Tướng Tô Lâm: Nhiều đối tượng HIV, sống 'ảo' được thuê đi biểu tình (BBC)

Nếu tin ông Tô Lâm thì người VN phải cám ơn những người được gọi là "đối tượng nhiễm ma túy, HIV và sống ảo'. Và nếu đúng như ông Tô Lâm nói thì hóa ra thì những thành phần này lại có trách nhiệm với đất nước hơn cả tầng lớp trí thức tinh hoa? 

Lãnh đạo ngành Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm nói nhiều đối tượng nhiễm ma túy, HIV và sống 'ảo' được thuê để đi biểu tình trong phiên đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công An hôm 13/8. 


Cụ thể ông nói nói có nhiều đối tượng hình sự, ma túy gồm người nhiễm HIV với "tâm lý 'sống ảo', thích được thể hiện" được thuê mướn tham gia biểu tình "với hành vi tham gia rất manh động, liều lĩnh... chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, kể cả thực hiện hành vi khủng bố, phá hoại," theo trang Cổng thông điện tử Bộ Công an.

Theo báo VnExpress, người đối tượng này được thuê từ "200.000 đến 400.000 đồng".

Trong bài báo cáo về công tác an ninh trật tự, Bộ trưởng Công An Tô Lâm còn cho biết các thành phố lớn, các khu công nghiệp là địa bàn tập trung chống phá "địa bàn tập trung chống phá của các thế lực thù địch, phản động."
Bộ trưởng Tô Lâm dường như đang ngụ ý đến cuộc biểu tình hồi tháng Sáu ở Phan Rí và Bình Thuận, nơi xảy ra xô xát bạo lực giữa nhóm người biểu tình và lực lượng cảnh sát cơ động. 

Ở Phan Rí, hôm 11/6, một số thanh niên trẻ được trông thấy ném đá về phía lực lượng CSCĐ và sau đó đốt cháy toàn bộ trụ sở Phòng cháy Chữa cháy của thị trấn. 

Còn ở Bình Thuận, truyền thông trong nước đưa tin người dân đã đập phá trụ sở UBND Bình Thuận và đốt cháy nhiều xe máy cảnh sát, và đập phá tài sản.
Gần 100 đối tượng ở Bình Thuận và Phan Rí đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình bạo lực trên.
Cũng trong thời điểm đó, cũng có khoảng hàng ngàn công nhân của khu công nghiệp Pouyeun đình công biểu tình phản đối dự luật Đặc khu kinh tế. 

Tuy nhiên, theo tường thuật của BBC trong suốt các cuộc biểu tình trên toàn quốc hồi giữa tháng Sáu, có nhiều người biểu tình ôn hòa và vẫn bị phía lực lượng an ninh đánh đập, bắt giữ.

Theo tường thuật của BBC, nhiều người biểu tình là sinh viên, ca sĩ, và các giáo dân, và nhiều người dân là phụ nữ, và người lớn tuổi.
Hình ảnh video clip quay lại các cuộc biểu tình ở Hà Nội và TP HCM cho thấy lực lượng an ninh mặc sắc phục và thường phục khống chế các nhóm người biểu tình ôn hòa cầm biểu ngữ.

Nhiều người được trông thấy bị đánh đập đến chảy máu, bị kéo lê trên đường trước khi đưa lên xe buýt.

Dư luận mạng xã hội nói gì?

Linh Hoang Vu: Thế mà kể từ các vụ Formosa, Hải Dương 1... cho đến nay, lực lượng công an "giỏi nhất thế giới" vẫn chưa bắt được ai là người cung cấp tiền cho các phần tử đi biểu tình là sao nhỉ? Sáng tạo hơn 1 tí đi nào các đồng chí ơi, năm nào Học viện An ninh cũng toàn tuyển được các thủ khoa giỏi nhất nước, mà bao năm vẫn kịch bản ẩn số, thủ phạm là điệp viên không không thấy, mãi mà không thấy nhàm à? 

Chi Trần: Nếu câu nói.." Những đối tượng nhiễm HIV được thuê đi biểu tình.." là đúng của thượng tướng côn an Tô Lâm nói trong ngày 13/8/2018, thì Tô Lâm là bộ trưởng côn an khốn nạn nhất trong các đời bộ trưởng.

Chưa có một người nào lại mạt sát, vu khống những con người bị bệnh hoạn như thế...
Nguyễn Vũ Bình: Ông này nói hơi nhầm chút, chính xác phải là: "Nhiều tội phạm hình sự được thuê để gây rối biểu tình"