Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng cầm quyền có nguy cơ mất Istanbul và Ankara (Trọng Thành)

Erdogan là một tổng thống dân túy khét tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sánh vai cùng Putin, Duderte, Trump...Sau khi mãn hạn 2 nhiệm kỳ làm thủ tướng thì Erdogan đã thay đổi hiến pháp để chuyển Thổ Nhĩ Kỳ từ chế độ "đại nghị" sang chế độ tổng thống với mong muốn cầm quyền lâu dài. Châu Âu đã phản ứng gay gắt và xem Erdogan như một nhà độc tài. Làn sóng dân túy trên toàn cầu có vẻ sắp chấm dứt và nhanh hơn dự đoán của THDCĐN. Làn sóng dân chủ lần thứ Tư vẫn đang trào dâng bất chấp làn sóng dân túy vừa mới trỗi dậy. Thất bại của Erdogan có lẽ là báo hiệu cho sự kết thúc của làn sóng dân túy trên thế giới.


Kết quả bầu cử địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, 31/03/2019, có thể là một đòn đau với tổng thống Erdogan. Đảng cầm quyền AKP có nguy cơ mất ghế thị trưởng tại thủ đô Ankara và thủ phủ kinh tế Istanbul. Theo kết quả sơ bộ bầu cử tại Istanbul, ứng cử viên đối lập về đầu. Tuy nhiên, hai phe đều tuyên bố chiến thắng.
Thông tín viên Alexandre Billette tường trình từ Istanbul :

« Hiện tại chưa có kết quả chính thức tại Istanbul, nơi khoảng cách giữa hai ứng cử viên sít sao đến mức khó tin : chưa đầy 4.000 phiếu trên tổng số 9 triệu cử tri. Đảng AKP cho biết muốn đệ đơn yêu cầu kiểm lại một số phiếu bầu tại Istanbul và Ankara. 

Đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một đòn đau với cá nhân ông, trong lúc ông Erdogan đã tổ chức chương trình tranh cử hệt như một cuộc bầu cử tổng thống. Một đòn chí mạng giáng vào niềm kiêu hãnh của tổng thống, khi nhiều thành phố lớn có thể rơi vào tay đối lập, thậm chí Istanbul, nơi ông Erdogan từng làm thị trưởng trong những năm 1990.

Các kết quả nói trên bắt nguồn một phần từ nỗi mệt mỏi của cử tri, với cuộc bỏ phiếu lần thứ 8 trong vòng 5 năm. Nhưng lý do chủ yếu là do nỗi giận dữ trong xã hội đang gia tăng, với cuộc khủng hoảng kinh tế đang tác hại mạnh đến đời sống người dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Kết quả này là một câu trả lời của cử tri đối với tổng thống Erdogan, người đã tránh đả động đến vấn đề kinh tế, khi tiến hành tranh cử, trong lúc hiện tại thì ngược lại, đây mới chính là mối quan tâm hàng đầu của cử tri ». 

RFI