Quốc Tuấn và nghệ sĩ Hãng phim căng băng rôn chuyện bị cắt lương, bảo hiểm (Vietnamnet)

Thân phận trí thức Việt Nam nói chung và giới văn nghệ sĩ nói riêng dưới chế độ cộng sản cũng chi là thân phận "nô tài" như thời phong kiến trước đây. Đảng "bắt phong trần thì phải phong trần, cho may ô mới có phần may ô", có gì đâu mà phải bức xúc. Mà không hiểu mấy ông nghệ sĩ còn tiếc nuối gì ở cái hãng phim ấy khi một diễn viên-đạo diễn gạo cội như Quốc Tuấn mà lương mỗi tháng cũng chỉ được 540.000 VNĐ? Mảnh đất vàng số 4 Thụy Khê là của đảng cộng sản, họ bán hoặc cho ai là quyền của họ chứ các nghệ sĩ có quyền gì mà đòi hỏi? Thời "mỗi văn nghệ sĩ là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng" qua rồi, mạng xã hội và 10.000 dư luận viên đã làm thay các vị rồi. Các vị còn chút tự trọng thì nên rút lui và ra làm riêng cho các hãng phim tư nhân, nếu có tài và có tâm thiếu gì đất dụng võ. Thôi đừng khóc lóc và van xin nữa. Nhục lắm.

Sáng 17/1, rất nhiều nghệ sĩ đã tập trung ở Hãng phim truyện Việt Nam để căng băng rôn phản đối lãnh đạo Hãng cắt lương, bảo hiểm không thông báo lý do. 

Nguồn cơn bắt đầu từ việc cách đây 2 ngày, nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đột ngột nhận được thông báo họ có tên trong danh sách 30 người không được đóng bảo hiểm các loại của tháng 10, 11/2018 mà không có lý do. Trong số này có nhiều gương mặt tên tuổi như diễn viên Quốc Tuấn, đạo diễn Thanh Vân, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, Bùi Tuấn Dũng.... 

Sáng 17/1, rất đông nghệ sĩ đã tới trụ sở Hãng phim truyện tại số 4 Thuỵ Khuê giăng biểu ngữ trong Hãng cũng như các bức tường bao quanh với nội dung: Tại sao cắt lương, cắt bảo hiểm của chúng tôi? Trả lại VFS (Hãng phim truyện VN) cho người làm điện ảnh, Số 4 Thuỵ Khuê là của VFS... 

Đây có thể nói là giọt nước làm tràn ly, bởi trước đó rất nhiều nghệ sĩ của Hãng hoặc đã bị cắt lương, hoặc chủ động không nhận lương... Sự trì trệ của Hãng trước cổ phần hoá và quá trình cổ phần hoá nhiều vấn đề kéo dài suốt 3 năm qua khiến Hãng phim truyện gần như không hoạt động, người làm phim không có việc làm, đồng nghĩa với việc họ không có lương và gần đây nhất là bị cắt luôn bảo hiểm.

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra VFS từ tháng 9/2018 đến nay, đã qua 4 tháng nhưng tình hình Hãng phim truyện vẫn đóng băng. Chính phủ đồng ý cho Vivaso (Công ty vận tải thuỷ) - đơn vị sở hữu VFS hiện nay thoái vốn rút khỏi Hãng nhưng đến nay vẫn chưa được xúc tiến.

Đinh Tuấn Vũ, đạo diễn trẻ nhất VFS, người cũng có tên trong danh sách lao động không được Hãng đóng bảo hiểm lần này chia sẻ với VietNamNet: "Thực ra cá nhân tôi đã chủ động không nhận lương từ tháng 8/2017. Lúc đó tôi đã cảm thấy lãnh đạo Hãng không có ý định làm phim và trân trọng nghệ sĩ. Tôi thì còn trẻ và muốn làm nghệ thuật nên sau khi viết tâm thư về việc của hãng tôi chỉ tập trung làm phim bên ngoài.

Việc bảo hiểm tôi cũng mới biết khi có danh sách được các anh chị ở khối nghệ thuật trong hãng gửi cho xem chứ cũng không hề được ai thông báo. Vừa rồi có thông tin về việc Hãng sẽ về với VOV, tôi cũng có chút hy vọng nhưng đến giờ, việc về VOV vẫn có vẻ rất khó khăn còn bản thân nhà đầu tư của Hãng cũng không đầu tư nữa nên tôi rất lo Hãng sẽ thực sự bị đóng băng".

Trả lời VietNamNet, luật sư Lê Nguyễn Duy Hậu phân tích: "Có 3 khái niệm trong vụ này phải làm rõ. 1. Người lao động = nhân viên của hãng phim; 2. Người sử dụng lao động = hãng phim; 3. Chủ doanh nghiệp = chủ của hãng phim.

Về nguyên tắc thì việc nợ bảo hiểm xã hội là việc giữa người lao động và người sử dụng lao động chủ doanh nghiệp họ không có nghĩa vụ phải trả BHXH hay lương cho người lao động. Công ty này lại là công ty cổ phần nên khó mà quy trách nhiệm cho chủ doanh nghiệp. Vì họ và doanh nghiệp là 2 pháp nhân khác nhau.

Tuy nhiên cũng cần xem thử trong thoả thuận cổ phần hoá, quyết định cổ phần hoá có ràng buộc trách nhiệm gì không, nếu có thì mới có cơ sở vịn vai họ được. Thật ra về nguyên tắc thì doanh nghiệp này đang lâm vào tình trạng phá sản và cần phải bị tuyên bố phá sản. Chủ doanh nghiệp trong vụ này chỉ có 1 việc cần làm là ra quyết định tạm ngừng kinh doanh".

VietNamNet đã liên lạc với ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam để hỏi về các vấn đề liên quan nhưng ông Thắng từ chối nói chuyện qua điện thoại và hẹn tiếp phóng viên vào chiều 17/1 để giải đáp thắc mắc. 

Hoàng Vy