Hai cựu bộ trưởng thông tin Việt Nam bị khởi tố thêm tội ‘nhận hối lộ’ (VOA)

Hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn khi còn đương chức luôn là những kẻ to mồm nhất giảng giải đạo đức cách mạng, bảo vệ chế độ, kiên quyết chống lại các thế lực thù địch...Nhưng khi bị bắt thì mới rõ được mặt thật của các ông cũng như nhiều quan chức cộng sản khác chưa bị lộ. Hóa ra các ông mới chính là thế lực thù địch của nhân dân VN. Chỉ riêng phi vụ mua lại công ty truyền thông AVG các ông đã cùng nhau chiếm đoạt và chia chác hơn 7000 tỉ đồng từ tiền mồ hôi nước mắt đóng thuế của nhân dân. Chính các ông là những kẻ ăn tàn phá hoại kinh khủng nhất trong lịch sử VN.  

Hai cựu bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam tiếp tục bị cáo buộc tội nhận hối lộ trong khi nhà chức trách khởi tố thêm các cựu lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông nhà nước MobiFone và các đơn vị có liên quan trong một cuộc điều tra mở rộng về sai phạm quản lí.

Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015, theo một thông cáo đăng trên Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an ngày thứ Bảy.

Ông Son giữ chức bộ trưởng Bộ Thông tin từ năm 2011 đến năm 2016 và ông Tuấn từ năm 2016 cho đến năm ngoái khi ông bị cách chức. Trước đó trong năm nay hai quan chức này đã bị khởi tố và bắt tạm giam về cáo buộc “vi phạm quy định về quản lí và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

Cùng bị khởi tố về tội nhận hối lộ là cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải.

Nhà chức trách cũng loan báo bắt tạm giam và khởi tố ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), về cáo buộc đưa hối lộ và một cựu giám đốc và nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX về cáo buộc vi phạm quy định về quản lí và sử dụng vốn đầu tư công.

Không có chi tiết về những vi phạm cụ thể của những cá nhân này. Bộ Công an nói cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ đang “tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra.”

Vụ án MobiFone và AVG là một trong những vụ án kinh tế lớn nằm ở trọng tâm của một chiến dịch trấn áp tham nhũng rộng khắp và đang gia tăng cường độ của Việt Nam, vốn đã đưa tới sự thất thế của hàng loạt quan chức cao cấp trong quân đội và chính phủ cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước.

Truyền thông trong nước tường trình MobiFone, một trong ba nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Việt Nam trực thuộc Bộ Thông tin, đã mua cổ phần của AVG, một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với tổng số vốn gần 8,9 ngàn tỉ đồng (386,1 triệu đôla) vào cuối năm 2015.

Tháng 3 năm ngoái, Thanh tra Chính phủ kết luận việc MobiFone mua AVG đề ra "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng." MobiFone và AVG sau đó thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng và nhóm cổ đông AVG trả lại toàn bộ giá trị 95 phần trăm cổ phần và các chi phí liên quan.