Trump ký thỏa thuận với Canada, Mexico, từ chối TQ (BBC)

"Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Mỹ và các nước dân chủ sẽ rất dễ dàng đàm phán trong mọi vấn đề chứ không riêng gì thương mại vì họ tôn trọng và theo đuổi các giá trị giống nhau. Trump là TT Mỹ nên ông phải hành động phù hợp với các giá trị của một quốc gia dân chủ hàng đầu thế giới. Dù muốn hay không thì thái độ của Trump với TQ phải hoàn toàn khác với các nước dân chủ. Hai ý thức hệ theo đuổi các giá trị khác nhau thậm chí đối lập nhau nên cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu chính trị mới có thể dừng lại. 


Donald Trump nói thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico là thỏa thuận "quan trọng nhất" từ trước đến nay của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ cho biết Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho Nafta, sẽ mang lại hàng ngàn việc làm cho miền Bắc Mỹ.

Thỏa thuận mới này bao gồm các giao dịch thương mại giữa ba nước, trị giá 1,2 triệu đô la và "thực sự mang tính lịch sử", ông Trump nói.

Ông Trump phát biểu sau khi đăng các dòng tweet trước đó tuyên bố rằng thỏa thuận thương mại mới đã giải quyết được "những thiếu sót và sai lầm" ở Nafta, vốn đã chi phối thương mại giữa ba nước kể từ năm 1994.

Thỏa thuận mới, US MCA, "sẽ hỗ trợ nhiều người, với hàng trăm nghìn việc làm cho người Mỹ".

Tổng thống Trump đã thực hiện chính sách "Nước Mỹ trên hết" và tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cũng như áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada.

"Nếu không có đợt trừng phạt thuế quan, chúng ta sẽ không bao giờ có một thỏa thuận," ông Trump nói.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết thỏa thuận thương mại "mang lại lợi ích sâu sắc" cho người Canada.

"Chúng tôi phải thỏa hiệp, và có điều khó thỏa hiệp hơn những điều khác," ông Trudeau nói. "Chúng tôi không bao giờ nghĩ việc này sẽ dễ dàng, và đúng như vậy, nhưng hôm nay là một ngày tốt cho Canada."

Tuy nhiên, ông Trump cho biết còn quá sớm để nói chuyện với Trung Quốc, đất nước mà Hoa Kỳ đã áp dụng ba vòng thuế quan trong năm nay. 

"Trung Quốc muốn nói chuyện, rất muốn ... [nhưng chúng ta] không thể trao đổi với họ bây giờ vì họ chưa sẵn sàng," ông Trump nói.

Các đối tác thương mại khác cũng đã gây khó khăn cho Mỹ, ông nói, trong đó có Liên minh châu Âu, vốn đã đưa ra mức thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ trong tháng Sáu.

Tổng thống cho biết ông đang có một "cuộc đàm phán thành công" với EU.

Ông nói đó là "đặc quyền" của các nước được giao dịch với Mỹ.

"Vì vậy, chúng ta đã đàm phán thỏa thuận mới này [với Mexico và Canada] dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại - với tôi đó là điều quan trọng nhất trong thương mại, bởi vì chúng ta đã bị đối xử quá bất công bởi nhiều quốc gia trên thế giới. "

Thỏa thuận mới này là "tuyệt vời" cho cả ba quốc gia, ông nói thêm.

Hàng trăm trang của thỏa thuận sẽ được công bố vào sáng thứ Hai bao gồm những thay đổi trong thỏa thuận về ngành công nghiệp sữa của Canada và các biện pháp nhằm chuyển công việc chế tạo ô tô ở mức thu nhập thấp từ Mexico về Hoa Kỳ.

Nông dân Mỹ sẽ được tiếp cận 3,5% thị trường sữa Canada trị giá 16 tỷ đô la một năm, trong khi một yêu cầu khác quy định rằng 40% linh kiện cho xe được sản xuất trong khu vực USMCA phải được thực hiện tại các khu vực trả lương 16 đô một giờ.

'Tạo thêm việc làm'

Meredith Crowley, nhà kinh tế thương mại quốc tế tại Đại học Cambridge, cho biết thỏa thuận về sữa cho thấy Canada đã làm tốt trong việc đàm phán thỏa thuận.

Bà cho biết việc đặt mức lương tối thiểu cho các công nhân chế tạo xe hơi có thể dẫn đến các điều khoản tương tự trong các giao dịch thương mại khác.

Ông Trump cho biết thỏa thuận này là một chiến thắng cho nông dân, công nhân xe hơi và ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ: "Nó có nghĩa là nhiều việc làm của người Mỹ hơn, và đây là những công việc chất lượng cao."