Blogger Lê Anh Hùng bị đưa vào bệnh viện tâm thần (VOA)

Theo Blogger Nguyễn Tường Thụy, trong vòng 10 năm cho đến khi bị bắt vào tháng 7 năm ngoái, ông Lê Anh Hùng đã 139 lần gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng theo blogger Tường Thụy, Hùng đã giăng biểu ngữ tại nhiều địa điểm ở thành phố Hà Nội đòi khởi tố và bắt giam Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. “Những bài viết của Hùng cho thấy tác giả giàu kiến thức kinh tế, chính trị, diễn đạt mạch lạc, khúc chiết, thể hiện một nhà báo có khả năng,” Blogger Nguyễn Tường Thụy nhận định trên Facebook hôm 4/4. (VOA)


Blogger Lê Anh Hùng, cựu cộng tác viên của VOA, người đang bị cầm tù tại Hà Nội, vừa bị chuyển từ trại giam đến bệnh viện để giám định tâm thần, theo tin từ gia đình.

Trao đổi với VOA hôm 5/4, bà Trần Thị Niêm, thân mẫu của Blogger Lê Anh Hùng, nói:

“Lê Anh Hùng đã được chuyển vào Bệnh viện Tâm thần ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Hôm qua tôi có lên thăm nhưng chưa được gặp, chỉ được gửi tiền và gửi quà. Họ bảo là chưa qua giám định tâm thần nên chưa cho gặp.
“Đêm hôm trước họ có thông báo là đã chuyển Hùng về bệnh viện tâm thần để giám định. Đến bệnh viện thì họ không cho gặp. Công an cũng không cho gặp.”

Bà Trần Thị Niêm cho biết Lê Anh Hùng đã bị chuyển từ trại giam số 2 (xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) tới Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại xã Hòa Bình, huyện Thường Tín.

Cũng theo bà Niêm, bệnh viện xác nhận ông Hùng đã được chuyển đến đây để giám định tâm thần từ ngày 1/4/2019, và bà chỉ được phép gặp con trai sau khi có kết quả hội chẩn của bệnh viện.

Bà Niêm cho biết là trước đó, bà đã nhiều lần đến thăm con tại trại giam số 2 nhưng đều không được gặp. Lý do viện ra là vì “Hùng không chịu bị xích và không chịu mặc quần áo tù”.

Bà Niêm nói:

“Hồi mới vào thì con vẫn khỏe. Nhưng hơn 3-4 tháng rồi không được gặp. Tôi không biết tình hình của con hiện nay ra sao. Trước đó thì còn được gặp nhưng gần đây thì họ chả cho gặp.”

Blogger Lê Anh Hùng trước đây là một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt. Sáng ngày 5/7/2018, ông đã bị chính quyền thành phố Hà Nội bắt giam, nghi do nhiều lần tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Theo Blogger Nguyễn Tường Thụy, trong vòng 10 năm cho đến khi bị bắt vào tháng 7 năm ngoái, ông Lê Anh Hùng đã 139 lần gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng theo blogger Tường Thụy, Hùng đã giăng biểu ngữ tại nhiều địa điểm ở thành phố Hà Nội đòi khởi tố và bắt giam Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, người cộng tác với Blogger Lê Anh Hùng, nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn trước đây:

“Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó. Nếu như nhà nước xử lý các đơn đó theo đúng các trình tự pháp luật thì không có vấn đề gì. Nhưng đằng này nhà nước không xử lý, Hùng đã gây sự chú ý để nhà nước xử lý các đơn đó. Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.”

“Nếu họ xác định Lê Anh Hùng bị tâm thần và bắt buộc điều trị, thì việc làm này nhằm vô hiệu mọi nỗ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của anh trong suốt hơn 10 năm qua. Nhưng một Lê Anh Hùng quyết liệt, kiên cường, bất khuất luôn là điều hiện hữu,” Blogger Tường Thụy viết trên Facebook hôm 4/4.

“Những bài viết của Hùng cho thấy tác giả giàu kiến thức kinh tế, chính trị, diễn đạt mạch lạc, khúc chiết, thể hiện một nhà báo có khả năng,” Blogger Nguyễn Tường Thụy nhận định trên Facebook hôm 4/4.

Được biết Lê Anh Hùng, 46 tuổi, là Hội viên Hội Anh em Dân chủ và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là dịch giả và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Ngay sau khi ông Lê Anh Hùng bị bắt, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông. AI cho rằng cáo buộc của nhà nước Việt Nam là “vô căn cứ” và kêu gọi Hà Nội chấm dứt việc sử dụng nhà tù như một phương tiện để đàn áp những người chỉ trích.

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CJP) nói rằng lý do nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam Lê Anh Hùng “không rõ ràng.”

Từ năm 2013, CJP đã liệt Việt Nam vào danh sách các nước rủi ro nhất đối với các nhà báo.