Hoa Kỳ sẽ áp thêm thuế lên hàng TQ ngày 23/8 (BBC)

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn.Mỹ có kế hoạch tiến thêm một bước áp mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 23/8, giới chức đàm phán thương mại cho hay.

Thuế suất 25% sẽ được áp cho khoảng 16 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm, gồm khoảng 280 mặt hàng, gồm hóa chất và máy móc.

Với bản danh sách mới nhất này thì tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế suất 25% là 50 tỷ đôla và việc này được công bố từ tháng 3/2018.

Đợt đầu tiên, hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ đôla, đã có hiệu lực vào tháng 7/2018.

Mỹ tuyên bố rằng việc áp thuế quan nhằm trừng phạt Trung Quốc vì các hành vi thương mại "gian lận", chẳng hạn như đưa ra quy tắc buộc các công ty trong một số lĩnh vực nhất định phải thuê các đối tác địa phương nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước về vấn đề này đã thất bại trong việc đưa ra một thỏa thuận, khiến Trung Quốc đáp trả bằng việc áp thuế quan với hàng Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng liều lượng đe dọa.

Mỹ hiện đang xem xét việc áp thuế quan với hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla khác, gồm các sản phẩm tiêu dùng vốn được miễn thuế trong 50 tỷ đôla hàng nhập khẩu ban đầu. 

Thậm chí, ông Trump còn tuyên bố sẵn sàng áp thuế với tất cả hàng nhập khẩu của từ Trung Quốc.

Nhưng một số cơ quan công nghiệp ở Mỹ cho biết việc chính quyền Trump áp thuế đang gây tổn thất cho họ và về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng.