Slovakia: 'VN phải giải thích thỏa đáng vụ Trịnh Xuân Thanh' (BBC)

"Chúng tôi đã yêu cầu phía Việt Nam phải cung cấp cho chúng tôi thông tin liên quan tới các cáo buộc theo đó nói Slovakia có 'tham gia' là quốc gia trung chuyển trong quá trình bắt cóc một công dân Việt Nam từ Đức đưa về Việt Nam," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Slovakia Peter Susko nói với BBC hôm 3/5/2018.

 Đại sứ Dương Trọng Minh (thứ hai, từ bên phải) bị Bộ Ngoại giao Slovakia triệu lên làm việc hôm 3/5/2018

 Đại sứ Việt Nam tại Slovakia, ông Dương Trọng Minh, bị Bộ Ngoại giao nước chủ nhà triệu lên để giải thích quanh cáo buộc được báo chí Đức và Slovakia đề cập công khai trong thời gian gần đây.

Quan chức Bộ Ngoại giao gặp Đại sứ Dương Trọng Minh hôm 3/5 là ông Marián Jakubócy, Vụ trưởng Vụ Chính trị.

Bratislava đòi ông đại sứ đưa ra những "giải thích" liên quan tới "các cáo buộc nói rằng Slovakia có tham gia dưới bất kỳ hình thức nào vào những hành động - nếu được chứng minh là có - vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", ông Susko nói.

"Nếu các cáo buộc đó được xác nhận, Slovakia sẽ coi đó là một vụ việc quốc tế nghiêm trọng, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho quan hệ song phương giữa chúng tôi với Việt Nam," ông Susko nói thêm.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, phía Slovakia nói họ chưa nhận được lời giải thích. 

"Ngài Đại sứ đã hứa sẽ đưa ra câu trả lời sau khi liên hệ với Hà Nội," ông Susko cho BBC biết.

"Chúng tôi nói với Ngài Đại sứ rằng nếu chúng tôi thấy lời giải thích của Việt Nam, một khi lời giải thích đó được trao cho chúng tôi, là không thỏa đáng, thì Bộ Ngoại giao và Cộng hòa Slovakia bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp tiếp theo, phù hợp với quy tắc ngoại giao."
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin chiều 2/5, Thủ tướng Slovakia xác nhận nước ông đã nhận được đầy đủ hồ sơ từ phía Đức và cam kết sẽ hợp tác với Đức trong quá trình điều tra.

"Slovakia sẽ tiếp tục cung cấp toàn bộ các hồ sơ, dữ liệu và thông tin mà phía Đức yêu cầu," ông Pellegrini nói trong chuyến công du một ngày tới Berlin.

Ông nói ông đã ngay lập tức có hành động khi vừa biết được thông tin về vụ việc, vốn được truyền thông Đức và Slovakia đưa dồn dập trong những ngày gần đây.

Nhật báo Sme của Slovakia nói rằng giới chức Đức đã liên hệ với Slovakia từ chừng 9 tháng trước về nghi vấn Slovakia có liên quan tới vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức và đưa về Việt Nam vào cuối tháng 7/2017.

Theo báo chí hai nước, hồi tháng 1/2018, ông Dương Trọng Minh bắt đầu chính thức làm đại sứ Việt Nam tại Slovakia, sau khi bà Hồ Đắc Minh Nguyệt hết nhiệm kỳ.

Giải thích lý do Bộ Ngoại giao cho đến ngày 3/5 mới triệu tập Đại sứ Việt Nam lên thay vì phải làm sớm hơn, từ khi Đức mới liên hệ, phát ngôn viên Susko nói là bởi "Bộ Ngoại giao không phải là một bên tham gia vào các cuộc trao đổi trước đây giữa giới chức Đức và Bộ Nội vụ Slovakia".

"Chúng tôi cũng không được bất kỳ bên nào yêu cầu tham gia vào việc trao đổi thông tin qua lại đó, hoặc có bất kỳ bước đi nào liên quan tới vụ việc, cho tới tận ngày hôm qua [2/5/2018], và chúng tôi đã hành động ngay lập tức, triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Slovakia lên làm việc," ông Susko nói.