Thỏa thuận Brexit của chính phủ Anh bị bác bỏ với 344 phiếu chống(BBC)

Trao quyền quyết định việc đi hay ở lại EU cho dân chúng cách đây ba năm là một sai lầm nghiêm trọng của giới lãnh đạo chính trị Anh và họ vẫn đang phải trả giá đắt cho sai lầm này. Những vấn đề quan trọng và nghiêm trọng như Brexit cần được thảo luận và quyết định bởi những người được đào tạo và huấn luyện chính trị, không thể trao quyền quyết định những vấn đề khó khăn như thế này cho quần chúng - những người vốn không có kiến thức nhiều và chuyên sâu về chính trị, và họ có thể chỉ lấy quyết định dựa trên lợi ích và cảm tính của mình thay vì lợi ích chung của cả đất nước. Dân chủ không đồng nghĩa với "dân là chủ". Các lãnh đạo chính trị được bầu lên và chịu trách nhiệm trước quần chúng để giải quyết những vấn đề mà quần chúng không có thời gian và kiến thức để giải quyết được. Trao cho quần chúng quyết định những vấn đề khó khăn và phức tạp như Brexit cũng có nghĩa là giới lãnh đạo chính trị đã chối bỏ vai trò và trách nhiệm của mình. Và họ đang phải trả giá.


Chiều 29/3, các dân biểu Hạ viện Anh biểu quyết lần ba về thỏa thuận rời EU, nhưng chỉ là biểu quyết từng phần đối với thỏa thuận đã được đàm phán với Liên hiệp châu Âu.

Cuộc bỏ phiếu chớp nhoáng đem lại kết quả là 344 phiếu chống thỏa thuận Brexit của chính phủ Anh, và chỉ có 286 phiếu ủng hộ.

Đây là thỏa thuận chỉ gồm phần luật rời EU, các quyền dành cho công dân EU ở Anh, và quy định đảm bảo cuối cùng (backstop) về thông thương biên giới Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland thuộc EU.

Nhưng phần tuyên bố chính trị liên quan tới tương lai mối quan hệ giữa Anh với EU không được đưa ra biểu quyết.

Sau khi thỏa thuận bị bác bỏ, Thủ tướng Theresa May đã nói trước Hạ viện Anh rằng cuộc bỏ phiếu "có hậu quả nghiêm trọng" và nếu không có gì thay đổi, Anh sẽ phải ra khỏi EU ngày 12 tháng 4 năm nay.

Điều đó có nghĩa là sẽ không có đủ thời gian để thông qua luật cần thiết để tránh Brexit không có thỏa thuận, bà nói.


Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn kêu gọi bà từ chức và tiến hành một cuộc bầu cử.

Đáp lại kết quả biểu quyết lần ba của Hạ viện Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhắn trên Twitter:

"Vì Hạ viện Anh không thông qua Thỏa thuận Rút khỏi EU, tôi quyết định triệu tập Hội đồng châu Âu họp vào ngày 10 tháng 4."

Đây là thỏa thuận chính phủ Anh và EU đã đồng ý với nhau vào tháng 11/2018.

Lãnh đạo khối nghị sĩ Đảng Quốc gia Scotland (SNP) ở Quốc hội Anh, ông Ian Blackford nay nói rằng "ba lần thỏa thuận của thủ tướng bị đánh bại" và bà ta "cần tôn trọng sự thực đó".

"Nay chúng ta cần xem xét nghiêm túc khả năng hủy Brexit và cần hãm phanh quá trình này lại."

Hàng nghìn người đã kéo đến trước trụ sở Quốc hội ở Westminster, London để biểu tìn chiều thứ Sáu 29/03.

Một số người ủng hộ Brexit cho rằng Nghị viện Anh đã "phản bội" ý nguyện của cử tri và coi nền dân chủ 'đã chết' qua hình quan tài dán ảnh thủ tướng May.