Hai cựu nhân viên chủ chốt của Trump bị kết tội (BBC)

Mỹ là một nền dân chủ hùng mạnh từ khi mới lập quốc, không ai có thể đứng trên và đứng ngoài luật pháp kể cả tổng thống Mỹ. Trump là TT Mỹ và Mỹ là biểu tượng của thế giới tự do. Hình ảnh nước Mỹ đã bị hoen ố vì Trump. Chính trị là đạo đức ứng dụng. Một người thiếu đạo đức và dối trá như Trump sẽ làm xấu đi hình ảnh cao đẹp của những người hoạt động chính trị chân chính. 

 
Hai cựu phụ tá của ông Trump, Paul Manafort (trái) và Michael Cohen vừa bị kết tội 


Gần như cùng một lúc, hai phụ tá từng đắc lực và thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump rơi vào vòng lao lý với nhiều tội danh về tài chính. 

Hôm 21/8, luật sư cũ của ông Trump, ông Michael Cohen thừa nhận vi phạm luật tài trợ bầu cử trong một phiên tòa ở Manhattan và trong khi đó, một bồi thẩm đoàn ở bang Virginia cũng kết tội cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort với 8 tội danh về tài chính.

Paul Manafort bị kết tội

Ông Manafort, đã bị kết tội vì tội gian lận thuế, gian lận ngân hàng và không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông còn 10 cáo buộc khác nữa nhưng bồi thẩm đoàn không đạt được phán quyết. Thẩm phán cho bên công tố đến ngày 29/8 để quyết định một phiên xét xử khác cho những cáo buộc này. 

Ông Manafort bị buộc tội sử dụng 31 tài khoản ngân hàng nước ngoài tại ba quốc gia khác nhau để trốn thuế trên hàng triệu đô la.
Nhân chứng chính của công tố viên là cựu cộng sự của Manafort và là nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump, Rick Gates.

Ông Gates đã thừa nhận tham ô hàng trăm ngàn đô la từ ông Manafort trong khi bị cáo buộc giúp chính ông Manafort phạm tội trốn thuế.

Thẩm phán T. S. Ellis cho biết ông cũng nhận được các lời đe dọa ám sát liên quan đến vụ xét xử Manafort và đang ở trong sự bảo vệ Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng sẽ không công bố tên của bồi thẩm đoàn vì những lo ngại về an toàn.

Ông Manafort là một nhân vật chủ chốt trong nhóm nội bộ của ông Trump.

Ông đã làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 5 tháng vào 2016, và là người điều hành chiến dịch khi ông Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa.

Tháng 10 năm ngoái, ông Manafort bị buộc tội bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người được Bộ Tư pháp bổ nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
Đây là vụ án hình sự đầu tiên phát sinh từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về cáo buộc Trump-Nga thông đồng trong cuộc bầu cử 2016. 

Nhưng những cáo trạng tòa xét xử ông Manafort không trực tiếp liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp. 

Ngày kết án ông Manafort vẫn chưa được công bố.

"Đó là một điều rất buồn đã xảy ra," ông Trump nói với các phóng viên khi ông đến một cuộc diễu hành vận động tranh cử ở Tây Virginia vào tối thứ Ba, và nói thêm rằng bản án của ông Manafort "không có liên quan đến cáo buộc thông đồng với Nga".

Michael Cohen nhận tội

Trong cùng một giờ, cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài trợ bầu cử trong một phiên tòa xét xử ở Manhattan.

Ông Cohen thừa nhận 8 tội danh:
  • Năm tội danh trốn thuế
  • Một tội danh khai báo sai với một tổ chức tài chính
  • Một tội danh cố ý tạo ra một khoản tài trợ doanh nghiệp bất hợp pháp
  • Một tội danh tạo ra một khoản tài trợ vượt mức cho phép theo chỉ đạo của ứng cử viên hoặc của chiến dịch tranh cử.
Ông Cohen nói ông đã làm theo chỉ đạo của "ứng cử viên", được hiểu ngầm là ông Donald Trump, để vi phạm luật bầu cử liên bang.

Bản cáo trạng của ông Cohen có thể tuyên án ông đến 65 năm tù giam. Nhưng thỏa thuận nhận tội với bên công tố khiến bản án của ông giảm xuống còn 5 năm và 3 tháng, thẩm phán William Pauley nói. 

Ngày tuyên án của ông Cohen được định vào ngày 12/12. Ông đã được tại ngoại sau khi trả khoản bảo lãnh 500.000 đôla.

Ông Cohen đã trả một khoản tiền lớn cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal để giữ im lặng về mối quan hệ tình ái với ông Trump.

Ông tìm cách lấy lại khoản tiền này từ ông Trump bằng cách gửi các hóa đơn "giả" đến chiến dịch tranh cử của ông Trump. 

Vào tháng Năm, ông Trump đã thừa nhận trả lời khoản tiền này cho ông Cohen, mặc dù ông phủ nhận biết về thỏa thuận giữ im lặng.
Việc bí mật sử dụng khoản tiền tranh cử để che giấu những câu chuyện đáng xấu hổ của một ứng cử viên chính trị có thể bị xem là một vi phạm trong luật tài trợ bầu cử của Hoa Kỳ. 

Luật sư của ông Cohen, Lanny Davis nói khách hàng của ông đã sống đúng theo lời hứa rằng ông sẽ đặt sự trung thành vào gia đình và quốc gia lên trên sự trung thành với người sếp cũ của ông. 

"Ngày hôm nay, ông ấy đã đứng lên và khai nhận rằng Donald Trump đã chỉ đạo ông ấy phạm tội bằng cách trả tiền cho hai người phụ nữ nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử."

"Nếu những khoản tiền đó khiến Michael Cohen có tội, thì tại sao lại không khiến Donald Trump có tội?"

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã lờ đi các câu hỏi của phóng viên về ông Cohen khi ông đến một cuộc diễu hành vận động tranh cử ở West Virginia. 

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.