Châu Âu phản đối chiến lược của Mỹ gây căng thẳng với Iran (Thu Hằng)

Quan hệ giữa Mỹ và EU ngày càng xấu đi từ lúc Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Hồ sơ Mỹ-Iran chỉ làm khoét sâu thêm bất đồng giữa Mỹ và EU. Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ và EU không còn đồng thuận trên những vấn đề quan trọng của thế giới. Như vậy, hoặc là vai trò của Mỹ, hoặc của EU sẽ giảm sút. Có thể tin rằng vai trò của Mỹ ngày càng giảm sút trên trường quốc tế.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã không được các đồng nhiệm Liên Hiệp Châu Âu chào đón nồng nhiệt trong cuộc họp tối 13/05/2019 tại Bruxelles. Ông Mike Pompeo đã đổi lịch trình vào phút chót, ghé châu Âu trước khi đến Nga, để thảo luận « nhiều vần đề khẩn cấp », trong đó có hồ sơ Iran.
Tuy nhiên, phía châu Âu lại tỏ ra quan ngại về mối quan hệ Mỹ-Iran thêm căng thẳng trong thời gian gần đây.

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles:

«Ông Mike Pompeo bất ngờ đến tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu. Có thể nói là các bộ trưởng Liên Âu cố tình cho đồng nhiệm Mỹ thấy rằng họ đã mất ít nhiều thời gian để thay đổi lịch làm việc để có thể tiếp đón ông. Đến mức mà ông Pompeo phải chờ vài giờ giữa các buổi làm việc riêng với ngoại trưởng Pháp, Đức, Anh, ba nước Liên Hiệp Châu Âu tham gia ký thỏa thuận với Iran và cuộc gặp với bà Federica Mogherini, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu. 

Ngoại trưởng Pompeo đến tìm hậu thuẫn của Liên Hiệp Châu Âu cho chính sách cứng rắn của Mỹ đối với Iran nhưng bà Federica Mogherini lại phản đối, khẳng định mong muốn của Bruxelles bảo vệ thỏa thuận Vienna về vấn đề hạt nhân Iran. 

Bà phát biểu : « Phía Liên Hiệp Châu Âu hoàn toàn quyết tâm làm mọi việc mà chúng tôi có thể với mọi phương tiện trong tay để thực hiện trọn vẹn phần cam kết của mình trong thỏa thuận chừng nào phía Iran tiếp tục tuân thủ những cam kết của họ. Và cho tới nay, tôi xin nhấn mạnh rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận rằng Iran đã tuân thủ thỏa thuận. IAEA là cơ quan duy nhất được phép xác minh liệu Iran có thực thi những cam kết của họ hay không ».

Các ngoại trưởng Liên Âu cũng cho ông Mike Pompeo biết quan ngại của họ trước việc gia tăng căng thẳng trong vùng, cũng như mong muốn tránh leo thang quân sự. Đây là cách rất ngoại giao để cáo buộc Hoa Kỳ cùng chịu trách nhiệm với Iran về tình hình căng thẳng ».

RFI