Tại Liên Hiệp Quốc, Mỹ và châu Âu ủng hộ thủ lãnh đối lập Venezuela (Thụy My)

Liên Hợp Quốc muốn tồn tại thì phải có chính kiến và quan điểm rõ ràng đối với các trường hợp như Venezuela. Không chỉ có Mỹ và EU mà hầu hết các nước Nam Mỹ, hàng xóm với Venezuela đều ủng hộ tổng thống mới. Chính các nước Nam Mỹ thuộc khối Lima đã cảnh báo Maduro là họ sẽ can thiệp quân sự nếu Maduro cùng quân đội đàn áp các cuộc biểu tình. Mỹ sẽ không can thiệp quân sự vào đây vì nội bộ đang rối ren nhưng làn sóng dân chủ thứ 4 vẫn phải tràn tới vì nó đã chín muồi. 


Sau năm tiếng đồng hồ tranh luận hôm qua 26/01/2019, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn không tìm được tiếng nói chung cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido, trong bối cảnh châu Âu đưa ra tối hậu thư cho ông Maduro trong vòng 8 ngày phải tổ chức bầu cử tự do. Hai chủ nợ lớn của Venezuela là Nga và Trung Quốc ngăn trở việc đưa ra thông cáo chung.

Cuộc họp khẩn cấp này diễn ra theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Peru và Cộng hòa Dominicana, Nga phản đối nhưng chỉ thu thập được 3/15 phiếu nên không ngăn cản được. 

Từ New York, thông tín viên Marie Bourreau cho biết thêm chi tiết :

 Mike Pompeo không cần phải nghe phát biểu từ đồng nghiệp của quốc gia Venezuela, mà Mỹ không còn công nhận tổng thống. Ông rời phòng họp Hội đồng Bảo an chẳng bao lâu sau khi đưa ra lời cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ nói : « Bây giờ là lúc mà mỗi nước cần chọn lựa đứng về phía nào, không còn có thể trì hoãn hay dùng chiến thuật đánh lạc hướng. Hoặc là đứng về phía lực lượng tự do, hoặc Maduro cùng với sự hỗn loạn của phía ông ta ».

Dù vậy Hoa Kỳ vẫn không đạt được việc đưa ra một bản tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an để ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido, chủ yếu do Nga và Trung Quốc phản đối. Matxcơva còn cáo buộc Washington xúi giục đảo chính. 

Jorge Arreaza, ngoại trưởng Venezuela khẳng định có được bằng chứng, ông nói : « Hoa Kỳ không phải đứng phía sau vụ đảo chính mà còn đi đầu. Họ không chỉ ra lệnh cho đối lập Venezuela mà cả những chính phủ chư hầu của Mỹ trong khu vực, tại châu Âu và các nước khác trên thế giới ».

Caracas bác bỏ tối hậu thư của các nước châu Âu hạn định cho Venezuela trong vòng 8 ngày phải tổ chức bầu cử, tuy nhiên nói rằng luôn sẵn sàng đối thoại với Washington. 

Bên lề hội nghị, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vassily Nebenzia cho rằng cần tránh việc nước ngoài can thiệp quân sự vào Venezuela bằng mọi giá. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi tiếp xúc báo chí đã cổ vũ tất cả các nước chấm dứt giao dịch tài chính với chế độ Nicolas Maduro. 

Ngoài sáu nước châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan) đã ra tối hậu thư cho Maduro, hôm nay 27/1 thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu loan báo công nhận « chính quyền mới » tại Venezuela do ông Guaido lãnh đạo.

RFI