Đảng CS TQ và VN 'cam kết tăng cường hợp tác' (BBC)

Ý thức hệ quyết định cho mọi quyết sách về đối nội đối ngoại. Hay nói như ông bà ta "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", Việt Nam và TQ đều là cộng sản nên họ luôn gắn bó mật thiết với nhau cho dù 'ông anh' có ăn hiếp 'ông em' đến đâu đi nữa. Sẽ không có chuyện VN xích lại với Mỹ để dân chủ hóa đất nước. (TL)


Việt Nam và Trung Quốc cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng và hai nước, truyền thông Việt Nam và Trung Quốc đưa tin. 

Chiều ngày 5/7, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Hoàng Khôn Minh và đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc đang có chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai đảng với chủ đề "Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc", được tổ chức hôm 5/7 tại TP HCM.

Tại cuộc gặp, TBT Nguyễn Phú Trọng nói "đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc", theo báo Nhân dân Điện tử. 

Tân Hoa Xã nói ông Trọng "ca ngợi thành tựu Trung Quốc đã đạt được từ Đại hội Đảng CS TQ lần thứ 18" và hy vọng dưới sự lãnh đạo của hai đảng "quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển theo hướng lành mạnh, ổn định". 

Ông Trọng cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan tuyên giáo, tuyên truyền và báo chí hai nước để góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Trung.

Về phần mình, ông Hoàng Khôn Minh nói quan hệ Việt - Trung có "đà phát triển vững chắc trong những năm gần đây" với những thành tựu tích cực trong trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 7/7. 

Trong hoàn cảnh mới, phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc với phía Việt Nam để thực hiện những chủ trương mà lãnh đạo hai nước cùng nhất trí và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng Khôn Minh. 

Ông cũng kêu gọi hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, truyền thông và du lịch.
Cũng trong ngày 5/7, ông Hoàng Khôn Minh đã có cuộc gặp với ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CS VN. 

Các hội thảo lý luận giữa hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc diễn ra hàng năm. 

Năm 2017, Hội thảo Lý luận lần thứ 13 giữa hai đảng được tổ chức tại Hà Nam, Trung Quốc.