Phản hồi bài ‘’Ghét hay cuồng Trump’’ của Phạm Đỗ Chí (Thắng Đỗ-BBC)

Không những là một con người phẩm hạnh kém; Trump hành động rất liều lĩnh nếu không nói là dại dột, dựa trên những hiểu biết giới hạn, thành kiến cá nhân và quan niệm kỳ thị chủng tộc; do đó đường hướng Trump theo đuổi rất tai hại cho sự an ninh, thịnh vượng và bền vững lâu dài của nước Mỹ. (Thắng Đỗ)

Kiến trúc sư Thắng Đỗ (trái) cùng Thị trưởng thành phố San Jose, California Sam Liccardo (bìa phải)
Đọc bài của ''Ghét hay cuồng Trump: góc nhìn một người gốc Việt'' của ông Phạm Đỗ Chí, tôi nhận xét rằng bài có hai điểm chính: 

Thứ nhất, cho dù ông Donald Trump có nói bậy bạ gì đi nữa và tuy đời sống của ông ta bê bối, những điều này không có ảnh hưởng gì đến việc đánh giá ông trên cương vị một tổng thống. 

Thứ hai, thành quả chính của Trump là thúc đẩy kinh tế phát triển, và chỉ nội điều đó không đã khiến các khuyết điểm khác trở thành thứ yếu. Tạo thêm công ăn việc làm là điều duy nhất chúng ta nên để ý đến.

Bầu cho Cộng hòa, vì họ sẽ tiếp tục giúp Trump trong sự nghiệp vĩ đại tạo việc làm. Môi trường, tôn trọng phụ nữ, kỳ thị chủng tộc, khuynh hướng độc tài, chính sách ngoại giao phiêu lưu và ẩu tả, tước đi bảo hiểm y tế, chưa kể đến trợ cấp an sinh xã hội (Social Security) và bảo hiểm người già medicaid, quan hệ mờ ám với Nga, với Ả Rập Saudi, và hàng trăm điều khác, không điều nào quan trọng cả. 

Ông cho rằng những người chống hay ghét là do họ không chịu nổi cá tính và lời nói của Trump?

Thưa ông, tôi và nhiều người khác chống - không chỉ chống mà kinh tởm - ông Trump, không phải chỉ ở những lời nói xúc phạm, vô văn hóa, kỳ thị, ác độc và hung hăng, mà quan trọng hơn là chính sách của Trump mà Quốc hội Cộng hòa dung túng. 

Không những là một con người phẩm hạnh kém; Trump hành động rất liều lĩnh nếu không nói là dại dột, dựa trên những hiểu biết giới hạn, thành kiến cá nhân và quan niệm kỳ thị chủng tộc; do đó đường hướng Trump theo đuổi rất tai hại cho sự an ninh, thịnh vượng và bền vững lâu dài của nước Mỹ.

Lời nói có quan trọng không? 

Xin hỏi ông: Nếu một hiệu trưởng trường con ông học bị thâu băng khoe khoang đã ép buộc và sàm sỡ phụ nữ; đã bêu rếu chuyện kinh nguyệt của một nữ phóng viên trước truyền hình; đã sỉ nhục phụ huynh một tử sĩ tại Iraq và một cựu tù nhân chiến tranh; đã "chửi cha" một đối thủ chính trị của mình, và hàng trăm thí dụ khác, liệu ông có chấp nhận người đó làm hiệu trưởng không? 

Nếu người đó không xứng đáng cho một chức vị nhỏ, tại sao ông chấp nhận một tư cách như thế lãnh đạo cả quốc gia của ông?

Về kinh tế, phe ủng hộ Trump luôn luôn nêu ra việc nạn thất nghiệp thấp và thị trường chứng khoán lên cao.
Chúng ta cần nhớ rằng chính Tổng Thống Obama đã cứu nguy nền kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong gần một thế kỷ do một tổng thống Cộng hòa khác, ông George W. Bush gây nên. Con số 1.074.000 việc làm được tạo ra trong 6 tháng đầu khi Trump nắm chính quyền mà phe ủng hộ Trump vẫn rêu rao thực ra kém con số 1.084.000 của 6 tháng cuối của nhiệm kỳ Obama. Cả hai con số đều thấp hơn con số trong 6 tháng của Clinton: 1,3 triệu trong nhiệm kỳ đầu; 1,7 triệu trong nhiệm kỳ hai.

Dưới đây là con số tạo việc làm hàng năm của Tổng Thống Obama và Trump từ khi kinh tế bắt đầu phục hồi. Bạn đọc có thể thấy rất rõ ràng ai tạo nhiều việc làm hơn ai:

2011 (Obama) - 2,091 triệu
2012 (Obama) - 2,142 triệu
2013 (Obama) - 2,302 triệu
2014 (Obama) - 2,998 triệu
2015 (Obama) - 2,713 triệu
2016 (Obama) - 2,240 triệu
2017 (Trump) - 2,188 triệu

(Nguồn của các con số trên đến từ Bureau of Labor Statistics, đã được đăng lại trên nhiều tạp chí gồm có Forbes và Money).

Việc giảm thuế cho giới giàu khổng lồ của Trump không những không cần thiết, vì Obama đã giao cho Trump một nền kinh tế vững mạnh, với tỉ lệ thất nghiệp ở mức 4.8%, thấp nhất trong một thập niên, nên không cần sự kích thích này. 

Mới hôm qua, thị trường chứng khoán đã sụp hơn 3%, tiếp tục xu hướng đi xuống của vài tuần qua và xóa bỏ các tăng trưởng trong suốt năm 2018. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy sự kích thích do giảm thuế chưa chắc đã có lợi. Thêm vào đó, giảm thuế mà không có cách nào bù đắp cho mất mát này đẩy thâm thủng ngân quỹ và nợ công tăng vọt lên trên 20 ngàn tỉ, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Đáng sợ hơn nữa, là nợ công sẽ tiếp tục tăng thêm 10 ngàn tỉ nữa trong 10 năm tới (các con số được Văn Phòng Ngân Quỹ Quốc Hội cung cấp).

Ai sẽ trả số nợ công này? Các thế hệ con cháu chúng ta, chứ còn ai nữa!

Về chính sách đối với Trung Quốc, Trump ồn ào với cuộc chiến mậu dịch mà hầu hết các nhà kinh tế cho rằng đây là một cuộc chiến gây tổn hại cho cả hai bên do ngoại thương giảm và giá cả tăng. 

Chiến tranh mậu dịch là một trong những lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào những năm 1930, cho nên các nhà lãnh đạo quốc gia trong bao nhiêu năm cố gắng hết sức để tránh chuyện này. Việc khởi động chiến tranh mậu dịch là sự liều lĩnh ngu xuẩn chứ không phải là "dám" hành động can đảm như những người cuồng Trump ca tụng.

Thực ra, Trump đã ban cho Trung Quốc món quà vô giá khi đơn phương rút ra khỏi TPP, Hiệp Ước Châu Á Thái Bình Dương, vốn có mục đích tạo một liên minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ để bao quanh và hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc. Tại sao? Chỉ vì Trump ghen ăn tức ở với Obama, tác giả của hiệp ước này.

Còn quá nhiều hành động tệ hại của Trump được Quốc Hội Cộng hòa dung túng mà tác giả không đề cập đến:

Quan hệ mờ ám của Trump với Nga và Putin: Putin, một tay cựu tình báo Nga, tay độc tài đầu sỏ đã xâm chiếm nước khác, đã gửi người ám sát các đổi thủ chính trị tại nước khác, là người Trump hết lời ca ngợi. Nga đã lũng đoạn cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp Trump thắng.

Trump đã kêu gọi và dung túng bạo lực, chẳng hạn như xúi dục cổ động viên "xử" Clinton, khen ngợi việc đánh đập các phóng viên. Kết quả là việc người ủng hộ quá khích gửi bom đến các người chống Trump trong mấy ngày hôm nay.

Chính sách làm tổn hại đến môi trường, rút khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris, nhường vị thế lãnh đạo về kỹ nghệ sinh thái cho các nước khác, kể cả Trung Quốc. Chúng ta chỉ có một quả đất duy nhất để lại cho con em. Đường hướng của Cộng hòa đang phá hủy môi trường sống của con em.

Trump chống tất cả các nỗ lực kiểm soát súng. Nước Mỹ đã đầy rẫy súng đạn, mang đến bao nhiêu vụ thảm sát ngay cả tại trường học, gây nguy hiểm cho con em.

Trump muốn hủy Obamacare, gây nguy hại đến nhiều gia đình vì đây là nguồn bảo vệ sức khỏe duy nhất của họ.

Sau khi giảm thuế và "phát hiện" thâm thủng ngân quỹ tăng vọt (Quốc Hội Cộng Hòa ngạc nhiên về hiện tượng này chính là điều ngạc nhiên), phe Cộng hòa đang có ý định cắt giảm tiền hưu social security và bảo hiểm y tế của người già.

Chính sách di dân sặc mùi kỳ thị và vô tâm trước hoàn cảnh khốn khổ của các nạn nhân chiến tranh, không khác gì người tị nạn Việt Nam vài thập niên trước.

Bầu cho Cộng hòa, như tác giả kêu gọi, là dung túng sự liều lĩnh vô trách nhiệm của chính quyền Trump. Đảng Cộng hoà đã đánh mất chức năng kiểm soát ngành hành pháp. Hãy bầu cho một đảng có khả năng kiểm soát tổng thống, như Hiến Pháp Mỹ đã quy định.