Zuzana Caputova, nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia (Thanh Hà)

THDCĐN không thích TT Mỹ Donald Trump vì một lý do đó là ông ta thiếu đạo đức. Với chúng tôi các giá trị đạo đức là tiêu chí quan trọng nhất, đặc biệt là đối với những người làm chính trị. Rất nhiều người VN trong nước và ngoài nước đã phản đối và không đồng tình với chúng tôi, trong đó không ít người là trí thức, có chút tên tuổi và hiểu biết. Họ cho rằng đạo đức là không quan trọng, chuyện nhỏ...Miễn sao làm được việc là OK. Hãy nghe tổng thống tân cử Caputova tuyên bố: "Chúng ta từng nghĩ rằng đạo đức chính trị là dấu hiệu của một sự nhu nhược, nhưng giờ đây thì chúng ta thấy rằng đấy chính là sức mạnh. Cưỡng lại trào lưu dân túy là điều hòa toàn có thể và chúng ta có thể làm được điều đó mà không cần đến những lời lẽ hung hăng hay những đòn hiểm và thô bỉ".


Cử tri Slovakia bất tín nhiệm chính phủ qua lá phiếu. Nữ luật sư Zuzana Caputova đắc cử vẻ vang trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/03/2019. Theo kết quả gần như hoàn tất, bà Caputova được 58,3 % cử tri ủng hộ. Đối thủ của bà, Maros Selfcovic, người được đảng cầm quyền yểm trợ, bị bỏ xa lại phía sau với chưa đầy 42 % phiếu bầu. 

Từ thủ đô Bratislava thông tín viên đài RFI Alexis Rosenzweig tường thuật :

Không khí như ngày hội vào tối hôm qua ở khu chợ cổ ngay trung tâm Bratislava. Kết quả bầu cử gần như chính thức cho thấy Zuzana Caputova về đầu với đa số rộng rãi. 

Tổng thống tân cử Caputova tuyên bố : "Chúng ta từng nghĩ rằng đạo đức chính trị là dấu hiệu của một sự nhu nhược, nhưng giờ đây thì chúng ta thấy rằng đấy chính là sức mạnh. Cưỡng lại trào lưu dân túy là điều hòa toàn có thể và chúng ta có thể làm được điều đó mà không cần đến những lời lẽ hung hăng hay những đòn hiểm và thô bỉ".

Năm nay 45 tuổi, với mái tóc dài và giọng điệu bình tĩnh, luật sư Zuzana Caputova ra tranh cử với khẩu hiệu bà đại diện cho phe "thiện" để đương đầu với bên "ác", đặc biệt là trong nỗ lực chống tham nhũng.

Chính vụ một nhà báo bị sát hại vào năm ngoái khi điều tra về mối quan hệ mờ ám giữa một số thành viên trong chính quyền với các băng đảng mafia nước ngoài đã khiến bà Caputova lao vào chính trường. Bà đại diện cho đảng Slovakia Cấp Tiến do Ivo Stefunko sáng lập. Ông này cho rằng, Caputova là tiếng nói của "một nhà nước pháp quyền, của công lý". 

Tổng thống Slovakia không có thực quyền, nhưng trong cương vị này Zuzana Caputova có thẩm quyền phủ quyết việc đề cử các bộ trưởng và thẩm phán. Sắp tới đây bà sẽ phải chia sẻ quyền lực với đảng cầm quyền của ông Maros Fico.

Giai đoạn này sẽ là cuộc trắc nghiệm đối với sự nghiệp chính trị của bà. Đặc biệt là trong bối cảnh Slovakia đang phải chuẩn bị cho hai cuộc bầu cử sắp tới là bầu cử Nghị Viện châu Âu và Quốc Hội. 

RFI