'Tôi không liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh' (BBC)

Bài học xương máu cho tất cả người VN ở Đông Âu: Không nên dây dưa với nhà nước cộng sản VN. Lợi chả thấy đâu mà tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào và chính phủ VN thì luôn phủi trách nhiệm. Ông Lê Hồng Quang, nếu không dây dưa vụ này thì nên hợp tác với chính phủ Slovakia để làm sáng tỏ vấn đề còn nếu lỡ dây dưa thì cũng nên dũng cảm đứng ra chịu trách nhiệm. Chính phủ VN càng im lặng thì mọi tội lỗi và nghi ngờ sẽ đổ hết lên đầu ông. Đừng trách truyền thông và dư luận. Giận cá thì chém thớt. Là một người thành đạt và danh giá nhưng ông đã phạm một sai lầm chết người đó là bắt tay với Cộng sản.

 
Cựu cố vấn gốc Việt của cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico mới đây ra tuyên bố phủ nhận các cáo buộc theo đó nói ông có dính dáng tới vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh'.


Ông Lê Hồng Quang, người từng giữ chức đại biện lâm thời tại Việt Nam, nói trong tuyên bố ra hôm 16/8 rằng ông "không tham gia vào việc chuẩn bị, tổ chức, hay vận chuyển công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam", đồng thời tuyên bố ông "không biết thông tin gì về ông này", truyền thông Slovakia đưa tin.

"Tôi thấy rằng dường như việc tôi bị hình sự hóa là do tôi, cũng giống như hàng ngàn người thuộc cộng đồng thiểu số mà tôi thuộc về, là người Việt," trang webnoviny.sk trích dẫn tuyên bố của ông Lê Hồng Quang.

"Ngoài nguồn gốc và sắc tộc của tôi ra thì không có lý do nào khác khiến cho việc tôi tham gia chuẩn bị cho cuộc họp giữa phái đoàn Việt Nam và Slovakia lại dẫn tới những cáo buộc rộng khắp rằng tôi có tham gia và thậm chí đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ chức vụ việc." 

Ông nhấn mạnh rằng ông không hài lòng với những cách nhìn nhận tiêu cực, một chiều và những tác động tiêu cực của vụ việc đối với các cơ hội phát triển quan hệ kinh tế của Slovakia tại Việt Nam. 

"Tuy nhiên, tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với giới chức, đặc biệt là với các cơ quan thực thi pháp luật," ông nói.

Chuyến bay từ Slovakia

Trước đó, truyền thông Slovakia nói rằng ông Quang là người có thể cung cấp thêm thông tin về vụ "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" nhưng đã giữ im lặng suốt từ tháng Sáu, trong lúc Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia chỉ trả lời rất ngắn gọn các câu hỏi của Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

Ông Lê Hồng Quang được truyền thông nhắc tới chủ yếu bởi ông được coi là cầu nối giữa chính phủ hai nước Slovakia và Việt Nam, trang webnoviny.sk nói.

Ông thường có mặt trong các cuộc gặp cao cấp giữa giới chức Việt Nam và Slovakia.
Báo chí Slovakia nói trong suốt một thời gian dài người ta không rõ ông Lê Hồng Quang ở đâu.

Ông Robert Fico, người từ chức khỏi vị trí thủ tướng hồi trung tuần tháng Ba, đã không phản hồi trước câu hỏi ông có còn giữ liên hệ với ông Quang hay không, và có biết ông Quang ở đâu hay không, trang spectator tường thuật hôm 9/8/2018.

Cho đến tận gần đây, ông Lê Hồng Quang vẫn là đại biện lâm thời của Slovakia tại Việt Nam. Ông Quang, hiện mang quốc tịch Slovakia, từng là cố vấn của thủ tướng từ 2015, dưới thời ông Robert Fico, chuyên về lĩnh vực ngoại thương.

Do vụ Trịnh Xuân Thanh, hồi đầu tháng Sáu ông Quang được triệu hồi về nước để tham vấn với Bộ Ngoại giao Slovakia, và từ đó chưa được cử quay lại Việt Nam, theo trang spectator.

Hồi đầu tháng Tám, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức ra bài tường thuật theo đó nói các nhà điều tra Đức không còn nghi ngờ gì về việc lòng hiếu khách của chính phủ Slovakia đã bị lợi dụng trong vụ bức hại ông Trịnh Xuân Thanh. 

Đức nói rằng ông Thanh đã bị bắt cóc và bị đưa từ Đức về Việt Nam trong mùa hè năm ngoái.

Tòa án Đức mới đây vừa kết thúc phiên tòa xử nghi phạm 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh' với mức án tù 3 năm 10 tháng cho bị cáo duy nhất, N H Long mang song tịch Czech và Việt Nam.

Giới chức Đức cũng nêu tên nhiều người, trong đó có một số quan chức cao cấp của Việt Nam, như những đối tượng có tham gia vụ việc mà Berlin coi là rất nghiêm trọng, xảy ra trên lãnh thổ Đức.
Sang Đức từ 7/2016, ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp đơn xin tỵ nạn chính trị.

Tuy nhiên, đầu 8/2017, ông xuất hiện trên truyền hình Việt Nam và nói ông đã tự nguyện về nước để "đầu thú". Sau đó, ông bị đưa ra tòa trong hai vụ án riêng rẽ, và bị hai án tù chung thân.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung tường thuật rằng chiếc xe có gắn định vị vệ tinh có tham gia vụ "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" đã đỗ tại khách sạn Börk Hotel ở Bratislava, thủ đô của Slovakia, vài ngày sau khi ông Thanh được cho là bị bắt cóc giữa ban ngày tại Berlin.

Thời điểm đỗ xe trùng thời gian các quan chức an ninh cao cấp Slovakia và Việt Nam có mặt tại cùng khách sạn này, theo báo Đức.

Phía chủ nhà đã cho phái đoàn Việt Nam mượn một chuyến chuyên cơ đặc biệt để đi từ Prague tới Bratislava dự họp, sau đó từ Bratislava đi tiếp tới Moscow.

Ông Quang được cho là đã có mặt trên chuyến bay trên, theo trang spectator.

Ông Lê Hồng Quang tới Slovakia từ thời cộng sản, theo học ngành kỹ sư dân dụng và đã lấy bằng thạc sỹ.

Ông nhập tịch Slovakia vào năm 2001.