Bị tù, Cohen đổ lỗi cho 'hành động bẩn thỉu' của Trump (BBC)

Ông bà mình có câu "đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Cohen đi với Trump, một người thất thường, bạt mạng và không coi trọng các giá trị đạo đức thì việc bị tù tội là không có gì đáng ngạc nhiên. Trump sẽ còn làm nhiều người khác bị vạ lây trước khi chính ông ta bị trừng phạt. Chế độ tổng thống thật sự làm khổ nhiều người và làm giới chính trị gia Mỹ lao đao, lận đận...


Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng nói rằng sẽ hứng lấy đạn cho sếp, đã đả kích "hành động bẩn thỉu" của ông chủ cũ khi bị tuyên án tù 36 tháng.

Cohen là thành viên đầu tiên trong những người liên quan đến ông Trump bị bỏ tù vì cuộc điều tra về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Michael Cohen thừa nhận đã nói dối trước Quốc hội, và vi phạm luật tài trợ bầu cử, và trốn thuế.

Tại tòa án ở New York, Cohen, 52 tuổi, đổ lỗi những vi phạm pháp luật của mình cho ông Trump.

Người luật sư nay thất thế nói với Thẩm phán William Pauley hôm thứ Tư rằng ông Trump đã khiến ông "đi theo con đường ma đạo hơn là chính trực''.

Ông nói với tòa án là "nhược điểm của tôi là lòng trung thành mù quáng với Donald Trump" và ông lúc đó ''cảm thấy việc phải che đậy hành động bẩn thỉu của Trump chính là trách nhiệm của tôi''.

Cohen sẽ phải ngồi tù ba năm cùng lúc với bản án hai tháng vì tội đã nói dối với Quốc hội về một dự án Trump Tower Moscow, một điều khoản được công tố viên đặc biệt Robert Mueller dàn xếp. 

Thẩm phán đã cho Cohen chuẩn bị để đến ngày 6 tháng 3 bắt đầu vào nhà tù Otisville ở ngoại ô New York.

Ngoài án tù, Cohen còn bị tịch thu gần 2 triệu đôla.

Khi rời tòa án, Cohen không dừng lại để trả lời các nhà báo.

Ông Trump phớt lờ các phóng viên khi họ yêu cầu nghe phản ứng của ông sau đó tại Nhà Trắng.

Một thập kỷ đầy 'bất hạnh'

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Bắc Mỹ

Nếu có một bài học có thể rút ra từ câu chuyện về hai người cùng có họ Michael, thì bài học đó là những thỏa thuận với công tố viên liên bang phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Michael Flynn, khi đối mặt với văn phòng của công tố viên đặc biệt, đã nhanh chóng hợp tác. Michal Flynn có thể kết thúc với một bản án không bao gồm thời gian ngồi tù.

Michael Cohen, mặt khác, ban đầu đưa ra một cuộc chiến pháp lý. Các công tố viên cho biết ông Cohen chưa bao giờ hết lòng hợp tác với họ. Và bây giờ người đàn ông 52 tuổi đang phải đối mặt với ba năm tù.

Một thông điệp khác từ số phận của hai cộng sự của Trump là các thỏa thuận kinh doanh của ông Trump, chứ không phải việc Nga tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử của Mỹ, có thể là mối đe dọa pháp lý lớn hơn đối với tổng thống. Theo luật sư của ông Cohen, thân chủ của ông có "bất hạnh" là luật sư cá nhân của tổng thống, đối tác kinh doanh và phải đối phó với mọi vấn đề ông Trump gây ra trong hơn một thập kỷ. Khi các nhà điều tra bắt đầu đào sâu vào hành động của Cohen, họ đã phát hiện ra một loạt các tội có thể bị truy tố.

Theo nhiều nguồn tin, đế chế kinh doanh của ông Trump đang phải trải qua những cuộc điều tra tương tự. Kế toán viên lâu năm của Trump đang hợp tác với các nhà điều tra. 

Không ai biết là cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga của ông Mueller sẽ kết thúc ở đâu, nhưng có một điều rõ ràng là - đó không phải là con cá mập duy nhất vây quanh Nhà Trắng.

Michael Cohen phạm tội gì?

Việc tuyên án của Cohen liên quan đến hai vụ án riêng biệt, đến từ toà Khu vực phía Nam New York và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller.

Ông Cohen đã nhận tội vì vi phạm luật tài trợ tranh cử vì vai trò của ông trong việc thanh toán tiền bạc để mua lấy sự im lặng của những phụ nữ cáo buộc ông Trump gian díu tình cảm với họ. 

Một trong những khoản thanh toán đó được thực hiện bởi American Media Inc (AMI), công ty mẹ của National Enquirer, để làm im đi những cáo buộc của một phụ nữ về việc ngoại tình với ông Trump.
Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp cũng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với AMI là sẽ không truy tố miễn là công ty thừa nhận đã thanh toán 150.000 đô la "liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của một ứng cử viên, và để đảm bảo rằng người phụ nữ sẽ không công khai cáo buộc ứng cử viên này trước cuộc bầu cử năm 2016 ".

Nhà xuất bản lá cải này cũng đồng ý tiếp tục hợp tác với các nhà điều tra. 

Ông Trump đã thừa nhận các khoản thanh toán mặc dù phủ nhận liên hệ tình cảm, và nói chúng là giao dịch riêng không liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông.

Công tố viên đặc biệt đã đạt được thỏa thuận với Cohen về tội nói dối trước Quốc hội khi Cohen bằng lòng hợp tác với cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga.

Luật sư cũ của tổng thống thừa nhận đã nói dối với Quốc hội về một thỏa thuận tài sản của Trump ở Moscow trong thời gian vận động tranh cử năm 2016. 

Trong phiên toà tuyên án hôm thứ Tư, luật sư của Cohen, ông Guy Petrillo, nói rằng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller "có tầm quan trọng quốc gia tối đa, không kém gì vụ điều tra Watergate cách đây 40 năm", đề cập đến xì căng đan đã hạ bệ Tổng thống Cộng hòa Richard Nixon năm 1974.
Các bản án khác của Cohen về tội trốn thuế và gian lận ngân hàng không liên quan đến tổng thống.

Để đổi lấy một bản án khoan dung hơn, Cohen đã cung cấp thông tin liên quan đến các vi phạm tài trợ tranh cử của mình, bao gồm cả việc âm thầm trả tiền ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels theo lệnh của "ứng cử viên", theo nghĩa được hiểu ứng cử viên này là ông Trump.

Mối quan hệ giữa Cohen, từng được coi là cánh tay phải của ông Trump và tổng thống đã trở nên căng thẳng trong quá trình xét xử hình sự của Cohen. 

Ông Trump, người gọi cuộc điều tra của công tố viên Mueller là "cuộc săn phù thủy", đã nhiều lần chỉ trích cộng sự cũ của ông kể từ khi Cohen bắt đầu hợp tác với các nhà điều tra.

Ông nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng Cohen "yếu đuối" và "không phải là người thông minh lắm".

Ai khác bị liên quan?

Trong các diễn biến khác của cuộc điều tra sự can thiệp của Nga, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn, người thừa nhận đã nói dối với FBI về các cuộc nói chuyện với đại sứ Nga, đã xin được khoan hồng.

Các luật sư của Flynn xin cho thân chủ mình không phải ngồi tù vì đã hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt ngay từ đầu.
Tuần trước, đội ngũ của công tố viên đặc biệt tuyên bố rằng họ sẽ không đề nghị ông Flynn phải ngồi tù vì ông ta đã cung cấp các chi tiết "đáng kể" liên quan đến nhóm vận động tranh cử của Trump và các quan chức Nga.

Cohen, Flynn và cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort, nằm trong số những phụ tá của tổng thống đang bị điều tra bởi công tố viên Mueller. 

Ông Manafort - người đã bị kết án về tội lừa đảo - đã hợp tác với cuộc điều tra.

Nhưng thứ Sáu tuần trước, nhóm của ông Mueller đã công bố một bản ghi nhớ cáo buộc rằng Manafort đã vi phạm thỏa thuận nhận tội, bằng cách nói dối với các nhà điều tra.