Tướng Lê Chiêm: Nhiều tàu cá Trung Quốc đã vào sâu vùng biển Việt Nam (VNE)

Nhận định đây là thủ đoạn xâm lấn, tuyên truyền để thực thi đường lưỡi bò trái phép, tướng Chiêm nói: “Chúng tôi đã tổ chức vận động, kiên quyết xua đuổi các tàu thuyền nêu trên ra khỏi khu vực”.

Thứ trưởng Quốc phòng cho biết, vừa qua, nhiều tàu ngư dân Trung Quốc đã vào cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý. 

Trong buổi thảo luận tổ của đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội hôm qua 22/5, Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm nói, tình hình an ninh trên biển trong những tháng đầu năm 2018 “diễn biến tương đối phức tạp”.

Theo ông, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách Trung Quốc, ngư dân nước này đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý. “Có những lúc vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc, tuyên bố vùng biển này của nước họ nên đã xua đuổi ngư dân Việt Nam”, ông Lê Chiêm nói.

Thứ trưởng Quốc phòng thông tin thêm, trong tháng 4 có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu cá Trung Quốc hoạt động tương tự như trên; có những lúc tàu ngư dân họ vào cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt.

Nhận định đây là thủ đoạn xâm lấn, tuyên truyền để thực thi đường lưỡi bò trái phép, tướng Chiêm nói: “Chúng tôi đã tổ chức vận động, kiên quyết xua đuổi các tàu thuyền nêu trên ra khỏi khu vực”.

Ngoài ra, ông Chiêm cho hay một số nước trong khu vực ASEAN chung đường biên giới trên biển với Việt Nam cũng xảy ra sự việc liên quan đến hoạt động tàu thuyền của hai bên, có trường hợp tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, Việt Nam đã giải cứu và trao đổi qua đường ngoại giao.

“Ngư dân của chúng ta cũng có vi phạm, đây là vấn đề chúng ta phải tuyên truyền để bà con nhận thức đúng”, ông Chiêm nói.

Phân tích thêm hoạt động kinh tế trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền, tướng Lê Chiêm cho rằng việc hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ đã có chủ trương nhưng đến nay hiệu quả chưa thật cao. Ví dụ, Nghị định 67 về đóng tàu công suất lớn gặp nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới việc các nhà máy không thực hiện đúng cam kết. “Hậu quả là nhiều ngư dân nợ vốn ngân hàng còn tàu thuyền vẫn nằm trên bờ”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ và đề nghị phải giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

"Người ta vay tiền đưa cho ông đóng tàu nhưng đóng không đạt tiêu chuẩn rồi nói trên trời dưới đất thì không được”, ông Chiêm nhấn mạnh.

"Đừng để khiếu kiện đất đai kéo dài năm này qua năm khác"

Cũng trong buổi thảo luận, Thứ trưởng Quốc phòng Lê Chiêm đã đề cập đến tình trạng khiếu kiện đất đai của người dân thời gian qua.

"Theo tôi, các địa phương phải làm khách quan, chỗ nào thấy không đúng thì nhận khuyết điểm trước nhân dân và sửa sai nghiêm túc, đừng để khiếu kiện kéo dài năm này qua năm khác không chỉ ở địa phương mà còn kéo ra Hà Nội gây ảnh hưởng lớn về an ninh, chính trị, an toàn xã hội", ông nói. 

Thứ trưởng Quốc phòng cũng cho rằng mới đây Chính phủ tổ chức hội nghị về giải quyết khiếu kiện đông người "rất hiệu quả", các địa phương trên cơ sở hội nghị này cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết, phát huy vai trò chính quyền cơ sở quan trọng. "Anh có vào cuộc hay không, chứ đừng có đổ cho cái này cái kia", ông nhấn mạnh.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đồng tình với Thứ trưởng Quốc phòng Lê Chiêm về thực trạng có nhiều vướng mắc trong thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Ông Khái đặt câu hỏi: “Diện nào được thu hồi? Đối với đất thu hồi để lập dự án kinh doanh thì thế nào để bảo đảm lợi ích hài hòa giữa địa phương, doanh nghiệp, người dân?”. Sau đó, lãnh đạo ngành thanh tra cho rằng trong thực thi chính sách, nhiều địa phương thực hiện cũng không đồng nhất.
“Nếu làm tốt lĩnh vực đất đai thì tình hình khiếu nại sẽ giảm xuống, góp phần phát triển kinh tế xã hội”, ông Khái khẳng định.

Kỳ họp Quốc hội lần này khai mạc ngày 21/5 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày. Sau cuộc thảo luận ở tổ hôm qua, ngày 25/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội.

Bảo Hà