Danh tính 2 phi công hi sinh trong vụ máy bay quân sự rơi ở Khánh Hòa (VNN)

Quân chủng phòng không-không quân VN liên tục bị tai nạn trong thời gian qua và chưa có vụ tai nạn nào được công bố cho người dân được biết nguyên nhân vụ việc. Không quân là một trong những binh chủng quan trọng của Bộ quốc phòng trong sứ mệnh bảo vệ tổ quốc. Các vụ tai nạn không chỉ thiệt hại lớn về tài sản mà còn là tính mạng của phi công. Yêu cầu Bộ quốc phòng nhanh chóng điều tra nguyên nhân và công bố cho người dân được biết lỗi thuộc về đâu? Khí tài hay con người? Hay do phá hoại?... 

Chiếc máy bay của Trường Sĩ quan Không quân rơi sáng nay ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa khi đang bay huấn luyện. 1 phi công hy sinh trong buồng lái, 1 người không qua khỏi khi đi cấp cứu.

Lúc 9h10 sáng nay, máy bay IAK-52 mang số hiệu 09 của Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan không quân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức bay huấn luyện.

Sau khi hoàn thành bài bay, trên đường bay về, máy bay mất liên lạc với Sở chỉ huy lúc 9h35.

Đơn vị đã khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, phát hiện và tiếp cận máy bay rơi tại chân đập hồ Suối Dầu, Nha Trang, Khánh Hòa (xa khu dân cư).

Hai phi công bay huấn luyện hy sinh, gồm: Đại úy Lê Xuân Trường, Biên đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 920 hy sinh trong buồng lái; Trung sỹ Đào Văn Long, học viên bay, hy sinh trên đường đi cấp cứu.

Đại úy Lê Xuân Trường (quê Hà Nội) có vợ là quân nhân chuyên nghiệp nấu ăn trong bếp bay Trung đoàn 920. Hai con của anh chị còn nhỏ, 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu mới sinh.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; phối hợp với các đơn vị và chính quyền địa phương trên địa bàn nhanh chóng khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên gia đình và giải quyết chính sách đối với 2 phi công hy sinh.

Các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa và Trường Sĩ quan Không quân đang có mặt tại hiện trường.

Chủ tịch xã Suối Tân Nguyễn Ngọc Khuê cho biết các lực lượng chức năng đang huy động phương tiện, lực lượng khẩn trương tiếp cận hiện trường, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Theo Chủ tịch huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo, hiện trường vụ rơi máy bay gần hồ chứa nước lớn ở xã Suối Tân.

Đại diện UBND xã Suối Tân thông tin, xung quanh khu vực máy bay rơi đã có cháy lớn, các lực lượng tổ chức dập lửa.

Máy bay IAK-52 là loại máy bay đời cũ của Liên Xô, sau này Romania cũng sản xuất.

Đây là 1 trong các dòng máy bay quân sự sử dụng để huấn luyện, biểu diễn tốt nhất, nhỏ gọn, dễ điều khiển.

 Thành Nam - Thái An - Phước An - Ảnh: Báo Khánh Hòa