Nga : Biểu tình phản đối trước ngày Putin nhậm chức, hơn 1.500 người bị câu lưu (Trọng Thành)

Tại Matxcơva, Artem, 20 tuổi, một người tranh đấu cho thay đổi chính trị tại Nga, nhận xét : 20 năm cầm quyền không phải là chuyện bình thường, bởi vì thay đổi quyền lực là điều kiện cho sự tiến bộ của một đất nước. Nếu không có thay đổi, tham nhũng vẫn tiếp diễn tại đất nước chúng tôi. ‘‘Putin là một kẻ cắp’’, tôi đồng ý với khẩu hiện này. Ở nước nào quyền lực cũng thay đổi. Ở đây, chúng tôi chỉ có mỗi ông Putin. Đó là điều không bình thường.Ngày mai, 07/05/2018, ông Vladimir Putin chính thức nhậm chức tổng thống lần thứ tư. Đối lập Nga không ngồi yên. Hàng chục cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên cả nước hôm qua, thứ Bảy 05/05, theo lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
Trên Twitter, nhà đối lập Nalvany không ngần ngại lên án tổng thống Nga Putin là « ‘lão già hèn nhát’ tự coi mình là ‘Sa hoàng’». « Nước Nga không Putin », « Đả đảo Sa Hoàng » là các khẩu hiệu chính trong các cuộc tuần hành. Bắt bớ xảy ra tại ít nhất 19 thành phố, với khoảng 1.500 người bị câu lưu, 500 người riêng tại thủ đô Matxcơva. Hôm trước cuộc biểu tình, đã có nhiều nhà hoạt động bị câu lưu, nhiều trụ sở của đối lập bị cảnh sát lục soát.

Thông tín viên Paul Gogo tường trình từ Matxcơva : 

« Nước Nga không có Putin! Khẩu hiệu nói trên là điều thường thấy, nhưng thời điểm xuất hiện mang tính biểu tượng. Hôm qua, hàng nghìn người chống Putin đã tuần hành tại nhiều thành phố trên cả nước đòi tổng thống Nga từ chức. Lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư của ông Putin sẽ diễn ra vào ngày mai, tại điện Kremlin.

Tại Matxcơva, Artem, 20 tuổi, một người tranh đấu cho thay đổi chính trị tại Nga, nhận xét : 20 năm cầm quyền không phải là chuyện bình thường, bởi vì thay đổi quyền lực là điều kiện cho sự tiến bộ của một đất nước. Nếu không có thay đổi, tham nhũng vẫn tiếp diễn tại đất nước chúng tôi. ‘‘Putin là một kẻ cắp’’, tôi đồng ý với khẩu hiện này. Ở nước nào quyền lực cũng thay đổi. Ở đây, chúng tôi chỉ có mỗi ông Putin. Đó là điều không bình thường.

Trong đám đông, xuất hiện một khẩu hiệu khác, với vỏn vẹn ba chữ Giống như Armenia, ngụ ý nhắc đến cuộc cách mạng ôn hòa từ nhiều tuần nay tại quốc gia này. Nhiều người biểu tình, giống như cô Glen, 21 tuổi, hy vọng một phong trào tương tự xảy ra tại Nga, nhưng không quá tin tưởng.

Cô Glen nói : Chúng tôi sẽ xem điều gì diễn ra chiều nay. Tôi muốn mọi người ngủ lại trên quảng trường này, giống như người Armenia, để thay đổi đất nước chúng ta. Dù gì đi nữa, ông Putin đã được bầu lại, ông ta sẽ ở lại thêm 6 năm nữa. Như vậy, giờ đây một cuộc cách mạng ôn hòa là cách duy nhất để thay đổi tình hình.

Vài phút sau đó, Glen cũng bị bắt giống như hơn 1.600 người biểu tình trên khắp cả nước ngày hôm qua». 

Theo AFP, nhà đối lập Alexei Navalny được trả tự do vào nửa đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay.

RFI