Nga: Uy tín của tổng thống Putin tuột dốc (Thanh Hà)

"Chủ nghĩa dân tộc" hẹp hòi và thiển cận luôn được Putin sử dụng một cách thành thạo và giúp đem lại thành công cho ông ta. Khi uy tín càng xuống thấp thì càng cần dùng đến chiêu bài này bằng cách gây hấn với Ukraine, gây hấn với Mỹ và cả thế giới. Tuy nhiên hào quang nào cũng phải nhường chỗ cho dạ dày. Mãi rồi cũng đến lúc người dân Nga hiểu ra rằng cuộc sống khốn khó của họ ngày hôm nay là vì Putin chứ không phải vì thế lực thù địch nào cả. 


Tổng thống Nga mở cuộc họp báo trước 1700 phóng viên Nga và quốc tế ngày hôm nay (20/11/2018) trong bối cảnh, uy tín của ông tuột dốc không phanh. Công luận Nga đòi tổng thống Vladimir Putin phải quan tâm đến đời sống khó khăn của người dân.
Theo giới quan sát, trong cuộc họp báo lần này, tổng thống Nga sẽ đề cập đến những hồ sơ nổi cộm như quan hệ giữa Matxcơva và Washington, xung đột võ trang giữa chính quyền Kiev và phe nổi dậy ở miền đông Ukraina thân Nga. Nhưng đặc biệt ông Vladimir Putin khó tránh được những câu hỏi của báo chí về tình hình kinh tế Nga. Đây là lần thứ 14, ông Putin tham gia sự kiện này kể từ khi lên cầm quyền. Nhưng 2018 là lần đầu tiên, điểm tín nhiệm của ông giảm mạnh, chủ yếu do dự án cải tổ chế độ hưu bổng đang gây bất đồng trong công luận Nga.

Phân tích của thông tín viên đài RFI, Daniel Vallot từ Matxcơva :

Tổng thống Nga hồi tháng 3 vừa qua tái đắc cử với 70% người ủng hộ. Thế nhưng điểm tín nhiệm của ông đã tuột dốc không phanh kể từ mùa hè năm nay. Hiện tại chỉ còn chưa đầy 40 % tin tưởng vào ông Putin, theo như kết quả một cuộc thăm dò dư luận của viện Leveda vừa được công bố hồi tháng trước. Leveda là một trong những viện thăm dò độc lập hiếm hoi tại Nga. 

Hai yếu tố giải thích cho hiện tượng này. Một là kế hoạch cải tổ hệ thống hưu bổng được thông báo đúng vào lúc diễn ra Cúp Bóng Đá Thế Giới. Dân chúng Nga đã phản đối mạnh mẽ dự án cải tổ nói trên. Yếu tố thứ hai, như giải thích của giới chuyên gia là "hiệu ứng Crimée" hết tác động. 

Nhà chính trị học Nikolai Petrov, thuộc trường Cao Đẳng Kinh Tế Matxcơva phân tích : 

"Ngay sau khi Nga sáp nhâp bán đảo Crimée, điểm tín nhiệm của tổng thống Putin, chính phủ cũng như của quân đội đã tăng vọt, như thể là công luận Nga say men chiến thắng và mọi người nghĩ rằng những vấn đề thường ngày trong cuộc sống không thực sự quan trọng, và rồi tất cả sẽ đâu vào đấy. 

Nhưng đến bây giờ thì công luận ý thức rằng những thắng lợi về phương diện quân sự hay hào quang của nước Nga trên trường quốc tế không làm lu mờ những khó khăn trong đời sống hàng ngày. Giờ đây người dân Nga đòi chính phủ, đòi tổng thống phải quan tâm tới họ, phải chú trọng vào vế kinh tế và tình hình nội bộ của nước Nga, thay vì chỉ tập trung vào những vấn đề ở bên ngoài lãnh thổ".

Thêm một yếu tố khác khiến vấn đề càng nghiêm trọng hơn, đó là từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên, người dân Nga cho rằng đích thân tổng thống Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về kinh tế, về đời sống xã hội của nước Nga.

RFI