HRW lên án Việt Nam gia tăng đàn áp nhân quyền (RFI)

Dư luận tiến bộ thế giới và các tổ chức nhân quyền quốc tế đều biết rõ tình hình nhân quyền tại Việt Nam là như thế nào dưới chế độ cộng sản. Họ vẫn lên tiếng và tố cáo thường xuyên mỗi khi Việt Nam vi phạm nhân quyền nhưng vẫn không tác động gì mấy đến tình hình Việt Nam. Vấn đề chính nằm ở nhân dân Việt Nam mà trí thức là đại diện. Nếu chúng ta không có quyết tâm và phương pháp để thay đổi số phận của chính mình thì không ai có thể giúp được chúng ta. Nhân không có lực thì Thiên (Trời) cũng không thể trợ giúp gì được.Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Right Watch trong bản Phúc trình Toàn cầu 2019 được công bố ngày 17/01/2019, lên án mạnh mẽ Việt Nam gia tăng chính sách « đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản » trong năm 2018.
Như thông lệ, mỗi năm Human Right Watch đều có bản Phúc trình Toàn cầu, một bản báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới. Năm nay, trong phần liên quan đến Việt Nam, HRW ghi nhận tình hình nhân quyền tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo chính phủ Hà Nội đã « xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản » như cản trở các quyền tự do biểu đạt, chính kiến và ngôn luận ; ngăn chặn các quyền tự do báo chí và tiếp cận thông tin ; ngăn cấm các quyền tự do lập hội và nhóm họp hay hạn chế các hoạt động tự do thực hành tôn giáo ….

Trong phần cuối của Bản Phúc trình Toàn cầu liên quan đến Việt Nam, HRW đặc biệt chỉ phê phán nhiều nước lớn có hợp tác đầu tư với Việt Nam đã phớt lờ các yếu tố nhân quyền. Theo HRW, Trung Quốc vừa là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vừa có những chính sách đàn áp nhân quyền tương đồng.

Với Hoa Kỳ, việc chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống cũng không cản trở Washington tiếp tục thúc đẩy các quan hệ quân sự song phương.

Úc và Liên Hiệp Châu Âu, tuy đã nâng cấp các mối quan hệ đối tác, nhưng các đối thoại về nhân quyền với Hà Nội vẫn không đạt được kết quả nào. Về phần mình, Nhật Bản luôn giữ thái độ im lặng về nhân quyền trong bất kỳ cuộc gặp nào với Việt Nam.