Người Việt và bệnh hoang tưởng (Thạch Đạt Lang)

Việc cộng đồng người Việt hải ngoại thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ và tự do cho người VN trong nước là rất đáng quí bởi tấm lòng và sự quan tâm đến đồng bào mình nơi quê nhà, tuy nhiên phải thay đổi cách thức đấu tranh và biểu tình. Không nên trông chờ vào bất cứ ai dù đó là TT Mỹ, cũng không nên trông chờ vào sự hồi tâm đổi ý của đảng cộng sản. Việc cần làm là nên tìm hiểu và ủng hộ cho một tổ chức chính trị dân chủ đứng đắn và có viễn kiến để tổ chức đó mạnh lên. Chỉ có một tổ chức đối lập hùng mạnh mới có thể gây sức ép, buộc ĐCSVN thay đổi về hướng dân chủ. 


Bệnh hoang tưởng (Paranoia Illness) là một chứng bệnh thuộc dạng tâm thần. Bệnh hoang tưởng phát sinh do một quá trình suy nghĩ, lo lắng hoặc sợ hãi quá nhiều, bệnh cũng có thể gây ra do bẩm sinh hoặc ảnh hưởng xã hội tác động quá mạnh mẽ khiến cho người bệnh mất hết khả năng nhân định, suy nghĩ để biết đâu là sự thật.

Cho dù những bằng chứng, dữ kiện, data, facts...chứng minh trái ngược những điều bệnh nhân quả quyết, người mắc bệnh hoang tưởng sẽ không bao giờ chấp nhận sự thật. Họ sẽ tìm đủ mọi cách để biện hộ, lý luận ngược lại những gì xẩy ra trong thực tế.

Một thí dụ đơn giản là hiệp định Paris ký vào năm 1973, chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam được 4 thành viên ký là Mỹ - Bắc Việt - Mặt Trận GPMNVN - Việt Nam Cộng Hòa đến nay đã gần 46 năm. Hai thành viên ký vào hiệp định này từ ngày 30.04.1975 đến nay không còn tồn tại nữa là VNCH và Mặt Trận GPMNVN.

Tuy nhiên, vẫn có một số người Việt Nam, ở hải ngoại cũng như trong nước - không ít trong họ là trí thức, luật sư, bác sĩ, kỹ sư...- tin tưởng rằng hiệp định Paris vẫn còn giá trị, nếu Mỹ và các thế lực quốc tế chịu gây sức ép kinh tế, quân sự mạnh mẽ lên chế độ cộng sản Việt Nam thì chế độ VNCH sẽ được phục hồi.

Với suy nghĩ của họ, nếu điều này thành công, chế độ VNCH với lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ tái xuất hiện tại Sài Gòn, một chính quyền độc lập có lãnh thổ, dân chúng, hiến pháp... từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam như trước tháng tư năm 1975 sẽ được thành lập.

Theo nhận định của những người mắc bệnh hoang tưởng, điều này rất khả thi, chẳng qua chưa được Mỹ (cố gắng) thực hiện vì một nguyên nhân nào đó. Nếu chịu khó đi một vòng trên các trang báo online, mạng xã hội như facebook, rất dễ dàng nhận ra không ít những người mắc bệnh hoang tưởng đang cố gắng truyền bá tối đa những nhận định, hi vọng của họ với đủ mọi hình thức.

Đã có dạo một ông luật sư ở Úc thành lập ủy ban xin tái xét hiệp định Paris, nhờ ông Ngô Thanh Hải ở Canada vận động quốc hội Canada, yêu cầu quốc tế gây áp lực với chế độ CSVN thi hành lại hiệp định này, để rồi sau đó chìm xuồng nhanh chóng.

Tuy nhiên, niềm hi vọng của những người bị hoang tưởng tăng gấp bội khi ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Với bản chất gian dối, láo lừa, mị dân sẽ tiêu diệt CNXH trên toàn thế giới, các tuyên bố, hành động của ông Trump khiến bệnh hoang tưởng của những người Việt Nam nói trên phát triển mạnh mẽ không còn thuốc chữa.

Họ ca ngợi, tôn sùng, phong thánh cho ông Donald Trump, gọi ông là thiên sứ nhà trời.. bất chấp sự thật, lẽ phải. Họ trở nên mâu thuẫn với chính họ. Khi đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un ở Hà Nội, Trump cầm cờ đỏ sao vàng phất phất bên cạnh thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của CSVN vào ngày 27.02.2019 thì họ reo mừng, vỗ tay trước hành động của Trump, ca ngợi Trump là có đường lối ngoại giao khôn khéo.

Thử tưởng tượng có người Việt Nam nào đó (chơi dại) cầm cờ đỏ sao vàng phất phất đi lang thang vào phố Bolsa hay khu mua sắm Phước Lộc Thọ của người Việt ở Little Sài Gòn thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Nếu may mắn gặp một bác VNCH hiền lành, bác sẽ gọi cảnh sát đến “làm việc”, yêu cầu kẻ chơi dại dẹp ngay là cờ nếu không muốn bị bắt về đồn cảnh sát về tội gây bất ổn trong khu vực, còn không may chắc chắn sẽ bị đánh cho mềm xương.

Xem đoạn phim Donald Trump đứng cùng Nguyễn Xuân Phúc trước đoàn tiếp đón, cầm cờ đỏ sao vàng, tươi cười, hớn hở phất phất trên tay, lòng chợt hoang mang tự hỏi: “- Tại sao cùng một hành động, chỉ khác người làm lại nhận được phản ứng khác nhau từ cùng một cộng đồng?

Nghĩ cũng lạ, dường như những người tổ chức biểu tình, những người tham gia không hề để ý đến mục đích của Trump và Kim là gì khi đồng ý gặp nhau bàn chuyện giải giới vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trở lại vấn đề. Báo Người Việt ở Orange County vừa có bài TT Trump đến Hà Nội, hải ngoại xuống đường đòi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Nhìn đoàn biểu tình rực rỡ cờ vàng cùng với một số người cầm ảnh bán thân của Trump, người ta thấy rõ sự tương phản của đoàn biểu tình với hình ảnh Trump phất cờ đỏ ở Hà Nội.

Cuộc xuống đường biểu tình của NVHN ở Orange County có 3 đòi hỏi chính: - 1/ Yêu cầu Tổng Thống Donald Trump lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. 2/ Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện. 3/ Lên tiếng mạnh mẽ về những ác tâm của Trung Cộng mưu mô thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam.

Khi đưa ra những yêu cầu này, những ngưởi tổ chức, tham gia dường như chẳng hiểu biết gì về tình hình chính trị, xã hội trong nước, đồng thời hoang tưởng hoặc cuồng tín, đặt niềm tin vào Donald Trump – một kẻ háo danh cùng cực, thiếu bản lĩnh chính trị nhưng thừa gian dối, lưu manh, côn đồ, tiểu nhân và hoang tưởng không kém.

Nguồn:https://www.nguoi-viet.com/…/tt-trump-den-ha-noi-hai-ngoa…/…

Một người có lý trí, hiểu biết chắc chắn phải nhận ra con người và mục đích của Trump để có một thái độ chính trị đúng đắn. Đó là không thể đi biểu tình với lá cờ vàng đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam lại ủng hộ, cổ võ, hoan hô một người cầm cờ đỏ phất phất trên tay, cho dù đó là tổng thống của Mỹ.

Theo báo VNEXPRESS, cuộc họp kết thúc sớm hơn dự định 30 phút, hai bên không có thông báo chung. Cho dù Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí tòa Bạch Ốc ca ngợi cuộc họp thành công nhưng ai cũng thấy rõ là hoàn toàn thất bại. Hai phái đoàn không có bữa ăn trưa chung như đã dự tính. Donald Trump sẽ rời khỏi Việt Nam trở về Mỹ sớm hơn kế hoạch vài tiếng đồng hồ.

Nguồn: https://vnexpress.net/…/trump-kim-roi-hoi-nghi-som-khong-da…

Cuộc họp giữa Trump – Kim đã xong, kết quả đã rõ ràng. Đoàn biểu tình của NVHN ở Orange County cũng đã tan. Mấy điểm yêu sách chắc rồi cũng nhanh chóng chìm vào quên lãng nhưng căn bệnh hoang tưởng của một số người Việt (hải ngoại lẫn trong nước) chắc chắn sẽ còn tồn tại mãi mãi theo giòng lịch sử.


28/2/2019