Nga: Dân chúng biểu tình, Quốc hội chia rẽ vì cải cách hưu trí (RFI)

Tăng tuổi hưu cũng là một cách khắc phục khủng hoảng kinh tế. Nam giới nhiều người liệu có sống đến 65 tuổi để đi làm hay không? Bao giờ thì họ mới được nghỉ ngơi? "Putin thần thánh" mất điểm quá.

Lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov (giữa hàng đầu) tham gia biểu tình chống cải cách hưu trí, Matxcơva ngày 28/07/2018.


Khắp nước Nga, hàng chục nghìn người hôm qua, 28/07/2018 đã xuống đường biểu tình phản đối cải cách hưu trí, theo đó nâng tuổi về hưu vốn đã không thay đổi từ năm 1932. Dự luật quy định tuổi về hưu đối với nam giới là 65 thay vì 60, với nữ từ 55 lên 63 tuổi.
Đây là cuộc cải cách của chính phủ bị dân chúng phản đối mạnh mẽ, nhất là khi tuổi thọ trung bình của người Nga khá thấp, dưới 67 tuổi với nam giới. Giờ đây dự luật còn gây chia rẽ ngay trong phe đa số cầm quyền tại Hạ Viện.

Thông tín viên RFI tại Mátxcơva, Etienne Bouche:

Tổng thống Vladimir Poutin đã từng tỏ không đồng tình ý với dự luật hiện tại đồng thời ông vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách. Thái độ thận trọng đó cũng không ngăn được uy tín của ông bị sụt giảm mạnh trong các thăm dò dư luận. Đó là một xu hướng đáng lưu ý trong hoàn cảnh ở Nga, tổng thống vẫn thường đứng ngoài những bất bình do chính phủ gây ra.

Tại Quốc Hội, văn kiện luật gây tranh cãi mạnh. Đảng Cộng sản thường vẫn đóng vai trò đối lập bù nhìn giờ đã tỏ chống đối dứt khoát. Nhưng đặc biệt là nhiều dân biểu thuộc đa số  tại Hạ Viện không tuân theo kỷ luật đảng, ngần ngại ủng hộ vào một cải cách đã bị bác bỏ đồng loạt. 

Phó thư ký đảng nước Nga Thống Nhất, Serguei Jelezniak không tham gia bỏ phiếu. Vị dân biểu này trong tuần đã bị thúc ép từ nhiệm. Nữ dân biểu Natalia Poklonskaia thì bỏ phiếu chống. Vì là đại diện cho vùng Crimée sau sáp nhập vào Nga nên dường như hiện tại bà dân biểu này thoát kỷ luật.

Đợt thảo luận dự luật lần hai được rời qua cuối tháng 9. Theo báo Vedomosti, Kremlin lo ngại cuộc cải cách này sẽ tác động tiêu cực đến kết quả cua các ứng viên của đảng nước Nga Thống Nhất trong cuộc bầu cử cấp vùng vào mùa thu tới.