thù nhỏ nhặt như việc cấm không cho cựu ngoại trưởng Philippines nhập cảnh vào Hong Kong càng khiến cho quan hệ TQ-Philippines xấu đi, nhất là sau vụ tàu TQ đâm chìm tàu ngư dân Philippines trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại Liên Hiệp Quốc, ngày 02/10/2015.Cựu ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario, người giữ vai trò quan trọng trong vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông và tố cáo Tập Cận Bình phạm tội ác chống nhân loại, hôm nay, 21/06/2019, đã bị ngăn nhập cảnh Hồng Kông, bị giữ lại để thẩm vấn tại sân bay nhiều tiếng đồng hồ.
Các hãng thông tấn AFP, Reuters và AP đồng loạt đưa tin ông Rosario đến Hồng Kông sáng nay với hộ chiếu ngoại giao, nhưng đã bị giữ lại suốt sáu tiếng đồng hồ. Sau đó ông bị trục xuất về Manila trên một chuyến bay của Cathay Pacific mà không được cho biết lý do.

Ông Abert del Rosario, ngoại trưởng Philippines dưới thời tổng thống Aquino từ năm 2011 đến 2016, tố cáo việc sách nhiễu này đã vi phạm Công ước Vienna về ngoại giao năm 1961.

Trong thời kỳ giữ chức ngoại trưởng, ông Rosario đồng thời phụ trách hồ sơ kiện lên Tòa án Trọng tài Quốc tế về cơ sở pháp lý của đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ để khẳng định chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Phán quyết của tòa, tuyên đường 9 đoạn này là bất hợp pháp, là một cái tát cho Bắc Kinh. Nhưng sau đó tân tổng thống Rodrigo Duterte đã hòa hoãn với Trung Quốc để thu hút đầu tư từ nước này.

Tháng trước, cựu chánh án Tòa án Tối cao Philippines, khuôn mặt chống tham nhũng nổi tiếng Conchita Carpio-Morales cũng đã bị cấm nhập cảnh Hồng Kông khi đi nghỉ cùng với gia đình, bị giữ lại bốn tiếng đồng hồ và bị buộc phải quay lại Manila.

Ông Del Rosario và bà Morales hồi tháng Ba đã nộp đơn kiện ông Tập Cận Bình và các lãnh đạo Trung Quốc tại Tòa án Hình sự Quốc tế vì tội ác chống nhân loại, do các hành động thô bạo của Bắc Kinh tại Biển Đông. Theo đó, Tập Cận Bình đã xây lên 7 đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp, hủy hoại môi trường và cản trở sinh kế của 320.000 ngư dân Philippines.

Vụ cựu ngoại trưởng Philippines bị trục xuất xảy ra trong bối cảnh Hồng Kông đang sôi sục vì một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, gây lo ngại là nhiều người sẽ bị sập bẫy của hệ thống tư pháp thiếu minh bạch tại Hoa lục.

RFI