Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, cướp tài sản gần Hoàng Sa (RFA)

Theo báo Thanh Niên, sự việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 20/4 ở vùng biển cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 7 hải lý về phía đông đông nam. Hai tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá QNg90332 TS khi trên tàu có 6 ngư dân. Các ngư dân đã kịp thời phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp và được một tầu cá khác đến cứu.Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống gần quần đảo Hoàng Sa hôm 20/4, trong khi một chiếc tàu cá khác bị tàu Trung Quốc đuổi và cướp sạch tài sản cũng tại ngư trường này. Báo Thanh Niên trích thông tin từ văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết như vậy vào ngày 22/4.

Theo báo Thanh Niên, sự việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 20/4 ở vùng biển cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 7 hải lý về phía đông đông nam. Hai tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá QNg90332 TS khi trên tàu có 6 ngư dân. Các ngư dân đã kịp thời phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp và được một tầu cá khác đến cứu.

Báo Thanh Niên trích lời bà Phạm Thị Búp, vợ ngư dân Nguyễn Tấn Ngọt, chủ tàu cá bị đâm chìm, cho biết sức khoẻ các ngư dân hiện đã ổn định và họ sẽ được đưa vào bờ vào ngày 22/4.

Báo Thanh Niên cũng cho biết tàu của một ngư dân khác là ông Trần Năm, thuộc xã Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi, cũng bị tàu nước ngoài cướp sạch tài sản khi đang đánh bắt cá ở ngư trường Hoàng Sa hôm 20/4.

Hôm 16/4 truyền thông trong nước dẫn lời ngư dân cho biết một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa đã bị tàu nước ngoài có vũ khí khống chế và cướp tài sản.

Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông hiện là quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hồi năm 1974, Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát quần đảo này từ Việt Nam.

Những năm trở lại đây, nhiều ngư dân Quảng Ngãi cho biết họ thường bị tàu Trung Quốc đuổi, cướp, thậm chí bắt giữ khi đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa.