Chính quyền không được dùng bạo lực, phải đối thoại với người dân Phan Rí, Bình Thuận!Đã có xung đột bạo lực giữa công an và người dân thị xã Phan Rí, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Chúng ta không biết nguyên nhân thực sự dẫn đến xung đột bạo lực. Có nguồn tin vì công an đã đánh đập và bắt giữ một số người dân khi họ đang biểu tình ôn hoà.

https://www.facebook.com/114731331886956/posts/2291802784179789/

Vốn đã có sẵn ngọn lửa của tức giận và vô cùng bất mãn với chính quyền trong việc giải quyết ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân và tâm lý thù ghét Trung Quốc sẵn có, người dân dễ bị khiêu khích bởi bạo lực.

Một đám đông từ vài trăm đến cả ngàn người biểu tình, không có lãnh đạo và tổ chức chặt chẽ, sẽ dễ bị kích động bạo lực nếu lực lượng an ninh cố tình khiêu khích. Nên nhớ, một chính quyền càng chuyên chế, càng thích dùng bạo lực để khiêu khích nhằm hợp thức hóa sự đàn áp.

Bạn cứ thử nghĩ cuộc sống của bạn và những người thân thiết đang bị dồn tới đường cùng, đầy khốn khổ nhưng phải nhẫn nhịn để sống cho qua ngày. Rồi bạn xuống đường bày tchính kiến ôn hoà mong chính quyền lắng nghe nhưng lại chứng kiến cảnh người quen hoặc gia đình mình bị lực lượng công an đánh đập. Nếu lực lượng công an duy trì thái độ ôn hoà, khéo léo giải quyết xung đột, thì căng thẳng bạo lực sẽ giảm. Nhưng bạo lực sẽ được châm ngòi và bùng nổ khi lực lượng công an (vốn quen thói quan liêu) đổ dầu vào lửa căm hờn.

1. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Sự căm giận và bất mãn sẵn có của người dân thị xã Phan Rí đến từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, vốn được đặt tại
huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Thảm họa môi trường mà người dân ở đây phải gánh chịu thì kinh khủng khiếp, không giấy mực nào đủ mô tả: môi trường ô nhiễm do bụi xỉ than, đất nhiễm mặn, đánh bắt nuôi trồng thủy sản suy giảm. Đời sống của người dân ở Tuy Phong, Bình Thuận hết sức đáng thương và khốn khổ vì không khí ô nhiễm ở “mức độ không thể chấp nhận được. Hệ thống chở tro xỉ từ nhà máy ra bãi đổ là xe tải che bạt, không phải xe bồn cylo như quy định của Luật Môi trường nên gây bụi rất nhiều dù có phun rửa. Hệ thống băng chuyền lộ thiên của nhà máy cũng làm bụi bay theo gió. Mức độ về bụi chỉ có thể dùng cụm từ “Không thể sống được!” để hình dung.” (1)
 

Nhân dân huyện Tuy Phong đã rất nhiều lần yêu cầu, thậm chí van nài chính quyền địa phương giải quyết tình trạng ô nhiễm, nhưng họ chỉ giải quyết qua loa. Dân vẫn phải tiếp tục hít bụi, ăn bụi và ngủ cùng bụi. Tương lai con trẻ của người dân tỉnh Bình Thuận sẽ ra sao khi chuỗi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn ngày đêm thải khí độc?

Quá nhiều sự bất mãn. Khốn khổ đến cùng cực.

2. Tàu cá ngư dân Bình Thuận bị Trung Quốc đâm chìm

Thị xã Phan Rí cũng là vùng biển của tỉnh Bình Thuận, là nơi mưu sinh của hàng ngàn ngư dân ra Biển Đông đánh cá, đnuôi sống gia đình, hy vọng mang đến tương lai tươi sáng cho con cái họ. Tuy nhiên, như các bạn cũng biết, trong mấy năm gần đây hải quân Trung Quốc liên tục đâm chìm, bắn phá tàu cá ngư dân ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, trong sự câm lặng hèn hạ của cả quân đội lẫn bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam. Rất nhiều ngư dân tỉnh Bình Thuận là nạn nhân của Trung Quốc hung bạo và của chính quyền Việt Nam hèn nhát.

Còn nỗi uất hận nào hơn ? Làm sao có thể xem như không có chuyện gì?

3. CHÍNH QUYỀN PHẢI ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI DÂN BÌNH THUẬN


Sự căm giận và bất mãn của người dân Bình Thuận quá cao, khiến họ khó kiềm chế được cảm xúc và giận dữ luôn trực chờ dâng trào. Họ đáng thương và rất cần sự chia sẽ, bao dung và hậu thuẫn của đồng bào cả nước.

Để giảm thiểu thương vong và căng thẳng bạo lực, chính quyền trung ương và địa phương PHẢI đối thoại với người dân Tuy Phong – Bình Thuận, lắng nghe nỗi đau, uất ức của dân và giải quyết triệt để mối nguy ô nhiễm môi trường mà dân đang phải gánh chịu.

Quan trọng hơn, chính quyền tuyệt đối không được dùng bạo lực với người dân Bình Thuận. Bạo lực bằng lời nói như sỉ nhục và bạo lực bằng hành động như tấn công bằng bom đạn, không phải là giải pháp dài hạn và hữu ích cho các cuộc xung đột. Các nạn nhân của bạo lực luôn tìm cách để trả thù và như thế bạo lực lại tiếp diễn. Vòng xoay bạo lực vẫn sẽ tiếp tục và nguyên nhân gốc rễ của xung đột vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và toàn diện.

Sống trong môi trường sạch sẽ và an toàn là quyền con người tối thiểu nhứt mà nhà nước phải đảm bảo mang đến được cho người dân. Nếu chính quyền không thể mang đến được cho dân những quyền tự do cơ bản nhứt, thì chính quyền KHÔNG xứng đáng để tồn tại.

Nhà nước cộng sản đã và đang chà đạp nhân quyền và mặc kệ sự khốn khổ, uất hận không chỉ riêng của người dân Bình Thuận mà là toàn dân tộc Việt Nam. Kết quả phải đến của chính quyền khinh thường và chống lại nhân dân sẽ là sụp đổ. Đảng Cộng sản Việt Nam đừng ngoan cố chống lại dòng chảy văn minh của thời đại và ngăn cản nguyện vọng dân chủ và tự do của đại đa số người dân.

Đã đến lúc các đại biểu quốc hội tự vấn lương tâm, để biết xấu hổ, nhục nhã vì bấy lâu nay đã chấp nhận làm nô lệ phục vụ lợi ích đảng. Quốc hội phải đại diện và đặt lợi ích của dân tộc Việt Nam lên trên hết. Còn không, quốc hội hãy giải thể và kêu gọi bộ chính trị chấm dứt chế độ độc tài toàn trị, đã nhấn chìm dân tộc Việt Nam trong bất hạnh và khốn khổ hơn suốt 60 năm qua, tổ chức bầu cử tự do & công bằng.


Mai V. Phạm

Tập Hợp Dân ChĐa Nguyên - Chung Một Giấc Mơ Việt Nam


Nguồn:

(1) Liệu dân Vĩnh Tân sẽ lại đứng dậy bảo vệ môi trường sống?