Giải mã Thượng đỉnh Trump-Kim (Bùi Quang Vơm)

Một âm mưu thay thế chế độ, dùng lá bài Kim Jong-nam, do Jang Song taek tổ chức thực hiện theo chỉ đạovà trợ giúp của Bắc Kinh. Phương án thay thế chế độ này do chính quyền Hồ Cẩm Đào chủ trương và trực tiếp điều hành, nhưng được Tập Cận Bình tiếp tục. 

 Thế là thượng đỉnh Mỹ-Triều đã xảy ra, và đã thành công.
Như vậy, điều mà cách đây hai tháng, người viết bài này từng đưa ra một phỏng định rằng, “Có một điều Tuyệt mật mà nếu Kim không chuyển được cho Trump và điều Tuyệt mật đó không được Trump hiểu và chấp nhận, thì Thượng đỉnh sẽ không xảy ra, nếu xảy ra thì chỉ là trò cười”. Thượng đỉnh đã xảy ra và đã thành công. 
Có nghĩa là điều Tuyệt mật đó đã tới Mỹ, người trực tiếp nhận nó là đích thân Tổng thống Donald Trump, và điều Tuyệt mật đó đã được Trump chấp nhận một cách hãnh diện. 
Điều Tuyệt mật đó đã được viết trong bức thư có kích thước khác thường do Tướng tình báo Kim Yong-chol trao tận tay Trump ngày 2/6/18. ( kích thước khác thường, vì chứa đựng nội dung khác thường, để người nhận thư nhất thiết không thể bỏ qua do hiếu kỳ muốn biết điều khác thường là gì, theo thuyết của người Trung Hoa cổ). 
Điều Tuyệt mật ấy là thứ mà Trump đang rất cần và rất thèm, nhưng lại là điều Trump không thể ngờ tới. Nó sẽ giúp Trump đạt tới tột đỉnh của sự vinh quang cùng một lúc với sự an toàn tuyệt đối cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. 
Từ cái điều Tuyệt mật này, một mối quan hệ đảo ngược 180° với mối quan hệ đang có giữa hai nước có thể ra đời. 
Mối quan hệ mới đó là gì? 
Trump đã viết trên Twitter rằng chuyện dỡ bỏ trừng phạt và chấm dứt các cuộc tập trận Mỹ Hàn chỉ do "tin tưởng trực giác của mình rằng ông Kim sẽ giữ lời". Có thể có chuyện đơn giản thế không? Đương nhiên là không, ông ta nói dối. Nhưng, điều gì đem lại cho Trump niềm tin khác thường như vậy? 
Đồng minh của Mỹ bị bất ngờ, nghi ngại trước một quyết định phiêu lưu như vậy, còn chính Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc thì nói: cần phải "tìm ra ý nghĩa hay ý định chính xác" sau những phát biểu của ông Trump về việc chấm dứt vô thời hạn các cuộc tập trận quân sự chung. 
Vậy "ý nghĩa hay ý định chính xác" của nó có thể là gì? 
Tập trận chung Mỹ Hàn vốn có mục đích trực tiếp là chống lại đe doạ chiến tranh từ phía Bắc Hàn. Bây giờ cuộc tập trận chung đó không còn cần thiết nữa, có nghĩa là không còn sự đe doạ từ phía Triều Tiên nữa. Nhưng chỉ do thiện chí, cam kết hứa hẹn bằng lời của Kim thôi hay sao? Không, phải có một căn cứ khác, phải có một căn cứ đủ để xác quyết rằng, bản thân quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình và tên lửa hạt nhân, phát triển bom nhiệt hạch là có mục đích khác, và mục tiêu khác, không phải để gây chiến tranh chống Nam Hàn và Mỹ. Chiến tranh không bao giờ hướng tới Nam Hàn và Mỹ. Ngay cả khi Bắc Triều Tiên còn vũ khí hạt nhân, thì Nam Hàn và Mỹ không bao giờ bị đụng đến, thậm chí còn được bảo vệ bằng chính vũ khí hạt nhân đó. Hạt nhân mà Kim làm không để giết người Triều Tiên (Cao Ly). 
Cuộc Tập trận chung Mỹ Hàn được Trump tuyên bố "bãi bỏ vô thời hạn". Điều này khẳng định rằng, trong tay Trump đã có một căn cứ đầy đủ để loại bỏ Kim, Triều Tiên ra khỏi danh sách kẻ thù và hạt nhân Kim làm có đích tới ở chỗ khác. 
Theo mạch logic thì, tương lai, cuộc tập trận đó sẽ có thêm thành phần thứ ba cùng tham dự, đó là quân đội Bắc Triều, và đương nhiên, cuộc tập trận từ nay sẽ có mục tiêu hướng tới phòng vệ chung cho cả hai miền Triều Tiên, chống lại đe doạ đến từ một cường quốc khác. Mỹ và hai miền Triều Tiên sẽ trở thành đồng minh của nhau. Liên minh này đương nhiên có cả Nhật Bản. Đối tượng mà Liên minh này nhắm tới là ai, và không thể là ai? 
Như vậy, quá trình thủ tiêu hạt nhân sẽ diễn ra, nhưng không phải như thế giới hình dung. Nó sẽ xảy ra sau khi hai miền Nam Bắc Triều Tiên thống nhất thành một quốc gia Liên bang theo thể chế dân chủ. Quốc gia này tiếp tục Hiệp định an ninh với Mỹ và tiếp tục là đồng minh quân sự với Mỹ. Khi đó Triều Tiên sẽ không còn cần hạt nhân, và khi đó, có khả năng tái lập lại việc chế tạo vũ khí hạt nhân nữa hay không, sẽ không còn quan trọng, sẽ chẳng có ai nhắc đến nữa, vì Liên bang Triều Tiên là một cường quốc Dân chủ, như Mỹ Anh Pháp... Đây chính là thứ có thể đang có trong đầu Kim?! 
Điều Tuyệt mật có thể là gì? 
Người ta chưa quên vụ Kim xử tử hình ông chú dượng Jang Song-thaek vào 12/12/2013. Jang Song thaek vốn là nhân vật số hai của chế độ từ khi Kim Jong un kế vị, là đặc phái viên duy nhất của Kim Jong un trong quan hệ với Trung Quốc. 
Nhưng Jang đã bị mua. 
Một âm mưu thay thế chế độ, dùng lá bài Kim Jong-nam, do Jang Song taek tổ chức thực hiện theo chỉ đạovà trợ giúp của Bắc Kinh. Phương án thay thế chế độ này do chính quyền Hồ Cẩm Đào chủ trương và trực tiếp điều hành, nhưng được Tập Cận Bình tiếp tục. 
Theo báo Đa chiều "Chính Chu Vĩnh Khang là người tiết lộ mật đàm giữa ông Hồ Cẩm Đào và Jang Song-thaek về việc lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời Chu Vĩnh Khang cũng định đào tẩu sang Bắc Hàn. Vì việc tiết lộ bí mật quốc gia, Chu Vĩnh Khang ngay sau đó bị bắt giam". 
“Triều Tiên nói Jang là “một tên cặn bã còn tệ hơn cả một con chó” và phản bội dòng họ Kim khi âm mưu tổ chức lật đổ cháu vợ”. Jang bị bắn banh xác bằng súng phòng không cùng với hai trợ lý. Báo Hồng Kông còn phóng đại lên thành chuyện phanh thây bởi 36 con chó. 
Tiếp đến là vụ xử anh trai Kim Jong-nam bằng thuốc độc tại Kuala Lumpur sáng ngày 13/02/2017. 
Cả hai vụ án này cuối cùng chỉ nhắm tới một mục đích là dằn mặt Bắc Kinh. 
Sau tất cả, điều Tuyệt mật mà Kim muốn chuyển tới Trump là gì, chả nhẽ Trump vẫn không thể hiểu?! 
Tuy vậy, tất cả những phân tích này chỉ là sự phỏng đoán, nhưng là sự phỏng đoán theo trật tự phát triển của sự vật. Những gì đang xảy ra đang dần giải thích những phỏng đoán được đưa ra vài tháng trước. Và thông thường, người ta hay nói vui: với một hàm số xác định, một đường cong liên tục, nếu đúng với điểm k, thì đúng với k+1 và với k+n, nghĩa là nếu đúng với điểm khởi đầu thì đúng với điểm tiếp theo và điểm bất kỳ nào. 
Có thể nói tóm tắt lại rằng Kim Jong-un, dù ít tuổi, đã nổi lên như một nhà Chiến lược gia đại tài, cầm cả quả Địa cầu trong tay, một nhà Ngoại giao vào hạng đứng đầu suốt lịch sử ngoại giao thế giới. 
Từ nay, các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam, đặc biệt là ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, có lẽ không còn dám tự vỗ ngực, kiểu "ta phải như thế nào, họ mới tiếp ta như vậy chứ", và cái thứ "Bốn tốt" và "16 chữ vàng" thì thật là nhục nhã. 
Không một ai từng biết Trung Quốc mà thành bạn của Trung Quốc, trừ đảng cộng sản Việt Nam, và vào lúc này thì trong Bộ chính trị cũng chỉ có Nguyễn Phú Trọng và một vài người có lợi ích hoặc gắn với ông Trọng, hoặc với Trung Quốc. 
15/06/2018