Ông Trump phát ngôn sốc về Putin, tình báo Mỹ bẽ mặt (VNN)

Đúng là chuyện lạ chưa từng có khi một TT Mỹ lại tin vào những điều mà Putin, một nhà độc tài, lãnh đạo của một quốc gia đối kháng với Mỹ nói hơn là tin vào các cơ quan tình báo của Mỹ.

                                                                Andrew McCabe Cựu lãnh đạo FBI Andrew McCabe tiết lộ, Tổng thống Donald Trump nói thẳng với các quan chức tình báo Mỹ cấp cao rằng ông tin người đồng cấp Nga Vladimir Putin hơn là tin họ.

 Andrew McCabe từng là Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhưng bị sa thải tháng 3/2018, chỉ 26 giờ trước khi ông chính thức về hưu. Quan chức này cũng từng có vài tháng đảm nhiệm vị trí quyền giám đốc FBI.

Trò chuyện trong chương trình 60 Minutes của đài CBS tối 17/2, McCabe nói ông được một quan chức FBI kể, Tổng thống Trump tin lời nhà lãnh đạo Nga rằng Bình Nhưỡng không có khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo - kể cả khi tình báo Mỹ kết luận ngược lại.

"Tổng thống khẳng định ông không tin Triều Tiên có khả năng tấn công chúng ta ở đây bằng các tên lửa đạn đạo. Và ông không tin bởi vì Tổng thống Putin đã bảo với ông như vậy. Tổng thống Putin cho rằng, người Triều Tiên thực sự không có những tên lửa đó", McCabe nói.

Khi nhà báo Scott Pelley của CBS hỏi tình báo Mỹ đã nói gì với Tổng thống Trump, McCabe trả lời, giới chức Mỹ bảo ông Trump rằng đánh giá của ông Putin "không khớp với bất kỳ đánh giá nào của tình báo" Mỹ.

"Tổng thống nói: Tôi không quan tâm, tôi tin ông Putin", McCabe kể lại và cho biết những lời bình luận của Tổng thống Trump khiến ông bị "sốc".

Thanh Hảo