Hàng ngàn người Nga biểu tình chống cô lập về Internet (Thụy My)

Tất cả các nhà độc tài trên thế giới đều tồn tại nhờ vào sự dối trá và khủng bố. Họ rất sợ người dân biết được sự thật, biết được cuộc sống của các nước dân chủ nên họ phải tìm mọi cách che mắt, bịt tai người dân để người dân không biết gì ngoài những thứ họ muốn cho biết. Khi uy tín của Putin ngày càng đi xuống thì các dự luật như cấm internet ngày càng hiện hữu. Nó cũng giống như luật An ninh mạng của VN vậy. Tuy nhiên trong thời đại thông tin thì những ý định đó sẽ sớm thất bại vì giấy không gói được lửa. Nước Nga không thể là một ốc đảo riêng biệt. 

 Những người biểu tình với biểu ngữ " Đây là mạng lưới mà chính quyền đang chuẩn bị". Matxcơva, 10/03/2019.


Tại Nga, hôm qua, 10/3/2019, khoảng 15.000 người đã biểu tình chống một dự luật mà theo họ là mối đe dọa cho tự do ngôn luận trên Internet, nhằm cô lập nước Nga khỏi mạng thông tin toàn cầu. Chính quyền thì nói rằng luật này là nhằm tạo lập một mạng Internet độc lập và bảo đảm an ninh mạng.
Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Etienne Bouche gởi về bài phóng sự :

« Tất cả chúng ta đều quen sống với Internet, nên nếu bắt đầu bị kiểm duyệt, thì mọi người đều phải quay trở vào nhà bếp ». Oleg, một người cao tuổi so với đa số người biểu tình tuyên bố như trên. Ông nhớ lại thời kỳ mà dư luận bị nhốt bên trong bốn bức tường. Theo Oleg, không còn nghi ngờ gì nữa, mục tiêu của dự luật là tăng cường kiểm soát các nội dung trên Internet.

Còn Kirill, khoảng 20 tuổi, nhấn mạnh đây không phải là lần đầu chính quyền Nga định siết chặt Internet. Anh nói : « Có thể lấy ví dụ về Telegram. Nhà nước đã toan chặn lại, nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay. Nếu Quốc Hội thông qua dự luật, chính quyền sẽ có đủ phương tiện để đẩy việc kiểm duyệt lên một mức cao hơn, và chận được bất kỳ nội dung nào họ muốn ».

Dự luật này muốn ngăn chận những trang mạng Nga hoạt động nhờ các máy chủ đặt ở nước ngoài. Irina lo ngại kiểm duyệt lại được tái sinh. Cô giải thích : « Họ dùng tất cả những luật lệ này để đối phó với những người đối lập. Tôi tin rằng con cái của chúng tôi sẽ không tha thứ nếu chúng tôi không đứng lên phản đối nạn đàn áp trong lúc này, chống lại một sự quay về thời kỳ xưa cũ. Chính quyền cố chặn đúng  những tiến bộ, nhưng điều này là bất khả ».

Sự tham gia đông đảo dường như đã vượt quá mong đợi của những người tổ chức biểu tình. Gần ba chục người đã bị bắt giữ ».

RFI