43 năm sau chiến tranh, Việt Nam được gì? (Võ Ngọc Ánh)

Những cấp lãnh đạo cộng sản hiện nay là những người thiếu tầm nhìn, không có viễn kiến cho tương lai, cho đất nước, cho dân tộc và… ngay cả cho chính mình. Bởi vì họ bị bó buộc trong guồng máy chỉ biết kềm kẹp và hạn chế mọi sáng kiến, cai trị bởi những cấp lãnh đạo đảng cộng sản giáo điều, bảo thủ và ích kỷ.
Đã đến lúc mọi người Việt Nam hãy cùng nhau xây dựng con tàu dân chủ đa nguyên để ra khơi hòa nhập vào dòng chảy văn minh của nhân loại. 
Chỉ cần vài chục năm sau chiến tranh, dù là quốc gia bại trận nhưng Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Ngày nay không ai không biết đến những hãng hiệu lớn như Sony, Toyota, Toshiba, Mitsubitshi... Kể sao cho hết những sản phẩm "Made in Japan" được cả thế giới tin dùng.
Hàn Quốc cũng chỉ cần hơn chừng ấy thời gian sau chiến tranh cũng đủ khiến cả thế giới phải kinh ngạc và ngưỡng mộ. Khi nhắc đến những sản phẩm mang tên Samsung, LG, Hyundai... không ai trong chúng ta không nghĩ ngay lực lượng của Hàn Quốc.
Hàn Quốc còn nổi tiếng với nền công nghiệp giải trí, làm đẹp khiến nhiều người lên cơn nghiện. Lợi tức bình quân đầu người của quốc gia này nằm trong ‘top’ các nước đứng đầu thế giới.
Gần hơn, những quốc gia như Singapore, Đài Loan, Malaysia... cũng khiến bao nhiêu người Việt muốn đến đó sinh sống, học tập và được làm thuê.
Nếu muốn kể thêm, còn rất thí dụ khác để tiến dẫn…
Ở Việt Nam những người yêu đảng, có cảm tình với cộng sản luôn "tự hào" và "tự sướng" rằng Việt Nam hôm nay giàu đẹp, phát triển thuộc hàng nhanh nhất thế giới, chính trị ổn định...
Nhưng đây là lối đồng ý, tự hào của những người lười suy nghĩ, an phận, a dua theo kẻ cầm quyền. Đây chỉ là sự hiểu biết của những con vẹt, chỉ biết lặp lại để được chủ khen.
Việt Nam chúng ta có gì ?
43 năm sau ngày kết thúc chiến tranh mà bên thắng cuộc gọi là "giải phóng", Việt Nam chẳng có một sản phẩm nào ra hồn hay có giá trị cao được thế giới biết đến. Ngoài nước mắm, khó tìm một sản phẩm công nghệ giản đơn để khi nói đến nó người ta nghĩ ngay đó là sản phẩm của Việt Nam, chứ không hy vọng gì cao như nói đến Toyota của Nhật, Samsung của Hàn Quốc.
Tự hào về xuất khẩu gạo, hải sản, cà phê... ? Chúng ta luôn xuất thô, giá trị lợi nhuận không những thấp mà còn phải chịu bán với giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm tương tự ở các nước cũng xuất khẩu như mình.
Nền công nghiệp nội tại của nước Việt vẫn chưa có được cái gì đáng kể. Việt Nam vẫn chưa có được công nghệ luyện kim có chất lượng cao để có thể đúc được thân máy, đế máy... đặc biệt các loại máy móc công nghệ hạng trung bình chứ chưa hy vọng ở trình độ cao.
Ngay cả máy móc thông dụng, Việt Nam vẫn chưa có được vật liệu đáp ứng được. Kỹ sư Phạm Tú Anh Vũ, tại Sài Gòn chuyên chế tạo các loại máy móc phục vụ cho nông nghiệp bày tỏ : anh cần loại thép đủ độ cứng, độ bền, lâu rỉ sét cho máy móc của mình nhưng trong nước không có, nên phải mua sắt thép thông thường về cưa, tiện, hàn rồi lắp máy. Điều này dẫn đến độ chính xác thấp, độ bền kém và giá thành cao. 
Đến chiếc xe gắn máy mà thế giới đã làm cả thế kỷ trước, sản phẩm mà gần như tất cả gia đình người Việt nào cũng có một chiếc, nhưng nền công nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể làm được. Đơn giản vì công nghiệp Việt Nam vẫn chưa đúc được khuôn máy, nên cũng chỉ đi gia công, làm những thứ râu ria để có tỷ lệ nội địa hóa. 
Còn các ngành công nghệ kỹ thuật cao, trong hiện tại và cả tương lai vẫn còn là cái gì quá xa vời với tầm tay của Việt Nam.
Đừng quá tự hào khi xe hơi, điện thoại, máy tính, ti vi dán nhãn "Made in Vietnam". Cái duy nhất mà Việt Nam có thể đóng góp trong các sản phẩm này chỉ là nguồn nhân công với tay nghề giản đơn giá rẻ để Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đặt nhà máy gia công hay sản xuất.
Văn học, nghệ thuật Việt Nam cũng chẳng có tác phẩm nào có thể gây tiếng vang trên thế giới.
Người thành công như Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu... được thế giới thừa nhận cũng nhờ dám đi ra nước ngoài học tập, sống và làm việc. Ở trong nước chắc họ cũng sẽ chết chìm như bao người khác ở một nơi nào đó hay trong một cơ quan nào đó.
Đất nước tươi đẹp ư ?
Chúng ta thiếu những người hoạch định có tâm, có tầm nhìn và có viễn kiến. Đảng cộng sản cầm quyền hiện nay, qua chính sách lý lịch bần cố nông, đã triệt hạ những ai muốn chất vấn vai trò lãnh đạo của đảng, với hậu quả sau cùng là chỉ sản xuất ra những người lùn về cả kiến thức lẫn tư cách. Họ chỉ biết phục tùng đảng và bảo vệ đảng. Chính vì thế, khi được giao cho quyền lãnh đạo, họ chỉ biết phục vụ cho lợi ích cá nhân, phe nhóm, và cả ngoại bang, bất chấp độc lập dân tộc, tự chủ quốc gia. Cũng chính vì thế, do tham lam và thiếu tầm nhìn, họ đang tiếp tục phá nát một đất nước với nhiều phong cảnh đẹp, những ưu đãi của thiên nhiên dành cho một dân tộc đã chịu quá nhiều đau khổ để vươn lên. Tài sản chung của đất nước đang bị một số cường hào địa phương chiếm đoạt làm của riêng, người dân muốn đến vui chơi hay thăm quan đếu phải trả tiền.
Biển Nha Trang, Đà Nẵng, đến đỉnh núi cao nhất Việt Nam Fansipan... và nhiều nơi khác đều bị quan chức địa phương cấu kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước chiếm dụng dưới mỹ từ "đầu tư phát triển" để móc túi người dân và du khách.
Với những cấp lãnh đạo như hiện nay, tài nguyên đất nước đang bị bán tháo, bán đổ ; ai muốn bán ra sao và như thế nào tùy thích. Hình như ai cũng lo sợ hết đến khi mình cầm quyền thì hết phần, do đó quan chức nào cũng tự cho mình quyền cấp giấy phép, quyền thu lợi, càng nhanh càng tốt và càng nhiều càng chắc. Chẳng ai nghĩ đến việc giữ lại gì cho các thế hệ mai sau.
Cái xấu tràn lan
Ít có nước nào như Việt Nam, chỉ lơ ngơ một chút là bị mất của ngay, từ nữ trang, tiền bạc, điện thoại, đến xe máy và những vật dụng có giá trị khác, dù là ngoài đường hay cất trong nhà.
Người ta sẵn sàng vung nắm đấm, hạ cẳng chân, đâm chém nhau chỉ vì những va chạm nhỏ, có khi chỉ là một cái liếc nhìn thấy ghét, va quẹt xe khi tham gia giao thông. Một sự thật trần trụi ở Việt Nam là người nào đầu gấu hơn người khác thì thắng chứ không phải lẽ phải.
Tất cả những tệ nạn này đều bắt nguồn từ nền chính trị bệ rạc mà ra. Quan chức, an ninh lạm quyền, tham nhũng... người dân chẳng còn tin vào luật pháp nên đã hành xử theo kiểu côn đồ.
Nền giáo dục Việt Nam chỉ đào tạo ra những tờ giấy và con số bằng cấp mà chẳng được quốc gia nào trên thế giới thừa nhận. Nền y tế mà người dân từng gọi một cách cao quí là "nhà thương" đã mất đi tình thương, tình người, thay vào đó là tiền : phải có tiền mới được chữa bệnh cho dù là cấp cứu.
n định kiểu nhà tù
Một nền chính trị luôn được tuyên truyền là "ổn định" nhưng thực tế người dân chẳng có quyền gì, ngoài quyền nghe và im miệng. Lên tiếng là bị bắt, bị bỏ tù, hết kế sinh nhai. Tù nhân lương tâm đầy trong các nhà tù.
Người dân không có tiếng nói nào đáng kể trong các hoạch định của sự phát triển quốc gia, dân tộc.
Tham nhũng thì tràn lan ở mọi cấp, từ thôn, xã, phường đến trung ương. Ai cũng nghĩ đến lấy tiền của nhà nước, móc tiền của dân bỏ vào túi của mình.
Quan chức nếu chỉ căn cứ vào đồng lương thì sẽ không giờ đủ sống chứ đừng nói tới giàu có, nhưng ở Việt Nam đa phần quan chức đều giàu có và giàu có một cách nhanh chóng đến độ trắng trợn. Làm quan dưới chế độ cộng sản ở Việt Nam là một nghề dễ làm giàu hơn cả gian thương và giàu nhanh chóng hơn cả doanh nhân.
Mọi chế độ độc tài đều đẻ ra tham nhũng, do đó quan chống tham nhũng lại là những ông trùm tham nhũng. Chống tham nhũng trong chế độ độc tài cộng sản giống như một người ta đuổi theo cái bóng của mình, nghĩa là không bao giờ dẹp được.
Nên dù ông Trọng có nhóm lò, củi củi khô, củi tươi gì đưa vào cũng cháy... cuối cùng thì đâu cũng lại vào đó, vì ai cũng sợ mất phần, sợ không đến phiên mình.
Thiếu tầm nhìn và hèn
Trước bức tranh đen tối của Việt Nam hiện nay, trong dân gian nảy sinh một tâm lý cầu an, hài lòng... nhưng thực tế là dốt nát, nhu nhược, lo sợ… đang bao trùm lên cả xã hội.
Những cấp lãnh đạo cộng sản hiện nay là những người thiếu tầm nhìn, không có viễn kiến cho tương lai, cho đất nước, cho dân tộc và… ngay cả cho chính mình. Bởi vì họ bị bó buộc trong guồng máy chỉ biết kềm kẹp và hạn chế mọi sáng kiến, cai trị bởi những cấp lãnh đạo đảng cộng sản giáo điều, bảo thủ và ích kỷ.
Để duy trì bộ máy kềm kẹp, đảng cầm quyền bắt người dân phải đóng đủ thứ sưu cao, thuế nặng, cao rất nhiều lần so với nhiều nước trên thế giới và các quốc gia trong khu vực, nhưng phúc lợi mang lại thua xa các quốc gia đó.
Chương trình giáo dục Việt Nam thiếu định hướng nên chỉ đào tạo ra những con người máy, không có khả năng suy nghĩ và không có đạo đức. Vì mang tiếng là được đi học, tối thiểu là giáo dục phổ thông nhưng người dân đa phần (kể cả những người có bằng đại học, hoặc cao hơn) không phân biệt nổi, đâu là yêu nước, yêu chế độ, ủng hộ đảng phái với yêu đất nước, yêu quê hương. Đầu óc học sinh bị nhồi nhét bởi những tư tưởng lạc hậu, lỗi thời và mang tính độc ác của chủ nghĩa cộng sản nên nếu không trở thành gian manh thì cũng là người không đáng tin cậy.
Nên có ai đó luôn trăn trở với sự phát triển của quốc gia, dân tộc mà không yêu đảng cộng sản, không đồng tình với chủ nghĩa cộng sản thì được mặc định cho là "phản động". Và không ít người trong số dân chúng được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa đó lại đồng  tình với chính sách ngu dân và chương trình giáo dục nhồi sọ của chế độ cộng sản.
Cho nên chúng ta đừng có cười cợt vào hiểu biết lạ đời của người dân Bắc Hàn, bởi chính sách giáo dục nhồi sọ, hay đúng hơn là ngu dân, của ‘vương triều họ Kim’ cộng sản lãnh đạo quốc gia này.
Vượt qua nỗi sợ nghĩ đến tương lai
Chỉ đến khi nào chúng ta thực sự có đa nguyên, người dân có các quyền tự do và dân chủ, một hiến pháp vì quốc gia, dân tộc chứ không phải để bảo vệ một đảng phái, một cá nhân nào và hiến pháp đó phải được tôn trọng khi thực hiện chứ không phải để làm cảnh như hiện giờ thì khi đó Việt Nam mới có dân chủ thật sự.
Suy nghĩ dài dòng để rồi tôi thêm luyến tiếc con đường, kế sách giành độc lập, phát triển quốc gia còn dang dở, chưa thành công của Phan Chu Trinh.
Nghĩ đến tương lai tất nhiên chúng ta sẽ tìm ra con đường tốt hơn cho quốc gia dân tộc. Trong đó cái hay của Phan Chu Trinh, của Việt Nam Cộng Hòa, hay của ai bất kỳ thì chúng ta cũng cần phải học hỏi, thực hành.
Chính sự cai trị toàn trị và nhất nguyên của đảng cộng sản đã hạn chế sự phát triển của dân tộc, sự hùng cường của đất nước.
Đã đến lúc người dân Việt Nam cần hiểu rõ lý do khiến đất nước tụt hậu để cùng nhau đoàn kết và ủng hộ cho các lực lượng chính trị mới, với một giải pháp dân chủ đa nguyên.
Đã đến lúc mọi người Việt Nam cùng nhau xây dựng con tàu dân chủ đa nguyên để ra khơi hòa nhập vào dòng chảy văn minh của nhân loại.
Võ Ngọc Ánh

(07/05/2018)