Giới học giả phản đối biện pháp kỷ luật giáo sư Chu Hảo (RFA)

Hơn 80 học giả quốc tế lên tiếng chỉ trích ĐCSVN và bảo vệ cho ông Chu Hảo. Không biết giới "học thật" Việt Nam đâu cả rồi mà chưa thấy lên tiếng ủng hộ ông Chu Hảo? Hay phải chờ đến lúc bị công an đánh cho đái trong quần mới lên tiếng như ông đạo diễn Đặng Quốc Việt? 


Hơn 80 học giả quốc tế lên tiếng chỉ trích Đảng cộng sản Việt Nam về biện pháp kỷ luật đối với Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Tri Thức.

Hãng tin AFP loan tin cho biết nhóm 81 học giả và các nhà nghiên cứu từ 10 quốc gia vào ngày 14 tháng 11 công bố thư do họ ký tên bày tỏ các mối lo ngại cũng như lên tiếng ủng hộ Giáo sư Chu Hảo.

Nội dung bức thư được trích nói rằng nhóm các học giả quốc tế không cho rằng những tác phẩm của Giáo sư Chu Hảo là mối đe dọa cho sự phát triển ổn định và hòa bình của Việt Nam; đồng thời khẳng định những cáo buộc của chính phủ Việt Nam là vô căn cứ và đáng lo ngại.

Bản tin của AFP nói rõ Giáo sư Chu Hảo từ lâu đã là một ‘cái gai’ trong mắt đảng cộng sản và đã bị ngăn chặn các quyền tự do về học thuật.

Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức vào hôm 25/10 đã bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật với lý do cáo buộc ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Các tác phẩm của ông đã bị tịch thu hoặc phá hủy.

Ngay sau đó vào 26/10, ông Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, chính thức có văn bản tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam. Đã có ít nhất 10 học giả, cựu quan chức và các nhân vật có tiếng lên tiếng bỏ đảng để ủng hộ ông Hảo.

Ông Hà Quang Vinh, nguyên phó chủ tịch quận Bình Chánh, một người cũng tuyên bố bỏ đảng cộng sản vào tháng 10 trả lời AFP rằng đảng cộng sản Việt Nam luôn tìm cách trừng phạt những người bất đồng chính kiến và giới trí thức chỉ trích đảng ‘để bảo vệ ngôi vị của mình.’