Donald Trump tự ý quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria (Tú Anh)

Mô hình nhà nước "tổng thống chế" đã đưa những người thiếu kiến thức về chính trị như Trump lên làm tổng thống Mỹ. Ông ta sẽ còn làm nhiều việc "ngoài sức tưởng tượng" nữa chứ chưa dừng ở đây. Chế độ tổng thống đã thành công ở Mỹ nhờ cơ chế phân quyền và tản quyền. Nay mô hình đó đã lỗi thời và sẽ tiếp tục tàn phá nước Mỹ trong những ngày sắp tới qua một ông TT dân túy: Donald Trump. 

Tuyên bố chiến thắng Daech tại Syria, tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triệt thoái toàn bộ 2000 quân đang bố trí ở miền bắc Syria. Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo hành pháp Mỹ thông báo ý định rút quân. Nhưng quyết định loan trên « tweet » ngày thứ tư 19/12/2018 gây sửng sốt và chống đối ngay trong phe của tổng thống.
Từ Washington, thông tín viên Grégoire Pourtier tường thuật :

"Chắc chắn Donald Trump đã làm cho giới thân cận chưng hửng. Bởi vì trong những ngày gần đây, nhiều quan chức Mỹ còn nói là lực lượng Mỹ sẽ còn tiếp tục hiện diện ở miền bắc Syria trong một thời gian nữa. Thứ nhất, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech có thể trổi dậy bất cứ lúc nào và quan trọng hơn nữa là vấn đề chính trị tại Syria chưa giải quyết xong. Thế mà, toàn khu vực có ổn định hay không, điều đó tùy thuộc vào tình hình Syria. 

Sự thực là dường như Donald Trump lấy quyết định một mình và gần như không thông báo một ai trong giới thân cận. Ngày thứ Tư, vẫn chưa có một thông tin nào liên quan đến phương thức tổ chức và lịch trình triệt thoái. Cũng không tìm ra một viên chức nào lên tiếng biện minh cho quyết định của ông Donald Trump. Trái lại, ngay trong đảng Cộng Hoà, nhiều nghị sĩ không dấu thái độ bất bình. Một người còn lên án gay gắt : « Đây là một quyết định chiến lược ngu ngốc nhất lịch sử ». 

Giới phân tích không quên nhắc lại sai lầm của tổng thống Obama khi quyết định rút quân khỏi Irak, mở đường cho Daech tấn công. Quyết định của tổng thống Donald Trump sẽ tạo thuận lợi cho Iran, kẻ thù của Mỹ, cũng như giúp cho Nga phát huy ảnh hưởng tại Trung Đông.

Ngược lại, người Kurdistan, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống Daech, có nguy cơ phải phó mặc số phận cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi một sự ngẫu nhiên, hôm qua cũng là ngày Washington thông báo đạt được một hợp đồng khổng lồ bán vũ khí cho Ankara."

Phản ứng quốc tế: Đồng minh lo ngại, Matxcơva hài lòng

Theo bản tin Reuters ngày 20/12/2018, một viên chức Mỹ giấu tên cho rằng toàn bộ 2000 quân sẽ rút đi, sau khi chiến dịch chống Daech kết thúc, có thể kéo dài từ 60 đến 100 ngày.

Quyết định của tổng thống Mỹ, được Matxcơva khen ngợi ngay lập tức là sẽ tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị tại Syria.

Trái lại, Israel, đồng minh của Mỹ trong khu vực rất lo âu. Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ngắn gọn: Israel sẽ tự lo bảo vệ an ninh cho chính mình.

Luân Đôn, qua tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Tobias Ellwood, cho là Donald Trump đã sai lầm khi nói Daech chiến bại : Daech đã biến thành những dạng cực đoan khác.

Pháp sẽ tiếp tục can thiệp quân sự vào Syria. Theo bộ trưởng bộ Quân Lực Florence Parly, Daech chưa bị tiêu diệt, mầm mống vẫn còn. Phát ngôn viên Quân Đội Pháp Patrick Steiger cho biết thêm: chiến dịch chống Daech vẫn tiếp diễn, quyết định của tổng thống Mỹ không làm thay đổi gì.

RFI