Sự thật như thế nào: ông Nguyễn Phú Trọng còn sống hay đã chết? (Nhiều tác giả)

Tin cho biết vào tối ngày 4 tháng 5, trên tài khoản Facebook cá nhân của ông Lê Hữu Thuận với tên Út Hữu có đăng đoạn với nội dung ‘Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh ?’. Trả lời cho thắc mắc này là ‘Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa’. Ông Lê Hữu Thuận là Trưởng khoa Lý luận Mác- Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Phó Bí thư chi bộ trường Chính Trị Trần Phú tại Hà Tĩnh.
 
Trưởng khoa Trường Chính Trị bị cách chức vì nói ông Trọng chết
RFA, 09/05/2019
Ông Lê Hữu Thuận, Trưởng khoa Lý luận Mác- Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Phó Bí thư chi bộ trường Chính Trị Trần Phú tại Hà Tĩnh bị đình chỉ chức vụ và hoạt động chuyên môn với lý do viết trên tài khoản Facebook cá nhân là ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chết.
npt1
Ảnh chụp lại trang Facebook của ông Lê Hữu Thuận - Courtesy Facebook
Truyền thông trong nước loan tin ngày 9 tháng 5 dẫn phát biểu của ông Nguyễn Trọng Tứ, phó hiệu trưởng Trường Chính Trị Trần Phú tại Hà Tĩnh về quyết định vừa nêu.
Lý do được đưa ra là ‘việc làm của ông Lê Hữu Thuận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự bản thân và uy tín của tổ chức đảng và nhà trường, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội’.
Tin cho biết vào tối ngày 4 tháng 5, trên tài khoản Facebook cá nhân của ông Lê Hữu Thuận với tên Út Hữu có đăng đoạn với nội dung ‘mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh ?’. Trả lời cho thắc mắc này là ‘ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa’.
Nội dung này bị cho là bịa đặt, xúc phạm đến lãnh đạo đảng và nhà nước. Tin nói thêm rằng sau đó, Facebooker Út Hữu còn tiếp tục có những bình luận bị cho là xuyên tạc sự thật. Và Ban Chấp hành đảng bộ Trường Chính Trị Trần Phú tiến hành cuộc họp bất thường để xử lý ông Lê Hữu Thuận về việc này.
Cơ quan chức năng cho biết đang tiếp tục làm rõ sự việc.
***********************
Trưởng khoa ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh’ bị cách chức vì loan tin ông Trọng ‘ngỏm rồi’
Người Việt, 09/05/2019
Ông Lê Hữu Thuận, phó bí thư Chi Bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác-Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh của Trường Chính Trị Trần Phú, Hà Tĩnh, bị cách hết chức vụ vì "đăng thông tin sai sự thật trên Facebook" liên quan sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng.
npt2
Hình ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) trong chuyến thăm Kiên Giang, một trong số những tấm hình cuối cùng của ông Trọng xuất hiện trên truyền thông Việt Nam từ ngày 14 tháng Tư đến nay. (Hình : Báo Thanh Niên)
Báo Infonet tường thuật : "Vào lúc 8 giờ 54 phút tối 4 tháng Năm, 2019, trên tài khoản Facebook ‘Út Hữu’ của ông Lê Hữu Thuận đăng tải nội dung bịa đặt liên quan đến sức khỏe của lãnh đạo cấp cao của đảng. Sau đó, ông Thuận tiếp tục có những bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm đến lãnh đạo cao cấp của đảng".
Báo này dẫn lời ông Nguyễn Trọng Tứ, hiệu phó trường Trường Chính Trị Trần Phú, nói : "Có sự việc ông Lê Hữu Thuận đăng tải thông tin bịa đặt trên mạng xã hội. Vừa qua chúng tôi đã tổ chức cuộc họp bất thường để đình chỉ các chức vụ Phó Bí thư Chi bộ, đồng thời đình chỉ việc giảng dạy và chức trưởng khoa đối với ông Lê Hữu Thuận".
Tuy nhiên, bản tin không nói rõ cụ thể "nội dung bịa đặt liên quan đến sức khỏe của lãnh đạo cấp cao của đảng" là gì và không nhắc đến danh tính của vị "lãnh đạo" liên quan vụ việc.
Thế nhưng qua một số trang Facebook của dư luận viên sau đó tiết lộ Facebook Út Hữu viết : "Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh ? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa".
Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 9 tháng Năm viết : "Trong giải trình với cơ quan về việc đăng tin giả mạo, sai sự thật lên mạng xã hội Facebook, bước đầu ông Lê Hữu Thuận cho biết là "do trót dại lỡ đăng thông tin trên mà không có động cơ gì khác".
Cùng thời điểm, mạng xã hội cũng rò rỉ biên bản cuộc họp bất thường của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính Trị Trần Phú với nội dung : "Việc làm của đồng chí đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự bản thân và uy tín của tổ chức đảng và nhà trường, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội…".
Việc này xảy ra khoảng gần một tháng kể từ thời điểm Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vắng mặt trước công chúng với lý do được cho là chưa hồi phục sau khi bị đột quỵ.
Trước đó, ông Trọng không có mặt để làm trưởng ban tang lễ trong quốc tang ông Lê Đức Anh hôm 3 và 4 tháng Năm khiến dư luận càng thêm tin mức độ bệnh tình của ông tổng bí thư nghiêm trọng hơn những thông tin được loan báo chính thức cho đến nay.
npt3
Biên bản kỷ luật ông Lê Hữu Thuận. (Hình chụp qua màn hình)
Kể từ "chuyến thăm và làm việc" tại Rạch Giá hôm 14/04/2019, tuy hình ảnh ông Trọng chưa lần nào xuất hiện trước công chúng, kể cả những cuộc tiếp xúc cử tri hàng năm, nhưng người ta thấy truyền thông liên tục đưa tin ông không ngừng "gửi điện mừng" đến lãnh đạo các nước. Gần đây nhất là tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 8/5 cho hay ông Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Tổng Thống mới đắc cử của Ukraine, ông Volodymyr Zelensky.
Hôm 7/5, là lần thứ ba, một vị lãnh đạo cấp cao của chính phủ là Bí thư Thành ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân được báo chí dẫn lời : "Tôi tin rằng các đồng chí sẽ sớm thấy tổng bí thư, chủ tịch nước xuất hiện và làm việc".
Nếu ông Trọng còn đang "tập đi", "tập nói" và "bị méo mồm" đúng như tin tức trên mạng xã hội thì rất có thể, hai ba tháng nữa, người ta vẫn còn được đọc các bản tin thông báo ông "chủ lò" Nguyễn Phú Trọng gửi điện, gửi thư chúc mừng hay chia buồn đến nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ ngoại giao. (T.K)
************************
Sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không còn là bí mật 100%
Joaquin Nguyễn Hòa, BBC, 09/05/2019
Ông Nguyễn Phú Trọng đã không tới dự lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Việt Nam hôm 3/5/2019.
npt4
Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh minh họa
Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng sự vắng mặt của ông tạo nhiều chú ý.
Lần đầu là vào ngày 14/4 ông đang thăm Kiên Giang nhưng từ đó không xuất hiện làm nảy sinh tin đồn trên mạng xã hội, nào là ông bị tai biến phải chở gấp về bệnh viện Chợ Rẫy, rồi có tin còn nói ông được chở thẳng qua Nhật Bản điều trị.
Truyền thông nhà nước im lặng về tình trạng của ông trong hơn 10 ngày, đến 25/4 người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng nói sức khỏe ông bị "ảnh hưởng do làm việc nhiều và thời tiết", nhưng sẽ "sớm làm việc lại bình thường".
npt5
Hình ảnh các nhân vật số hai và số ba trong hệ thống chính trị Việt Nam dự lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sáng 03/05 tại Hà Nội
Ngay sau đó là tin nói ông Trọng gửi điện mừng các nguyên thủ nước ngoài, dù không thấy hình ảnh ông, và điều đáng mong đợi hơn là người ta nói ông sẽ là trưởng ban tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh.
Nhưng 'đến hẹn' mà Tổng bí thư Trọng đã không xuất hiện và cũng không có lời giải thích trực tiếp nào từ nhà nước Việt Nam cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thế nhưng, đến ngày 7/̀05 Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân lại được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói rằng sức khỏe của ông Trọng đang ngày càng tốt lên.
"Chúng ta cũng biết về sức khỏe thì mỗi người có một mức độ khác nhau, chúng ta không thể tự đưa ra một thời hạn nhất định nào được. Nhưng tôi tin rằng cử tri sẽ sớm thấy đồng chí Tổng bí thư xuất hiện làm việc".
Trước những sự việc này, một người đọc bình thường cũng có thể nghĩ ra hai trường hợp sau đây :
Một là Tổng bí thư, Chủ tịch nước đang bận một công việc gì đó quan trọng hơn việc làm trưởng ban tang lễ. Nếu vậy thì hẳn phải có thông báo.
Hai là sức khỏe của ông vẫn chưa hết "bị ảnh hưởng".
Bí mật về sức khỏe
Sức khỏe của các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam vốn được giữ kín từ lâu.
Khi ông Hồ Chí Minh bị bệnh nặng, thông tin cũng được giữ rất kín.
Ngay cả ngày ông tạ thế vào ngày nào người ta cũng giữ kín, và sửa lại để không trùng với ngày quốc khánh, chuyện cả chục năm sau mới được công bố.
Song song với chuyện sức khỏe, chuyện ông Hồ không hoàn toàn chỉ đạo công việc trong những quyết định quan trọng như cuộc tấn công Tết Mậu Thân, cũng được giữ kín.
Mấy mươi năm sau, có những thông tin thế này thế kia đưa ra người ta mới được biết, nhưng biết một cách không chính thức.
Thường thì người ta không nghe gì cả về việc bệnh tật của một vị lãnh đạo, một chuyện thường tình của con người, rồi đùng một cái người ta hay tin người đó mất.
Thế nhưng chuyện giữ kín như vậy bắt đầu không được dễ dàng nữa khi có internet, khi có mạng xã hội.
Với hơn 30 triệu tài khoản Facebook, chưa kể YouTube, Twitter, người Việt Nam hiện nay biết được các nhà lãnh đạo nổi bật của chính phủ ở đâu từng ngày một, sự vắng mặt hoặc biến mất của họ được loan tải ngay lập tức.
Chuyện như vậy đã xảy ra với ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng ban nội chính trung ương, ông Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước.
Người ta bàn tán với nhau hai ông bị bệnh nặng, thậm chí là đã mất, trong một thời gian dài, mà truyền thông nhà nước cứ im lặng như tờ.
Rồi cũng sau đó có tin họ qua đời.
Luật về sức khỏe lãnh đạo là bí mật nhà nước được bàn ở Quốc hội tháng 10/2018, và thông qua vào tháng 11 cùng năm.
Như vậy chuyện không công bố tình trạng sức khỏe của ông Trọng là đúng theo luật này, mặc dầu nó chỉ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.
Tại sao sức khỏe các vị lãnh đạo lại bí mật như thế ?
Có người cho rằng đó là thói quen hoạt động bí mật của những đảng cộng sản trước khi họ cầm quyền.
Nhưng nay họ đã cầm quyền rồi, mà còn là cầm quyền không có sự thách thức nào cả thì tại sao vẫn giữ bí mật ?
Nếu ta nhìn các tượng đài kỷ niệm các lãnh tụ cộng sản từ Tây sang Đông, ta thấy có một kiểu rất giống nhau là các vị ấy có dáng cao lớn mạnh khỏe, vươn người về phía trước, tay giơ cao rất dứt khoát.
Từ tượng Lenin, Stalin đến Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật tới tượng Hồ Chí Minh, tất cả đều có dáng dấp khỏe mạnh.
Trước khi Mao qua đời, Trung Quốc nói ông ấy còn từng bơi vượt sông Trường Giang để chứng minh sức khỏe tuyệt vời của người "cầm lái vĩ đại".
Có thể giữ kín tin tức về bệnh tật của lãnh đạo thuộc dòng ý thức xem lãnh tụ là mạnh mẽ, 'sống mãi' trong truyền thống sùng bái cá nhân ở các nước cộng sản.
Ngoài ra còn có thể là để dè chừng các phe phái với nhau trong nội bộ nữa.
Tin đồn về việc ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quị càng có vẻ kích thích người dân hơn nữa khi biết là ông biến mất khỏi truyền thông sau ngày 14/4 khi thăm tỉnh Kiên Giang, nơi được xem là căn cứ địa của gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu đối thủ chính trị của ông Nguyễn Phú Trọng.
Nhưng dù vắng mặt ông Trọng trong tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh, Ủy ban kiểm tra Trung ương tiếp tục được các công bố đề nghị kỷ luật hàng loạt cựu viên chức cao cấp, tướng lĩnh quân đội, trong đó cả Hải quân và Quân khu 9, vì có liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.
npt6
Lần gần nhất Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón khách quốc tế là dịp đón lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 1/3/2019
Người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương hiện là ông Trần Cẩm Tú, và người được xem là nhân vật thứ hai về mặt Đảng hiện nay là ông Trần Quốc Vượng, một đồng minh của ông Trọng.
Theo ông Nguyễn Khắc Giang, từng làm ở Viện nghiên cứu chính sách tại Hà Nội, viết trên trang The Diplomat rằng yếu tố sức khỏe đã được đảng cộng sản đưa ra làm một tiêu chuẩn cho việc phân chia quyền lực.
Đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã đưa ra Quy định 90 nói rằng lãnh đạo phải có sức khỏe tốt, tuổi tác phù hợp.
Ông Nguyễn Khắc Giang nói qui định đó được xem như là để ông Trọng dùng để hạn chế ảnh hưởng của ông Trần Đại Quang, lúc ấy cũng được xem là lớn tuổi và không khỏe. Nay, theo lời ông Khắc Giang, Quy định 90 sẽ cản trở người tạo ra nó là ông Nguyễn Phú Trọng.
Tuy nhiên nếu nhìn theo hướng tích cực người ta cũng thấy "bí mật sức khỏe" không còn gay gắt như xưa.
Hồi năm 2018 Trung ương đảng chính thức công bố ông Đinh Thế Huynh, lúc ấy đang nắm vị trí thường trực ban bí thư, một vị trí rất quan trọng, vì bị bệnh nên không đảm nhiệm chức vụ được nữa, dù rằng việc công bố ấy cũng khá muộn sau một thời gian mạng xã hội bàn tán về sự vắng bóng của ông Đinh Thế Huynh.
Còn hiện nay, rõ ràng việc công bố ông Trọng có "sức khỏe bị ảnh hưởng", dù hơi muộn nhưng cũng là có công bố.
Với luật sức khỏe lãnh đạo là bí mật quốc gia đã thông qua, nhà nước Việt Nam hiện nay hoàn toàn có quyền phớt lờ chuyện ông Trọng khỏe hay yếu.
Nhưng họ cũng đã phải nói là sức khỏe ông "bị ảnh hưởng".
Có thể giải thích sự "công khai dần" như thế bởi hai lý do, thứ nhất là sức ép của mạng xã hội quá mạnh, thứ hai là chính phủ Việt Nam vẫn phải tiếp xúc với các chính phủ nước ngoài, báo chí nước ngoài, người ta cần biết sức khỏe của đối tác của mình.
Ngay trong những ngày ông Trọng có "sức khỏe bị ảnh hưởng", theo lịch trình ông phải tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ do ông Patrick Lehy dẫn đầu.
Chắc hẳn người Mỹ cũng muốn biết lý do tại sao một vinh dự tiếp đón bởi chủ tịch nước như vậy lại không diễn ra.
Và tháng Năm này ông Trọng còn phải chủ trì kỳ họp quan trọng của Trung ương Đảng, được xem là để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, 2021.
Trong bài trả lời BBC News Tiếng Việt, chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer nói nếu nói Tổng bí thư bị bệnh thì có gì là xấu hổ đâu chứ, vì sức khỏe của ông Tổng thống Donald Trump bên Mỹ vẫn được người ta theo dõi đều.
Nhưng sự khác nhau là ông Trump được người Mỹ thuê để lãnh đạo đất nước qua cuộc bầu cử trực tiếp, còn ông Trọng thì không phải như thế.
Sức khỏe của ông vẫn ít nhiều là một thứ 'bí mật quốc gia'.
Joaquin Nguyễn Hòa
Nguồn : BBC, 09/05/2019
Tác giả Joaquin Nguyễn Hòa sinh sống tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.
********************
Có phải Đảng không tự tin để thông báo sức khỏe ông Trọng ?
Trung Khang, RFA, 08/05/2019
Đã hơn 3 tuần kể từ ngày có tin đồn ông Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngã bệnh và rồi không hề xuất hiện trước công chúng, chỉ có vài cá nhân quan chức lên tiếng về tình hình sức khỏe của ông này ; trong khi đó cơ quan trung ương phụ trách sức khỏe cho các lãnh đạo đảng và chính phủ cũng như Ban Bí thư… không hề lên tiếng ?
npt7
Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp trước đây. Reuters
Theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một nhà quan sát chính trị tại Việt Nam, thì đó là thói quen của đảng cầm quyền trong tình cảnh, bối cảnh đảng không tự tin đưa ra thông báo, thông tin và quyết định của mình. Ông đưa ra dẫn chứng :
"Ví dụ như trước đại hội 12, khi mà phe Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị gạt Nguyễn Tấn Dũng thì cũng đưa những cá nhân để thông tin những vấn đề quan trọng của đảng nhưng không phải tổ chức đảng thông báo. Bây giờ thì vấn đề sức khỏe Nguyễn Phú Trọng đã làm cho rất nhiều người không tự tin, nên họ đưa cá nhân thông báo chứ không phải tập thể hay tổ chức thông báo. Thứ hai, khi đưa ra cá nhân thông báo có nghĩa là nếu có chuyện gì, thì cá nhân chịu trách nhiệm chứ không phải tổ chức. Đó là hai lý do vì sao không phải Ban bí thư hay chính phủ thông báo tình hình sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng mà do những cá nhân thông báo".
Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển IDS một tổ chức độc lập đã tự giải thể từ Hà Nội nhận định :
"Nói thật tôi không quan tâm đến ông Trọng, bởi vì kể từ ngày 14/4 sự nghiệp của ông ấy đã hết rồi. Dẫu có làm việc trở lại thì chỉ là hình thức mà thôi. Thời kỳ ông Trọng đã qua, mà nếu giả sử sức khỏe ông ấy phục hồi tốt và có thể làm việc thì đấy cũng chỉ là một bước quá độ mà thôi".
Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, bà Hằng, bà Ngân hay ông Nhân nói mấy ngày tới ông Trọng sẽ xuất hiện, là có nhiều hàm ý, nếu… ông ấy không xuất hiện… thì lời nói của tôi… Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, điều này có nghĩa là ông Trọng bệnh rất trầm trọng. Nhưng vì đó là bí mật quốc gia, nên những vị đó không đưa ra được nên phải nói bóng, nói gió như thế. Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ở một chế độ mà sức khỏe lãnh đạo phải giấu như vậy thì hơi lạ.
Bác sĩ Đinh Đức Long, một đảng viên từ bỏ đảng nhận định :
"Ở Việt Nam thì việc gì cũng có mục đích chính trị. Chính thức thì chưa có thông báo ông Trọng bệnh, họ chỉ nói sức khỏe không tốt thôi. Nhưng vì dư luận nên họ mới thừa nhận một cách gián tiếp là ông Trọng sắp khỏe. Ở Việt Nam thì mọi thứ không được minh bạch, không được giám sát quyền lực. Ban sức khỏe trung ương không nói theo tôi là vì tiêu chuẩn, thế nào là bệnh, thế nào là khỏi bệnh… chứ không thể nói theo ý thức hệ chính trị. Trong lịch sử, chế độ cộng sản Việt Nam từng nói trái với sự thật như ngày ông Hồ Chí Minh chết, chỉ vì mục đích chính trị, an dân, dẹp dư luận… định hướng dư luận theo kiểu tuyên huấn".
Còn Nhà báo Chu Vĩnh Hải thì cho rằng, luật của Việt Nam, giống như luật của Liên Xô, Trung Quốc và các nước cộng sản trước đây, coi sức khỏe lãnh đạo là bí mật quốc gia. Cho nên việc họ không thông báo cặn kẽ sức khỏe người đứng đầu thì cũng là chuyện bình thường.
Từ ngày 14/4/2019, trên mạng xã hội lan truyền thông tin ông Nguyễn Phú Trọng phải nhập viện khẩn cấp khi đang làm việc ở Kiên Giang. Các thông tin từ các Facebookers chuyên đưa tin về chính trường Việt Nam cho biết ông bị chảy máu não. Tuy nhiên, báo chí nhà nước khi đó không có bất cứ thông tin gì khẳng định hay phản bác tin này.
Mãi đến ngày 25/4, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Lê Thị Thu Hằng, mới chính thức thừa nhận Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không được khỏe.
Sau đó, đến ngày 26/4, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng cho biết sức khỏe của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đang phục hồi tốt và sẽ sớm trở lại làm việc.
Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định :
"Tôi nhớ cách đây vài ba năm có một ông cỡ bộ trưởng trở lên từng nói sức khỏe lãnh đạo phải công khai, có gì mà cần bí mật. Mãi đến năm ngoái thì có luật sức khỏe lãnh đạo là bí mật quốc gia. Vì vậy không ai dám nói về sức khỏe ông Trọng, mãi cho đến khi dư luận lên tiếng nhiều quá thì bà Hằng, bà Ngân… mới lên tiếng về vấn đề này. Nhưng tôi rất ngạc nhiên là đã luật hóa mà bây giờ lại nói, tức là 3 người cấp cao trong bộ máy nhà nước đã vi phạm làm lộ bí mật quốc gia ! ? Điều này giống như gậy ông đập lưng ông".
Và thông tin làm mọi người tin rằng Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hồi phục sức khỏe khi vào chiều ngày 27/4, Ban Chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát ra thông báo, ông Trọng sẽ làm trưởng ban lễ tang đại tướng Lê Đức Anh diễn ra vào hai ngày 3 và 4 tháng 5 năm 2019.
Tuy nhiên đến ngày diễn ra tang lễ nguyên Chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh, ông Trọng vẫn không xuất hiện cho đến hôm nay. Thay vào đó Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là trưởng ban Lễ tang.
npt8
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri ở quận 3 hôm 7/5/2019. Courtesy VietnamFinance
Thông tin mới nhất về sức khỏe ông Trọng được Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khi trả lời cử tri ở quận 3 hôm 7/5/2019 rằng, sức khỏe của ông Trọng đang ngày càng tốt lên. Tuy nhiên ông Nhân nói : "Chúng ta cũng biết về sức khỏe thì mỗi người có một mức độ khác nhau, chúng ta không thể tự đưa ra một thời hạn nhất định nào được. Nhưng tôi tin rằng cử tri sẽ sớm thấy đồng chí Tổng bí thư xuất hiện làm việc".
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định về phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân :
"Với tính rụt rè, cố thủ của ông Nguyễn Thiện Nhân không dám nói một vấn đề nhạy cảm nào trước khi có ý kiến chỉ đạo. Điều này cho thấy đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, mà Nguyễn Thiện Nhân là một thành viên trong Bộ Chính trị. Điểm thứ hai là có nội dung rất đặc biệt, trong thông tin về sức khỏe ông Trọng, mặc dù ông Nhân có đề cập là ông Trọng sẽ sớm trở lại làm việc như, như nội dung được bà Hằng và bà Ngân thông báo trước đây, nhưng lại có thêm nội dung là ‘về mức độ phục hồi thì mỗi người một khác và không thể nói trước được’. Cách nói mập mờ này đã gián tiếp khẳng định là Nguyễn Phú Trọng không thể sớm trở lại làm việc được, và tình hình sức khỏe của ông Trọng khá là tồi tệ".
Theo ông Dũng, điều này đang hợp lý với việc đã hơn 3 tuần qua kể từ ngày 14/4 khi ông Trọng bị bạo bệnh ở Kiên Giang, vẫn chưa thấy hình ảnh hay video nào của ông Trọng. Điều này theo ông làm cho người ta rất nghi ngờ khả năng tập đi và tập nói của ông Trọng là chưa tới đâu cả.
Một điểm đáng chú ý khác theo ông Dũng, trong phát ngôn của ông Nguyễn Thiện Nhân vừa qua, là ông Nhân gọi ông Trọng là là Tổng bí thư, nhưng không kèm theo chức danh chủ tịch nước. Trong khi đó kể từ sau tháng 9 năm 2018, kể từ khi ông Trọng thay thế ông Quang ngồi vào ghế Chủ tịch nước, thì tất cả các kênh từ đảng đến chính quyền đều gọi ông là Tổng bí thư- Chủ tịch nước. Nhưng vì sao lần này Nguyễn Thiện Nhân lại bớt đi chức danh Chủ tịch nước của Nguyễn Phú Trọng, đó là sự vô tình hay chủ ý của Nguyễn Thiện Nhân ? Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói tiếp :
"Việc ông Nhân nói thiếu chức danh này liệu có liên quan đến một động thái khác trong lễ tang của ông Lê Đức Anh, khi đó Trưởng ban tổ chức lễ tang Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khi giới thiệu quan chức tham dự lễ tang đã đọc Chủ tịch nước Nguyễn Thị Kim Ngân, chứ không phải Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đây có phải là một sự nhầm lẫn của ông Trương Hòa Bình ? Theo tôi đây là một sự nhầm lẫn ám ảnh, hoặc là một sự nhầm lẫn tiềm thức".
Theo ông Dũng, có thể đã có ý sắp xếp người kế nhiệm cho ông Nguyễn Phú Trọng, và phải chăng Bộ Chính trị đã có phương án bà Ngân sẽ làm Chủ tịch nước, cho nên ông Trương Hòa Bình đã ám ảnh về phương án đó. Và điều đó theo ông Dũng cũng ảnh hưởng đến phát ngôn của ông Nguyễn Thiện Nhân về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng.
Nếu tình trạng ông Trọng tồi tệ về sức khỏe, khả năng tập đi tập nói chưa tới đâu, thì ông Trọng khó có thể tham dự hội nghị trung ương 10,. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch nhân sự của ông Trọng ? Theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, hai ứng viên sáng giá nhất hiện nay có thể thay thế ông Trọng là thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó ông Vượng được sự ủng hộ của ông Trọng hơn. Và nếu như sức khỏe ông Trọng nói theo cách của ông Nhân là chưa biết chừng nào phục hồi, hay nếu ông Trọng không xuất hiện ở hội nghị trung ương 10, thì liệu ông Vượng có bị gạt đi hay không ? Hay chỉ là hoãn hội nghị trung ương 10 nếu không có ông Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ?
Trung Khang
Nguồn : RFA, 08/05/2019